TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Chủ đầu tư tư nhân khó chen chân tham gia bất động sản công nghệ - CafeLand.Vietnam

CafeLand - BĐS kĩ nghệ được bình chọn là một trong những thiên hướng đầu cơ tiềm năng ở cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, ví như nhà đầu tư nhân thức hiểu thời cơ và Nhà nước có chế độ khuyến khích, hỗ trợ. Dĩ nhiên, một vài chuyên gia nghĩ rằng, phân khúc cho nhà đầu tư cá nhân tham gia tham gia thị phần này vẫn còn hẹp, và ví như chỉ nhằm mục đích đầu tư, giữ đất sẽ không đem đến hiệu quả.

Ảnh minh hoạ

Điểm sáng đầu tư

Theo báo cáo hoạt động mua bán bất động sản công nghệ Việt Nam do Tổ chức kinh doanh Jones Lang LaSalle (JLL) báo cáo mới đây, nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp đang trong chu kỳ lớn mạnh. Trong đó, vùng kinh tế trung tâm miền Bắc vẫn là điểm đến thu hút cho hoạt động chế biến.

Ghi kiếm được ở các khu kĩ nghệ hoạt động tại năm tỉnh, đô thị trẻ trung nhất vùng là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, đến quý 3-2019 cho thấy, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 69%, tăng 200% so với quý 1-2019. Trong đó, tỷ lệ cao nhất thuộc về Hà Nội và Hưng Im.

Đến cuối quý 3-2019, tổng quy mô đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt 9.371ha và nguồn cung mới tiếp tục gia tăng. Trong đó, Bắc Ninh và Hải Phòng là hai thị trường bất động sản công nghiệp bậc nhất vẫn còn đất trống để chào đón chủ đầu tư.

Theo số liệu của CBRE Việt Nam, hoạt động mua bán BĐS công nghiệp vn đang chứng kiến sự tạo ra khỏe khoắn, với tỷ lệ lấp đầy khá cao. Tại miền Bắc, tỷ trọng lấp đầy đối với đất công nghiệp đạt 85,7%, nhà xưởng xây sẵn đạt 91%. Tại miền Nam, tỷ trọng tương ứng là 90% và 80%.

Cùng với đó, giá thuê bất động sản kĩ nghệ cũng ghi kiếm được sự tăng trưởng mạnh. Hiện, giá thuê đất kĩ nghệ tại miền Bắc là 88,2 đô la Mỹ/m2/chu kỳ thuê, nhà xưởng xây sẵn là 4,8 đô la/m2/bốn tuần. Ở miền Nam, con số này lần lượt là 132 đô la Mỹ/m2 và 4,5 đô la Mỹ/m2. giá khởi điểm này đã tăng khoảng 30-40% so với 2-3 năm trước đây.

Ông Nguyễn È Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây đắp, nghĩ là bất động sản công nghệ là phân khúc thú vị nhất trong năm 2019. Trong năm 2020, phân khúc này cũng được dự đoán sẽ có đà sản xuất rất tích cực.

Theo đó, đây sẽ là năm của KCN đầu tư xây đắp nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích phù hợp các dịch vụ và công nghiệp 4.0. Đây cũng là năm chuyển đổi KCN trong khoảng mô phỏng truyền thống sang mô hình thương nghiệp, phục vụ, cụm công nghiệp cao gắn với thị trấn văn minh; dành đầu tiên sử dụng mô hình KCN sinh thái, KCN năng lượng tái hiện…

BĐS kĩ nghệ cũng đang ảnh hưởng hăng hái và trực tiếp đến các hoạt động mua bán khác như nhà ở, văn phòng cho thuê... khi các tập đoàn đa non sông sẽ đem theo một hàng ngũ chuyên gia, người công sức đến khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm cho việc, từ đó các thị phần này được dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian đến.

Không có phổ quát đất cho nhà đầu tư tư nhân

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt nguồn nguồn hỗ trợ vào bất động sản theo Thông tư 22, một vài nhà đầu tư đã có hướng đi thích hợp để vận động nguồn vốn như việc kêu gọi hợp tác đầu cơ, sản xuất cũ kĩ phiếu hoặc các hình thức khác để thú vị vốn. Trong đó, huy động nguồn vốn trong dân cũng được xem là một chế độ hiệu quả. Đương nhiên, cách thức này không bỏ ra cho thị phần BĐS công nghiệp.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Saviils Hà Nội, nghĩ là đầu tư tham gia thị phần này cốt yếu là các nhà đầu tư lớn, hoặc các đơn vị. Để thú vị tư nhân tham gia tham gia hoạt động mua bán bất động sản công nghệ cần thời gian, bởi ngành này nhìn thì dễ nhưng sẽ là câu chuyện phải bàn đối với chủ đầu tư gầy lẻ.

“Chủ đầu tư tư nhân giả dụ nhập cuộc tham gia thị trường này với cách thức đầu tư, tậu cũ kĩ phần thì không thể nắm quyền chi phối. Các nhà đầu tư bé dại lẻ không có kinh nghiệm trong điều hành”, bà Hằng cho biết.

Hơn nữa, theo chỉ đạo Savills, tham gia tham gia thị trường này không chỉ cần vốn mà là cả chuỗi hệ thống, mạng lưới. Để đầu tư tạo ra công nghệ, phiên bản thân người phát hành cũng phải là công ty có uy tín trong đào tạo nền móng phát hành kĩ nghệ. Ngoài ra đó, họ phải có năng lực phát triển đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

“Đây là khoảng thị trường rất hẹp đối với nhà đầu tư cá nhân”, bà Hằng nhấn mạnh.

Riêng đối với việc sản xuất các khu chế biến hay nhà xưởng cho thuê không tập trung, vài quan điểm khác nghĩ rằng việc này dễ phá đổ vỡ quy hoạch và gây tác động xấu đến không gian.

Khác lạ, đối với các nhà đầu tư thứ cấp là đơn vị FDI thuê nhà xưởng sản xuất dễ dẫn đến hiện trạng khi khiến ăn nhằm lỗ thường bỏ trốn làm cho các tập đoàn quản lý không giữ vững được. Theo tìm hiểu, trong năm 2009, có 12 doanh nghiệp FDI bỏ trốn để lại hậu quả xấu.

Một vấn đề khác cần phải tính đến là một khi các chủ đầu tư BĐS kĩ nghệ xin chủ trương dự án nhằm đầu tư, giữ đất mà không khai triển dự án để sang nhượng kiếm lời sẽ gây tác động xấu đến thị trường BĐS kĩ nghệ nói bình thường.


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét