TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Vn chúng ta có niềm kiêu hãnh và cảm hứng bất tận

 - vietnam là một nước nông nghiệp. ngừng thi côngĐây là một khái niệm hay một định mệnh? Gần như đều đúng hoặc không sai trong khoảng trăm năm trước, nhưng đã bắt đầu kém đúng đắn trong khoảng năm 2000, và không còn đúng khi tổ quốc vào xuân năm 2020.

LTS:Tuần Việt Nam thành lập Diễn đàn "Vì Việt Nam hùng cường" với mong muốn hấp thụ trong khoảng quý bạn đọc những quan niệm, bài viết về các biện pháp phát triển tổ quốc trong rất nhiều các ngành nghề nhằm khơi thông tiềm năng phát triển, cổ vũ niềm tin của số đông vào tương lai Việt Nam. Mời quý độc giả gửi bài viết về tuanvietnam@vietnamnet.Việt Nam

Với những nhịp thời gian đó, 2020 không chỉ là một năm mới mà còn là một dấu mốc của một bước đột phá lịch sử, bỏ lại phía sau những khái niệm, định mệnh trăm năm về một vietnam lỗi thời. Tạo được mốc son đó chỉ với 20 năm đầu thế kỷ XXI, vn gửi đi thông điệp từ mùa xuân này về một đất nước hùng cường sau 20 năm đến.

Bất kỳ người con dân Việt nào phải xa gia đình để đi học tập, làm việc ở trong nước hay ở nước ngoài trong khoảng năm 2000, nay trở lại nơi chôn nhau cắt rốn đều không khỏi ngỡ ngàng về sự thay da đổi giết thịt của quê hương. Những Nông Thôn Mới đã hình thành không phải chỉ ở qui mô một xã, mà đã lan tỏa tới qui mô toàn thị xã, thậm chí toàn thức giấc.

Ở đó, toàn bộ đều đã được điện khí hóa, con đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà tranh vách liếp đã được vững chắc hóa, xã nào cũng có trạm y tế và trường rộng rãi cơ sở vật chất, thị xã nào cũng có bệnh viện và trường nhiều cấp ba, rộng rãi tỉnh có bệnh viện cấp trung ương và trường đại học.

Tại những vùng quê mới, hộ có năng lực tài chính thấp đã giảm tới mức tối thiểu, người trung lưu đã lan tỏa thành một  phân khúc trong khối dân cư, người giầu triệu đô la không còn hi hữu, người tỷ phú VNĐ thì danh sách càng ngày càng dài thêm. Dù rằng qui luật phát triển không đồng đều vẫn điều hành trong khu vực vùng quê vn, nhưng qui mô và cường lực của nó đã giảm đi khá đa dạng.

Việt Nam chúng ta có niềm tự hào và cảm hứng bất tận

vietnam gửi đi thông điệp trong khoảng mùa xuân này về một tổ quốc hùng cường sau 20 năm đến. Ảnh: Như Sỹ

Trên khu vực vùng quê đã có thêm những nhân tố công nghệ, phục vụ, kĩ nghệ 4.0 làm thuần nông đã bị loại trừ, hàng triệu hộ mái ấm trong khoảng tự cung tự cấp đã chuyển thành những doanh nghiệp buôn bán nhỏ bé, đang từng ngày từng giờ phát hành thành những đơn vị vừa, không đào thải có bỗng nhiên phá lên tổ chức lớn. Vùng quê vốn đã là nơi lùi về để hạn chế bão của khủng hoảng hoạt động mua bán, vỡ nợ đơn vị, nay lại có thêm một tác dụng mới, đó là khai sinh doanh nghiệp để hợp lực với những tổ chức thị trấn, làm giầu cho mái nhà, cho phố hội.

Với những người là dân thành phố trở về chốn cũ thì ngỡ ngàng còn lên đến mức không dễ dàng nghĩ đến ra. Những khu thị trấn cũ, phố cũ rích đã được hiện đại hóa bởi những khách sạn, nhà hàng sầm uất. Vùng ngoại ô đã mất tích, trở thành những khu đô thị mới, nhà cao tầng mọc lên san sát. Trục đường xá, cầu cạn đã tạo dựng thênh thang mà vẫn kẹt từng dòng oto, xe máy.

Trong cả nước, cứ ba tỉnh có một phi trường, trong đó các trường bay lớn đều bị quá chuyển vận dù rằng đã được mở mang gấp đôi, gấp ba lần so với trước. Người dân Việt đã chọn đi máy bay thay vì đi xe lửa chậm rì rì được văn minh hóa.

GDP bình quân/người tại các thị trấn lớn đã đạt mức từ 2.500-3.000 đô la Mỹ theo tỷ giá, còn theo sức tậu thì lên đến 7.500-9.000 đô la Mỹ. Giả dụ năm 2000, cư dân đô thị dùng máy tính bảng dế yêu, internet với tỷ lệ phần trăm đếm chưa hết trên các đầu ngón tay, thì hiện tại tỷ trọng đó đã tăng cao tới 10 lần với 4G và đang lên 5G, bỏ lại phía sau thế hệ 3G không tiếc nuối. Sài Gòn hòn ngọc Viễn đông xưa đang được tái lập với thành phố Hồ Chí Minh nay.

Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo nơi sinh sống của hơn 1/6 dân số cả nước, đông nhất là các dân tộc thiểu số thì hộ đói đã không còn, hộ nghèo đã giảm tới mức gây không thể tinh được trên trái đất. Phần đông các vùng này đễu đã được gắn kết với những vùng kinh tế trọng điểm, những đầu tầu kinh tế để không bị bỏ lại phía sau. Dễ thấy nhất, đó là nhũng kết nối giao thông vận chuyên chở với chuỗi hệ thống trục đường cao tốc, các con phố đất nước, các con phố liên tỉnh, tuyến phố liên thị xã, các con phố liên phố.

Khác biệt là gắn kết của hệ thống thông tin-truyền thông, của hệ thống tuyến đường và trạm phân chia điện nước nhà 500KV-220KV-110KV về đến 98% số xã, xã, thôn, bạn dạng. Chẳng hề tự nhiên mà hàng loạt lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế đã hoạt động có hiệu quả tại các vùng này, khác biệt là thủy điện, khai thác và chế biến khoáng sản, trồng và chế biến cao su, hồ tiêu, cà phê, nuôi bò và chế biến item sữa bò, trồng rừng và sản xuất gỗ, trồng và đóng hộp cây dược chất, trong đó nổi lên Sâm Ngọc Linh.

Dư địa phát triển tại các vùng này còn rất lớn mà một số năm cách đây không lâu đã nổi lên các điển hình trên thực tế như đảo Phú Quốc, đảo Vân Đồn, địa danh Sa Pa, di sản nhân loại Vịnh Hạ Long, cao nguyên đá Đồng Văn...

Trong khoảng một nước nhà bị cấm vận và giảm cấm vận đến cuối những năm 90 của thế kỷ trước, ngày nay phổ thông chục tổ quốc đã đến vn để đầu cơ chế biến, buôn bán dài hạn. Khu vực kinh tế nước ngoài đã choán 20% GDP, 25% tổng đầu tư phố hội, 70% tổng kim ngạch xuất khẩu và có xuất siêu. Khu vực này là sự bổ sung đúng nơi, đúng lúc, đúng nguồn lực, đúng hiệu quả đối với nền kinh tế khi khu vực cá nhân của vn còn đang trong giai đoạn vực dậy.

Không chỉ khẩn trương thành lập cửa đầu vào, vietnam đã lập cập tạo dựng cửa đầu ra cho nền kinh tế. Hiện tại, đất nước đã có hoạt động thương nghiệp, phục vụ và đầu cơ lớn với trên 120 tổ quốc và vùng bờ cõi tại khắp các châu lục, trong đó hơn mười quốc gia là đối tác chiến lược và công ty đối tác ý tưởnrg vừa đủ. Tạo dựng cửa như vietnam là một rất dị, một trường thích hợp thi thoảng thấy trên trái đất từ đầu thế kỷ XXI tới nay.

Hơn 20 năm qua, trái đất đã nhân thức đến Việt Nam với không chỉ là một đất nước từng nhẫn nhịn đến gấp ba, bốn lần tổng lượng bom đã nổ trên quả đât trong đại chiến thứ II, mà còn là một nền văn hóa đằm thắm phiên bản sắc dân tộc trong cộng hưởng tự nhiên với các nền văn hóa đặc sắc trên thế giới. Phổ biến làn điệu dân dã Bắc Trung Nam đã được vinh danh là di sản phi vật thể thế giới; nhạc điệu nhiều người biết đến Bolero của Tây Ban Nha, Tango của Brazin, Valse của Châu Âu đã được vn hóa trong hàng ngàn ca khúc tự sự đầy chất dân ca các vùng miền, càng ngày càng được quảng bá chưa từng có tại Việt Nam; múa rối nước, một đặc sản diễn giả các tích trò cổ xưa của vietnam, nay đang được tạo ra nhiều chủng loại với những vở diễn về đời sống đương đại.

Kiến trúc, hội họa, y khoa với Đông-Tây kết hợp đã liên tục tạo nên những sản phẩm, thành quả phục vụ thiết thực đời sống kinh tế-xã hội, trong đó phổ thông loại đã thu được những phần quà đỉnh cao quốc tế. Phải là một nền văn hóa lạ mắt tới vô nhì, vietnam mới hấp thu được những tinh hóa của phổ biến nền văn hóa thế giới đến mức nhuần nhụy như vậy. Cũng không thể không kể tới văn hóa sport với chiếc huy chương quà của bóng đa nam vừa lần trước tiên đoạt được sau 60 năm SEAGAMES; Còn phái nữ, họ đã khiến cho được rộng rãi hơn thế với 6 lần liên tục thu được vinh danh này về bóng đã nữ, ghi một dấu ấn về đồng đẳng giới trước sân chơi khu vực.

Chưa bao giờ vẻ đẹp vô tận của vietnam lại được bạn bè khắp năm châu đến chiêm ngưỡng phổ biến đến con số hàng triệu, rồi hàng chục triệu người mỗi năm như 20 năm qua. Hơn chục di sản tầm nhân loại của vietnam đã được UNESCO vinh danh. Trong những địa danh nổi tiếng lọt top đầu trái đất, Việt Nam được xướng tên không chỉ là những vịnh Nha Trang, bãi biển Đà Nẵng, mà còn là hang Sơn Đoòng, động Phong Nha Kẻ Bàng, ghềnh đá đĩa Phú Yên ổn, thác Bản Giốc, thậm chí ruộng bậc thang Yên ổn Bái, Sa Pa…

Không thảng hoặc khu du lịch sinh thái, nhà cửa văn hóa linh tính tầm cỡ châu lục và khu vực đã được xây dựng tại các vùng thiên nhiên đầy kỳ tích, kỳ thú. Quốc gia gấm vóc vietnam một thời nhuốm bụi chiến trinh, nay đã hiện lên ranh mãnh, mang lại niềm tự hào và ngẫu hứng bất tận cho mỗi người dân Việt và bằng hữu quả đât thăm viếng.

20 năm, một bước đi ngắn ngủi trong lịch sử phổ quát nghìn năm của Việt Nam. Nhưng bước đi đó đã tạo được một bước ngoặt lịch sử, bỏ lại phía sau một vn nông nghiệp lạc hậu, cùng lúc đã biểu lộ phần đông những gì là hạn giễu cợt, yếu kém, khiếm khuyết…

Lịch sử không chỉ ghi lại những chiến thắng mà còn chỉ ra những tồn tại. Tổ quốc tham gia xuân trước thềm năm 20 đầu thế kỷ XXI với gam màu xanh đượm chút pha sương. Người địa phương hướng đến 20 năm tiếp theo với niềm tin được đặt cả tham gia trong tâm và trong trí về một vn cất cánh lên hùng cường.

Đại hội Đảng lần thứ XIII đang chuẩn bị những gì quan trọng nhất cho sự cất cánh này, trong đó có lực cất cánh của những thành tích đã có trong tay, có lực thăng hoa của những sinh tồn sẽ được giải tỏa. "Đến hiện nay mới thấy đây, mà lòng đã chắc những càng ngày càng nhì". Câu thơ của cụ Nguyễn Du xưa vẫn thấm đậm trong thông điệp nay, được gửi đi từ đầu xuân này.

TS. Đinh Đức Sinh


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét