TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Mở cửa trở lại sau thời điểm nghỉ lễ, TTCK Trung Quốc đi xuống mạnh nhất kể trong khoảng khi bong bóng chứng khoán 'nổ tung' hồi năm 2015

Chỉ số CSI 300 giảm 9,1% khi hoạt động mua bán nguồn vốn giao dịch thương lượng trở lại sau khi mở màn đóng cửa hôm 23/1. Giá quặng sắt tham chiếu của China giảm kịch biên độ 8%/ ngày, giá nhôm dầu thô và dầu cọ cũng có cốt truyện gần giống. Lợi suất trái khoán chính phủ 10 năm - vốn giao dịch rất hăng hái, đang giảm mạnh nhất kể trong khoảng năm 2014. Đồng CNY giả, 0,8% xuống dưới mức 7 đổi 1 USD.

Những bất định mạnh của hoạt động mua bán diễn ra trong bối cảnh các công ty quản lý China đưa ra các giải pháp cung cấp, nhằm giúp giảm bớt gian nan đối với các công ty, nhà băng và nhà đầu tư, cũng như chắc chắn về ổn định nguồn vốn. Theo đó, Trung Quốc đã bơm thêm tiền mặt vào hệ thống vốn đầu tư, NHTW đang tìm bí quyết đảm bảo thanh khoản khi hoạt động mua bán lao dốc. Bên cạnh, các quan chức cũng kêu gọi nhà đầu tư nên bình chọn khách quan về ảnh hưởng của virus corona - hiện đã làm cho hơn 360 người tử trận và 17.000 người bị lây nhiễm.

Lúc 9 giờ sáng tại Thượng Hải, CSI 300 phục hồi nhẹ, mức giảm còn 7%. Đà giảm ở phiên này dẫn đầu bởi các nhà đóng gói ngành viễn thông, công nghiệp và hàng hoá. Hang Seng Index của Hong Kong cũng giảm 5,9% trong 3 ngày giao dịch của tuần trước, hiện tăng 0,6%. PBOC cam kết sẽ bơm thêm 900 tỷ CNY (129 tỷ đô la Mỹ) tham gia thị bằng thoả thuận repo 7 ngày và bơm thêm 300 tỷ CNY với thoả thuận repo 14 ngày.

Triển vọng đối với hoạt động mua bán Trung Quốc đã trở nên ai oán khi các nhà đầu tư bước tham gia kì nghỉ lễ hồi 04 tuần trước. Shanghai Composite giảm 2,8% tham gia ngày 23/1, ghi kiếm được phiên giao dịch tồi tệ nhất trước thời điểm Tết Nguyên đán. Hơn nữa, sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona đang hoành hành làm cho Trung Quốc ngày càng bị cô lập. Hiện nay, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Indonesia, Singapore, Israel Nga, New Zealand và Philippines đã hạn chế giễu việc nhập cảnh của du khách TQuốc.

Tìm hiểu Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét