TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020

UBND TP.HCM báo cáo bảng giá đất mới, quá trình 2020-2024 | MuaBanNhaDat

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, khuông giá đất vẫn được giữ nguyên trong giai đoạn 2020 – 2024. Chi tiết như sau:

  • Giá đất thương nghiệp phục vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất buôn bán, sản xuất phi nông nghiệp không hề là thương nghiệp phục vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa địa, tha ma bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu công nghiệp cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương mại dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Khác lạ, tuyến tuyến đường Lê Lợi, Quận 1 có đơn giá đất đô thị tối đa là 162 triệu đồng/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được duyệt y, Sở Khoáng sản Không gian TP.HCM tiếp tục bắt đầu dự thảo quy định về Bảng giá các loại đất để áp dụng cho giai đoạn 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được vận dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự đổi mới đáng kể so với năm 2015. Cụ thể giá đất hoạt động mua bán năm 2018, 2019 tăng nhàng nhàng 200% đối với tầm giá tối thiểu, 142% so với giá bán trung bình và 101% đối với mức giá tối đa. Căn bản giá đất tăng tập trung ở các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, quận Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng cao nhất tại khu vực huyện 1 là 800 triệu đồng/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Dĩ nhiên, bảng giá đất này còn thiếu vài loại đất chưa được luật pháp như: đất khu giễu cợt xuất, khu kĩ nghệ và đất trong khu công nghiệp cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo. Phụ thuộc mặt bằng tầm thường, giá đất giữa các thị xã thị xã cũng chưa được phân đồng đều. Vì vậy, chuẩn y phiên bản tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, song song cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến tuyến đường và con đường. Trong đó, tăng 142 tuyến các con phố, đoạn đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông Nai lưng Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, giá đất trong những năm trở lại đây đang dần ổn định, khả quan và đang từng bước phản chiếu giá trị thật của BĐS. Giá đất định hình giải quyết được hiện trạng tồn đọng căn hộ và nhà thị trấn lớn. Dĩ nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với yêu cầu hoạt động mua bán. Như vậy, việc ban hành bảng giá đất mới có tính đến khuynh hướng, hạn độ bất định của thị trường, bảo đảm giá đất dần tiếp xúc với hoạt động mua bán.

Song song đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu đóng gói cho tiêu dùng như tái cơ cấu kinh tế, cho chậm rãi, giãn thu thuế, thu tiền sử dụng đất sẽ là những ảnh hưởng hăng hái tới thị trường bất động sản.

Theo HĐND TP.HCM, tham gia ngày 19/12/2019 thị trấn mới nhận được Nghị định 96/2019/NĐ-CP luật pháp về khuông giá đất của Chính phủ. Trong khi đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra vào ngày 7-9/12/2019, khiến cho kỳ họp để chuẩn y bảng giá đất mới của thành phố đủng đỉnh theo quy định.

Theo tin tức của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đô thị Hồ Chí Minh, đây là lần đầu tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên sườn giá đất căn bản theo khung giá của chu kỳ cũ để đảm bảo giá đất ổn định, hạn sản xuất động thất thường đối với thị trường BĐS.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét