TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020

Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có bình an với trẻ con không?

Trước trạng thái khẩn cấp của đại dịch corona, phổ biến người dân đã chủ động thi hành các giải pháp phòng chống đại dịch như đeo khẩu trang. Bên cạnh, ý định sử dụng vài loại dung dịch nước rửa tay và cồn rửa tay cũng tăng nhanh. Vậy nhưng sử dụng loại dung dịch sát khuẩn tay nào, sử dụng ra sao thì có lí? Việc sử dụng cồn để sát khuẩn tay cho con nít có an ninh không?

Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có an toàn với trẻ em không? - Ảnh 1.

Việc dùng cồn để rửa tay là cần thiết trước đại dịch corona.

Để làm cho rõ những thắc bận bịu trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác bỏ sĩ Nha khoa Phí Văn Công - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thủ đô.

Theo Bác bỏ sĩ Công cho biết, đa phần các loại nước rửa tay với tốc độ cao trên thị trường hiện nay đều là cồn có nồng độ từ 70% - 75%. Đối với người lớn, việc sử dụng các loại cồn này để sát khuẩn tay với tốc độ cao khi cần đều được. Dĩ nhiên, đối với trẻ em dưới 2 bốn tuần tuổi thì không nên dùng loại cồn rửa tay có chứa Chlorhexidine.

"Các chai sát khuẩn tay nhanh trên thị trường, nhân tố chính chủ yếu là cồn 70% - 75%. Bên cạnh, các chai sát khuẩn này còn có thể được hoà thêm Chlorhexidine, chất dưỡng da và chất tạo mùi", chưng sĩ Công cho biết.

Theo Bác bỏ sĩ Công, các loại dung dịch cồn trong khoảng 60% đến 90% đều có thể sử dụng để sát khuẩn. Đương nhiên, nồng độ cồn sát khuẩn tốt nhất là 70%. "Tỉ lệ 7:3 này được phân tích để tối ưu cho việc sát khuẩn khi lượng nước này đủ để giữ cồn ở lại da lâu để sát khuẩn. Cồn 90% có tỷ lệ nước thấp, bay hơi nhanh. Tuy có nồng độ cồn cao nhưng việc sát khuẩn không tốt bằng cồn 70% và dễ gây kích ứng da, hot rát", bác sĩ Công nhận định.

Trong trường phù hợp chỉ có cồn 90%, quần chúng nên pha thành cồn 70% bằng cách thức hoà thêm nước vào dung dịch cồn. Cụ thể, cồn 70% có 70ml cồn nguyên chất (thường là ethanol) trong tổng số 100ml dung dịch (nghĩa là 70ml cồn + 30ml nước). Gần giống, cồn 90% có 90ml cồn nguyên chất (thường là ethanol) trong 100ml dung dịch (nghĩa là 90ml cồn + 10ml nước).

Tư vấn câu hỏi sử dụng cồn 70% có an toàn không? Bác bỏ sĩ Công cho nhân thức, việc sử dụng cồn 70% để sát khuẩn đối với cả người lớn và trẻ thơ đều an toàn. Đương nhiên tuyệt đối không được uống.

"Phần nhiều công chúng sử dụng cồn để sát khuẩn là do không có thời điểm rửa tay, khi đã sát khuẩn với tốc độ cao bằng cồn 70% thì không cần rửa lại với nước vì cồn 70% là cồn và nước trong khi đó cồn bay hơi với tốc độ cao. Nếu như có thời gian rửa tay bằng nước với xà phòng thường thì không cần sát khuẩn lại bằng cồn", bác sĩ Công cho biết.

Theo Long Quyền

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét