TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 5 tháng 2, 2020

Nguồn cung nhà đất Thủ đô, TP HCM: 59 người mới có một căn hộ - VnExpress Kinh Doanh

Với tỷ trọng làng nhàng 59 người mới có một căn hộ tầm thường cư ở 2 thị trấn lớn, JLL nghĩ rằng Việt Nam vẫn thiếu nhà đất đại chúng.

Theo thông báo JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã hoàn thành tại TP HCM và Hà Nội tính tới quý IV năm 2019 đạt lần lượt 201.700 căn và 224.180 căn ở phần nhiều các phân khúc. Báo cáo này tương đương tỷ trọng 17 căn hộ trên 1.000 người, tương đương mức nhàng nhàng khoảng 59 người mới có một căn hộ thông thường cư. 

Tuy chưa tính phần diện tích nhà riêng và thấp tầng, song theo JLL, đây là tỷ lệ tương đối thấp và Việt Nam nên tập trung tham gia thị trường nhà đất quần chúng, vì đây là thị phần có ý định thực thụ, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL vn nhận định. 

Một tuyến đường có nhiều dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một tuyến con đường có nhiều công trình phổ biến cư tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Công ty này cũng cho rằng, nguồn cung tại phân khúc căn hộ cao cấp và thanh lịch hiện khá cao, khác biệt sau khi các công trình đang xây dựng được hoàn thành. Theo ước tính của JLL, mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP HCM sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1.000 dân, gần tương đương Bang Kok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippine), song vẫn cao hơn Jakarta (Indonesia).

Theo JLL, các nhân tố chính của nhà đất dân gian tại vietnam bao gồm quy mô dự án, các dễ dãi căn bản và địa điểm của dự án. Đặc biệt, giá sàn phải thấp hơn 1.200 đô la, tương đương 27 triệu tiền việt mỗi m2. Tổ chức này cho nhân thức, một số phổ biến nhà đầu tư có mức lợi nhuận theo EBITDA (trước khi trừ lợi nhuận vay, thuế, khấu hao) ở mức 25-30% trên các dự án nhà đất cao cấp và trung cấp.

"Bên cạnh đó, các công trình nhà ở dân dã và trung cấp có vận tốc bán tốt hơn. Hơn nữa, nguồn cung tại những thị phần này có mức vững mạnh đủng đỉnh hơn so với các dự án cao cấp, vì thế sự canh tranh về khách hàng sẽ ít quyết liệt hơn," ông Stephen chia sẻ.

JLL cũng cho rằng, trong vòng 2 thập kỉ đến, 25% dân số vietnam nằm trong độ tuổi trong khoảng 10 – 24 và độ tuổi nhàng nhàng là khoảng 30 tuổi. Thế hệ "millennial" được kỳ vọng sẽ là phân khúc xúc tiến cho thị phần nhà ở dân dã trong những năm tiếp theo, khác biệt là tại những khu cư dân nằm gần các khu công nghiệp có kết nối dễ dàng tới các trục con đường chính. Lực lượng nhân khẩu học này chuẩn bị chi trả thêm để tăng cấp lên phân khúc trung cấp, có được gắn kết tốt hơn với khu vực trung tâm và các cơ sở vật chất nhân tiện ích như tiệm tạm hóa, bệnh viện và tiệm tạm hóa.

Đơn vị này cũng nghĩ rằng, phổ thông công ty nước ngoài đang kì vọng được đầu tư tham gia thị trường ở rất nhiều phân khúc BĐS. Trong đó, đông đảo sự niềm nở về nhà đất giá rẻ tại vn từ các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, đặc biệt là sự gia tăng đáng kể của các đội ngũ đầu tư từ China. Tất nhiên, theo JLL, không đa dạng nhà đầu tư có khả năng phục vụ những thử thách thuở đầu để sản xuất kinh doanh tại một thị trường mới nổi. Ngoài ra đó, bất động sản Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát chặt, các công trình có tiềm năng tạo ra tốt khá khan thi thoảng. Khả năng tiếp xúc nguồn dự án tiềm năng cũng bởi vậy mà hạn giễu cợt.

"Mặc dầu phát hành nhà ở giá rẻ rất quan trọng để giảm bớt sức ép cho các đô thị, nhưng việc thiết kế và chấp hành các biện pháp nhà ở này trên cả nước cần đông đảo cung cấp từ chính phủ", chuyên gia thuộc JLL nêu quan điểm. Vị này cũng yêu cầu một số giải pháp khả thi có thể tới trong khoảng mặt pháp lý như đặt ra hạn ngạch nhằm đảm bảo rằng luôn có một tỷ trọng căn hộ giá phải chăng nhất định trong mỗi dự án nhà đất, liên hiệp với việc nới lỏng các quy định quy hoạch cho nhà đầu tư. 

Nguyễn Hà


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét