TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 4 tháng 2, 2020

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc khiến cho trở lại Hoa Kỳ?

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã có phát ngôn về dịch coronavirus trong một cuộc phỏng vấn vừa mới đây: "Tôi nghĩ nó sẽ giúp đẩy với tốc độ cao việc làm quay trở lại Bắc Mỹ. Một vài công ti sẽ tới Hoa Kỳ, một số sẽ đến Mexico. Đây sẽ là lúc các đơn vị lưu ý lại chuỗi cung cấp của họ".

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 1.

Tất nhiên, Bloomberg nghĩ rằng: Coronavirus nhường như sẽ không khiến cho việc làm quay quay về Hoa Kỳ.

Đúng là dịch bệnh có thể làm cho các công ty đa giang sơn suy nghĩ lại về sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Tổ quốc này mênh mông tới mức, mặc dù cần phải nhiều chủng loại hóa, các công ty cũng không thể tránh khỏi việc nhập cảng linh kiện và hàng hóa đóng hộp tại China. Hoa Kỳ, Nhật Phiên bản và Hàn Quốc khác biệt dựa vào tham gia China về yếu tố này.

Nhưng chọn thay thế không dễ dàng có thể là Hoa Kỳ. Các tổ chức kinh doanh này đã xây đắp hạ tầng cơ sở quản lý và kỹ thuật để quản lý chuỗi cung ứng thế giới, ở số đông nước nhà có chi phí thấp khác. Và thành công ngoạn mục của Trung Quốc trong việc tạo việc khiến và tăng mức sống cho người địa phương bằng phương pháp lôi cuốn đầu cơ nước ngoài đã truyền ngẫu hứng cho một số giang sơn khác - những nền kinh tế đang cố gắng trở thành TQuốc tiếp theo.

Nhì chọn lựa có tiềm năng lớn là vietnam và Bangladesh. Cả nhì đều có chính phủ định hình và chi tiêu công lao thấp. Việt Nam đã biến thành chọn thay thế thiên nhiên cho chế biến thâm dụng công tích như đồ chơi, quần áo, đồ phía bên trong, công việc lắp ráp điện tử. Dường như Bangladesh, mặt khác, là một ngôi sao trong ngành nghề may mặc.

Sự bùng phát của coronavirus có thể đẩy với tốc độ cao sự đổi mới này và kéo các giang sơn như Indonesia, Ethiopia và Philippines tới gần hơn với chuỗi cung cấp thế giới. 

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 2.

Ngoài ra đó, vài đóng gói có thể đi về Hoa Kỳ trong khoảng Trung Quốc. Nhưng là những việc khiến cho thâm dụng vốn - kĩ nghệ nặng và đóng chai phức hợp - những công việc được chấp hành tốt nhất sử dụng máy công cụ và robot - thay vì thủ công. Lương thuởng của công nhân Hoa Kỳ quá cao, có nghĩa là một làn sóng trong khoảng TQuốc cũng sẽ không đổi mới khuynh hướng không người điều khiển hóa trong đóng hộp. Nếu có bất kỳ ích lợi nào cho việc khiến ở Hoa Kỳ - chúng cũng sẽ rất bé bỏng.

Và đó chỉ là những ảnh hưởng trong khoảng việc đổi hướng thương nghiệp. Coronavirus có tài năng khiến cho giảm vững mạnh của Trung Quốc, có tức là ý định đối với các sản phẩm do Hoa Kỳ chế biến cũng ít hơn. Sự cách trở của chuỗi cung cấp sẽ khiến cho tăng giá và thậm chí có thể thiếu hụt, gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Ảnh hưởng của suy thoái ở TQuốc - ví như như xảy ra - sẽ còn làm cho kinh tế Hoa Kỳ chạm chán nhiều gian nan hơn.

Thực tiễn là khi một tổ quốc chịu thiệt thòi, đặc biệt là một nước lớn và quan trọng như TQuốc, đông đảo các đất nước khác cũng có xu hướng bị tác động.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét