TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất 'kịch độc' gây hại gan, thận, dù loại trừ phần mốc để ăn vẫn khiến cho bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư

Mâm cỗ ngày Tết với đầy ắp các món ngon bao gồm bánh chưng , giết thịt đông, gà luộc, nem cừu... dẫn tới trạng thái phổ biến đồ ăn bị "ế". Trong đó, bánh bác là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là môi trường phù hợp để nấm mốc phát triển.

Khi thấy bánh chưng bị mốc, phần đông dân chúng đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một lề thói rất nguy nan cho sức khỏe.

Bàn về bánh chưng mốc, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Kĩ nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Thủ đô) cho hay: "Khi bánh bác đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có kỹ năng xâm nhập sâu tham gia bên trong bánh, khi ăn người dùng có thể đương đầu với nguy cơ ngộ độc".

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 1.

Hiểm nguy hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, chưng sĩ CKI Trằn Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood) cho biết: "Gần như các thực phẩm bị mốc đều có kỹ năng hiện ra các độc tố. Khác lạ, có Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận. Đã có phổ biến phân tích cho thấy nếu tích tụ các chất này có nguy cơ gây ra bệnh ung thư".

Chính vì thế, chưng sĩ Nai lưng Thị Minh Nguyệt khuyên quần chúng không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa tinh khiết, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng không thể thấy được, có tài năng gây hại cho thân thể.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 2.

Bánh chưng mốc sẽ gây gian nguy cho sức khỏe người ăn.

Phương pháp bảo quản giúp hạn nhạo báng bánh chưng bị mốc

Theo các chuyên gia, để hạn chế nấm mốc tạo ra trong bánh bác bỏ, bạn cần phải cẩn trọng trong khoảng khâu khiến cho bánh tới khâu bảo quản. Chi tiết như sau:

Gói bánh:

- Lá sử dụng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Thời kỳ gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 3.

Luộc bánh:

- Dường như nấu cần luộc làm cho sao để bánh được chín đều.

- Sau khi bánh được túa ra, nên rửa lại bánh bằng nước tinh khiết để thải trừ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, hạn chế cho bánh bị ôi thiu với tốc độ cao, nhất là khi thời tiết nắng hot.

- Tiếp đó, hãy sử dụng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Bảo quản:

- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn đến đâu, cắt đến đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.

Khi bánh có tín hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối sa thải, không được phép ăn.

T/h

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét