TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Hai kịch phiên bản cho hoạt động mua bán bất động sản năm 2020 - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Thị trường nhà ở năm Canh Tý có thể tiếp diễn thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá khó khăn.

Phó giám đốc Phòng ban Tiếp thị công trình nhà đất CBRE Vietnam, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết, các dự báo thị trường BĐS TP HCM năm 2020 dựa vào tất cả tham gia nhân tố sống còn là pháp lý. Trong cảnh huống các vướng mắc pháp lý được tháo bỏ hoặc tiếp diễn kéo dài, thị trường bất động sản đứng trước hai ngã rẽ trái ngược nhau.

Kịch phiên bản thiếu hụt

Giả dụ vướng mắc pháp lý tiếp tục kéo dài, nguồn cung cam kết bị hạn chế nhạo và thiếu hụt. Hoạt động mua bán thứ cấp sẽ tấp nập nhưng nguy cơ khiến cho giá (thổi giá, tăng giá) bất động sản lớn hơn. Sẽ có phổ biến chủ đầu tư chọn lựa những kênh đầu tư khác hoặc thị trường khác để tìm kiếm phổ thông thời cơ nhiều chủng loại hơn. Hàng tồn kho BĐS sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời điểm chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng cao và hoạt động mua bán vùng ven có thể vượt lên thị trường chủ lực là TP HCM do sự chuyển dịch nguồn vốn đầu cơ.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: Nai lưng Quỳnh

Kịch bản bùng nổ

Trong trường thích hợp các vướng bận bịu pháp lý được giải tỏa, hoạt động mua bán xóa bỏ sự cản trở về rủi ro pháp lý, nguồn cung sẽ tăng cường. Đi kèm với việc nguồn cung tăng lên là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.

Tuy nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá bán khó khăn do các nhà đầu tư không còn vị thế độc quyền, đề nghị bán hàng theo chế độ thị trường với giá có lí để cạnh tranh mua đầu ra. Thị trường thứ cấp phổ biến khả năng sẽ giảm nhiệt. Nguồn cung dồi dào dẫn đến lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, làm thị trường cho thuê sụt giảm biên lợi nhuận.

Dù đưa ra 2 kịch phiên bản đối lập, song ông Kiệt cho rằng rất khó khăn để thị trường lập tức bùng nổ nguồn cung trong 6-12 bốn tuần tới. Chuyên gia này bình chọn, rộng rãi kỹ năng, 2020 sẽ là một năm dễ dàng cho các chủ đầu tư đã có dự án được cấp phép (toàn diện pháp lý) sẵn sàng bán ra thị trường.

Hoạt động mua bán thứ cấp tiếp tục nóng lên do hoạt động mua bán sơ cấp bị hạn chế giễu nguồn cung. Ý định nhà đất vẫn tiếp diễn tăng, cốt yếu đến từ thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 đến 2000). Năm 2020 sẽ là năm gian khổ cho khách hàng nhà vì thị trường có quá ít sự chọn và giá sàn vẫn tăng do nguồn cung hạn dè bỉu.

Vũ Lê


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét