TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 5 tháng 2, 2020

Kiểm soát an ninh trương mục chứng khoán trong dịch Corona: Phổ biến chủ đầu tư đã hành động, bạn thì sao?

Kể trong khoảng đầu tết nguyên đán Canh Tý, thị trường chứng khoán Việt Nam đã "bốc hơi" hơn 13 tỷ USD vốn hoá tương ứng hơn 300.000 tỷ đồng. Nói dễ nắm bắt hơn, những nhà đầu tư Việt đã bị mất 300.000 tỷ đồng chỉ trong một tuần thương lượng.

Ngành ngọn của đợt sụt giảm sâu của thị trường chứng khoán toàn cầu nói thông thường và thị trường chứng khoán nói riêng là do vì dịch cúm Corona đang gây nhiễm hàng chục nghìn đứa ở TQuốc và tính đến sáng 5/2/2020 đã có 493 ca tử chiến. Thực tế, thị trường nguồn vốn xoành xoạch mẫn cảm với mọi biến cố tốc độ hơn tác động đích thực của đại dịch lên nền kinh tế thế giới. Nhưng, đó là vấn đề thế tất bởi lẽ, khách hàng nào cũng sợ những biến cố và nhiều người lựa chọn hình thức bán tháo bảo kê cho tài khoản của bản thân không bị giảm sâu hơn nữa trước không may. Tuy nhiên, bán tháo dỡ không bao giờ là phương thức tốt nhất và nơi giao thương hàng hóa chứng khoán luôn có người bán, người mua và trước thử thách, mỗi người có cách thức nghĩ-hành xử không giống nhau.

"Tôi đã mở màn bắt đáy"

Trao đổi với chúng tôi, anh H.-một chủ đầu tư hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường-nhận định: Nhiều nhà đầu tư đã hành động thái quá trước biến cố Corona. Con số cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam còn giảm sâu hơn cả HongKong, Indonesia, Philippine, Thái Lan...Mức sụt giảm của VnIndex xấp xỉ bằng Shanghai Index. 

Anh H. nghĩ rằng, sự sụt giảm hiện tại là phi lý nên anh đã dồn tiền tích luỹ để gom tìm cổ hủ phiếu. Anh chọn lựa đội ngũ cổ hủ phiếu hàng không để tìm tham gia với niềm tin rằng nơi giao thương hàng hóa hàng không vn mới mở màn bước tham gia quá trình lớn mạnh. Dịch cúm chỉ tác động lâm thời nên sự sụt giảm vừa mới đây đã khiến phổ biến cũ rích phiếu hàng không về mức giá rẻ hoàn hảo.

 Khi được hỏi về tỷ lệ margin, anh H. nghĩ rằng đây không hề lúc dùng vốn mượn để mua bán cũ kĩ phiếu vì không may cao. Anh mua cũ rích phiếu hoàn toàn bằng tiền tươi thóc thật.

Tôi thích thị trường bất định mạnh và công đoạn này chính là thời cơ vàng

Chị N.T cho biết, 2 năm qua thị trường chứng khoán cốt truyện khá nhạt nhẽo. Cổ phiếu cứ đi ngang trong biên độ hẹp nên chị đã rút tới 2/3 account ra, gửi dè xẻn. 1/3 tài khoản xưa nay chị vẫn dùng để trading cũ rích phiếu "nóng". Là người chuộng đầu tư mạo hiểm, chị N.T thường lựa chọn loại cổ lỗ phiếu có "game" và ưng ý không may cao. "Chính vì tôi yêu mến cổ lỗ phiếu nóng nên tôi thường xuyên cơ cấu của nả của mình ở mức an toàn. Khi nơi giao thương hàng hóa phổ biến không có phổ thông thời cơ lớn thì tôi gửi dè xẻn còn khi nơi giao thương hàng hóa phát tín hiệu có đa dạng của cải giá rẻ thì tôi sẽ rút tiền tiết kiệm ra để đầu cơ kiếm lời". 

Chị N.T cho nhân thức, ngày mồng 7 tết, thấy thị trường chứng khoán giảm sâu thất thường đối với một sự kiện xảy ra ở nước ngoài, chị đã rút tiền tiết kiệm và nộp vào chứng khoán chờ thời cơ. "Tôi theo dõi sát sao tình hình dịch cúm và nhân thức rằng dịch bệnh chưa kết thúc ngày một, ngày nhị được và tác động tới nền kinh tế, tới chủ đầu tư...vẫn chưa lường hết được nên tiến hành mua từ từ. Tôi tậu một tí những cổ phiếu đang sẵn trong danh mục và tuỳ diễn biến nơi giao thương hàng hóa để hành động".

Khi được hỏi về việc có hay không việc sử dụng triệt để biên độ giao động lớn của cũ rích phiếu để kiếm lợi nhuận trong ngày, chị N.T không trả lời mà chỉ khuyến nghị nhà đầu tư rằng với thị trường biến động rất nhanh thì daily trading có thể khiến nhà đầu tư phải mua lại với giá cao hơn. Vấn đề cần thiết nhất là quản trị kỹ càng hành động, đừng để tới sau cùng, thuế/phí phải trả cho công ti chứng khoán ăn mòn lãi.

Biến bản thân thành...chủ đầu tư dài hạn

Anh A. chia sớt, quá trình giữa năm 2019, anh A có nhận định nơi giao thương hàng hóa chứng khoán sẽ chịu phổ thông không may hơn là thời cơ trong khi giá cả phổ thông mặt hàng căn bản đều tăng. Tuy thực tại, một vài mặt hàng như điện tăng giá ảnh hưởng không đáng kể nhưng anh A. nghĩ rằng dù chưa phản chiếu lên nơi giao thương hàng hóa nhưng về vĩnh viễn nó đã ăn dần tham gia chi tiêu kinh doanh của công ty nên anh từng có dự kiến đầu năm Canh Tý sẽ bán hết cũ rích phiếu.

"Tôi thấy có thống kê 8/10 năm gần nhất thì chứng khoán tăng sau tết và bạn dạng thân cũng muốn có chút lộc đầu năm nên dự kiến phiên giao dịch trước tiên sau tết sẽ bán. Thế nhưng, con virus corona sinh ra ngay dịp tết nên phiên thương lượng đầu năm đã giảm rất sâu. Phiên sau nữa cũng vậy. Trương mục tôi đang trong khoảng tình trạng lãi đã thành lỗ khá nặng nằn nì. Tôi quyết định "đóng băng" tài khoản, tắt bảng giá và thôi nghĩ về nó thời gian đến". 

Khi được hỏi thời gian đến là tới bao giờ, anh A. cho biết dự định sẽ còn khá lâu và anh sẽ quay lại nơi giao thương hàng hóa chứng khoán khi dịch cúm xong xuôi và chứng khoán nhộn nhịp trở lại. 

Đen đủi như anh A., anh N.S quyết định bán tinh khiết tài khoản, endgame bởi phần lớn tiền đầu tư chứng khoán của anh hiện nay là tiền mượn mượn. Sức nhẫn nhịn thua lỗ của anh chỉ ở mức hiện tại và cutloss là nhân tố anh đề nghị phải khiến cho để giữ cho bản thân không bị điên cuồng với biến động phức hợp của thị trường chứng khoán hiện nay.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét