TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020

BĐS công nghiệp vẫn là “điểm sáng” trong năm 2020

Theo báo cáo của Cục Đầu cơ nước ngoài - Bộ Chiến lược và Đầu tư, trong 11 tháng năm 2019, tổng vốn chứng nhận cấp mới, điều chỉnh và đầu tư tậu cũ rích phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 31,8 tỷ đô la. Trong đó, các chủ đầu tư nước ngoài, đầu tư tập trung rộng rãi nhất tham gia ngành kĩ nghệ đóng gói, chế tạo với tổng số vốn đạt 21,56 tỷ USD, chiếm giữ 67,8% tổng vốn đầu cơ đăng ký. Sau đó là lĩnh vực kinh doanh BĐS với tổng vốn đầu cơ 3,31 tỷ đô la, chiếm đoạt 10,4% tổng vốn đầu cơ đăng ký và tiếp theo là các ngành nghề bán mua sắm lẻ.

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ ở vietnam, bao gồm đất công nghệ, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho, logistics và các dịch vụ hậu cần khác vẫn đang trong quá trình mới phát hành với phổ biến tiềm năng. Ngoài ra đó, BĐS kĩ nghệ Việt Nam cũng đang có sức lôi cuốn khỏe khoắn với các chủ đầu tư nước ngoài muốn chuyển dịch chế biến trong khoảng các nước khác sang vn.

Theo Cục Đầu cơ nước ngoài, trong 11 tháng 5 2019, số lượng các đoàn sang tìm hiểu thời cơ đầu cơ tại Việt Nam tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có phổ thông đoàn mày mò cơ hội để dịch chuyển đầu cơ trong khoảng Trung Quốc sang Việt Nam. Các đối tác chủ chốt đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, TQuốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore… Thành ra, lĩnh vực này đang có hầu hết tiềm năng và thời cơ tạo ra mạnh khỏe trong thời điểm tới và cam đoan sẽ hấp dẫn thêm rộng rãi nhà máy sản xuất SP công nghệ.

Vừa qua, UBND Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bằng lòng cho TP lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 một khu công nghiệp mới có diện tích khoảng 380 ha, tại xã Phạm Văn Nhị, thị xã Bình Chánh. KCN này được kiến tạo sẽ phục vụ được các điều kiện thuận tiện để xây dựng một KCN có tính chất chuyên biệt, ứng dụng công nghiệp cao… song song tạo cơ hội cho TP thu hút thêm dòng vốn FDI thế hệ mới.

Theo chiến lược sản xuất tới năm 2020, tổng diện tích đất bỏ ra cho tạo ra công nghệ sẽ tăng gấp đôi. Cho nên, thời cơ sở hữu quỹ đất để xâm nhập và sản xuất trong ngành nghề bất động sản kĩ nghệ dự báo là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và các chủ đầu tư tiềm năng trong tương lai.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc, Savills vietnam nhận định: Hoạt động mua bán bất động sản kĩ nghệ đang được bình chọn là điểm sáng trong năm gần đây. Phân khúc này khác lạ được cải thiện nhờ tài chính đầu cơ trực tiếp từ nước ngoài FDI ồ ạt vào thị trường vn, đặc biệt là trong ngành đóng hộp với hơn 60% trị giá đầu cơ vào cả những công ty sản xuất mới và cũ. Chính nhờ những chính sách nới lỏng hơn của nhà nước so với phân khúc mua bán nhà đất , hoạt động mua bán BĐS công nghệ đang cho thấy đà tạo ra khỏe khoắn.

“Tính trên địa bàn Tp.HCM và các khu vực lân cận, có thể dễ dàng nhận thấy đa số các hoạt động và đàm phán trao đổi, chuyển giao và cho thuê lại của các nhà xưởng theo yêu cầu- mô phỏng nhà xưởng được thiết kế và xây đắp theo yêu cầu của đơn vị, giúp tiết kiệm hóa quy mô sử dụng. Nhìn phổ biến, hoạt động mua bán BĐS công nghiệp đang càng ngày càng trở nên chung và thu hút vốn đầu tư lớn trong khoảng các nhà đầu tư tại hoạt động mua bán vn”, ông Neil thể hiện sự quan trọng.

bất động sản công nghiệp được đánh giá là thị trường thu hút tại Việt Nam vì được hỗ trợ bởi các chính sách trong khoảng Chính phủ như: miễn giảm, khuyến mại thuế đối với các nhà đầu tư. Đến nay trên cả nước có 326 KCN, Khu chế nhạo xuất được thi công với tổng diện tích hơn 95,6 nghìn ha; trong đó, 251 KCN đã đi tham gia hoạt động với tổng diện tích hơn 66,2 nghìn ha. Tỷ trọng lấp đầy các KCN đi tham gia hoạt động đạt hơn 74%. 88% các KCN đi vào hoạt động có nhà máy xử lý nước thải dồn vào một chỗ.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, thị phần BĐS công nghệ sẽ là ngành nghề nóng nhất trong năm 2020 và được đánh giá có phổ thông lợi thế, khi vn đã và đang tham gia rộng rãi Hiệp nghị thương mại tự do thế hệ mới (FTA) đã được ký kết trong năm 2019. Khác lạ, Việt Nam có thời cơ thu hút nguồn vốn đầu tư FDI từ các hiệp định, trong đó Hiệp định Thương mại hòa bình vn - EU (EVFTA) sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các ngành kĩ nghệ và xuất khẩu tại vietnam phê duyệt việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, các cụm, KCN của vietnam càng ngày càng lôi cuốn sự niềm nở của chủ đầu tư, qua đó xúc tiến yêu cầu đối với bất động sản công nghệ nội địa.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét