TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 4 tháng 2, 2020

Góc nhìn sản xuất thành phố lanh lợi và bài học trong khoảng Thái Lan

Thị trấn mưu trí được định tức là thị trấn sử dụng công nghiệp lanh lợi, có cư dân thông minh và có sự phù hợp tác mưu trí. Có thể hiểu thị trấn thông minh được tích phù hợp đủ 3 nhân tố: công nghiệp, loài người và quản trị.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2019, Thái Lan đã đề xướng sáng kiến Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) nhằm đưa 3 thành thị của nước nhà này tiến tới mục tiêu sản xuất đô thị mưu trí. Dự án này đã giải quyết được những thắng lợi một mực.

Với mục tiêu tạo dựng một trọng điểm thương mại, đầu cơ, giao thông vận tải và là cửa ngõ kế hoạch ở châu Á, công trình này được kỳ vọng sẽ góp phần xúc tiến sự sản xuất nối tiếp trên nhiều ngành nghề tại ASEAN.

Hướng tới cách mạng công nghệ 4.0, Thái Lan đặt tiêu chí phát triển 100 thành phố lanh lợi vào năm 2022. Khoảng phương pháp tới chỉ tiêu đó đang ngày được rút ngắn sau sự hợp tác của chính phủ Thái Lan, Công ty xúc tiến kinh tế số (depa) với màng lưới phát triển đô thị lanh lợi toàn cầu City Possible.

Có đến 27 thành phố tại Thái Lan đã được gắn kết vào màng lưới này, vốn được thiết kế để cung cấp đưa các ứng dụng công nghệ đi tham gia đời sống sinh hoạt của cư dân. Màng lưới này cũng cung cấp một nền móng gắn kết các nhà hoạch định, quy hoạch thị trấn, các công ty phi chính phủ, các học giả nhằm mua bán và xác định các thách thức có thể gặp mặt phải. Nhân tố này giúp họ có thời cơ học hỏi và xây dựng các biện pháp trọn vẹn hơn.

Phó quản lý dự án Thành phố thế giới của Mastercard, ông Miguel Gamino Jr phản hồi: "Đa dạng đô thị trên khắp quả đât cũng vấp phải yếu tố tương tự nhưng họ thường lựa chọn phương thức tự giải quyết một bí quyết cô lập. City Possible sẽ giúp kết nối các thành phố qua việc chia sớt nguồn lực và kiến thức quản lý. Yếu tố này giúp tăng vận tốc tân tiến thị trấn hóa và quản trị lanh lợi."

Tầm nhìn phát triển thành phố thông minh và bài học từ Thái Lan - Ảnh 1.

Phó chủ toạ của Tập đoàn xúc tiến kinh tế số Thái Lan, Tấn sĩ Passakon Prathombutr thì nêu quan niệm: "Là một đất nước dựa vào vào nông nghiệp và ngao du, chúng tôi hy vọng các công trình thành phố thông minh có thể cung ứng một hệ sinh thái hệt nhau để xúc tiến tạo ra cả 2 ngành này. Nhân tố này sẽ góp phần thu hẹp khoảng phương pháp thu nhập và xúc tiến phát triển kinh tế cả nước."

"Nhị ngành nghề cần thiết nhất là môi trường và kinh tế. Chúng tôi đặt vấn đề môi trường lên đầu bởi định nghĩa đô thị lanh lợi luôn phải đi đôi với một không gian sạch, thân thiện.", ông nói thêm.

"Ô nhiễm và hạn hán là hai nhân tố không gian lớn nhất mà người Thái đang phải đối mặt. Yếu tố cần thiết là phải trang bị đủ các trang vũ trang cho cơ quan quản lý như máy cảm biến, chuỗi hệ thống dữ liệu tích hợp, vận dụng công nghiệp số trong việc theo dõi, dự đoán các điều không gian sắp xảy tới."

Với việc xây dựng một bộ khuông thống nhất, cùng sự thể nghiệm thắng lợi một số dự án chi tiết đã giúp Thái Lan tiến gần hơn tới tiêu chí tạo ra thị trấn thông minh của bản thân mình.

Tuy nhiên, việc đổi mới hạ tầng cơ sở vật chất cũng đi kèm phổ thông thử thách và trở lực. Về mặt dùng hiệu quả nguồn lực và vận dụng công nghiệp, có ba thách thức quan trọng trước mắt: tư duy, tầm nhìn chỉ đạo của người điều hành, các qui định hiện hành và dư địa phát triển của thành phố.

Tiến sĩ Prathombutr kiếm được xét: "Đa dạng nhà quản lý chưa cập nhật các kiến thức về kĩ nghệ đủ để lên chiến lược thay đổi. Có những người đạt yêu cầu thì lại không dám mạnh bạo đưa ra các chiến lược đổi mới đột nhiên phá".

"Bởi đó ta mới được thấy tầm quan trọng của các công trình trao đổi tri thức, thay đổi tư duy điều hành. Vấn đề này sẽ vào vai trò cốt cán trong việc thiết kế kế hoạch, cải thiện trình độ quản lý, kết nối các đô thị với nhau", ông giải thích thêm.

Thái Lan đang nhanh chóng biến thành bên tiên phong trong phát triển màng lưới các thị trấn lanh lợi, vốn được ASEAN yêu cầu từ Hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Mặc dù sự phù hợp tác giữa các thành viên trong khối vẫn còn hạn giễu cợt, sự tiến bộ của Thái Lan hay Singapore - với tư duy sản xuất đô thị theo định hướng Áp dụng công nghệ - vẫn  đáng được thừa nhận.

Bên cạnh các nơi khác cũng có thể phải đối mặt với những thử thách gần giống Thái Lan, chắc chắn từ chính phủ vẫn luôn là nhân tố kiện tiên quyết trong việc quy hoạch tầm nhìn, xác định phương hướng kế hoạch tạo ra các dự án thành phố lanh lợi.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/The ASEAN Post


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét