TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Thủ đô: Nguồn cung văn phòng hạng A sẽ được cải thiện trong thời gian đến - CafeLand.Việt Nam

CafeLand - Với nguồn cung hạn chế giễu và tỷ trọng lấp đầy luôn duy trì ở mức cao, thị trường Thủ đô đang cho thấy trạng thái “khát” mặt bằng văn phòng hạng A. Tuy thế trong tương lai gần, hoạt động mua bán dự định sẽ chào đón một vài công trình mới, cung cấp một diện tích đáng kể văn phòng cao cấp.

Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tính tới nửa đầu năm 2019, toàn thị trường văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó thị phần hạng A chỉ chiếm hữu khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2 đến từ khoảng 23 công trình.

Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Thủ đô chưa bằng 20% nguồn cung của các đô thị trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy diện tích nguồn cung văn phòng hạng A của Thủ đô còn rất khiêm tốn, đang thiếu trước nguồn cầu tiềm năng của khách thuê công ty, được thể hiện gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào vào thủ đô,” bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Phân tích & Trả lời Savills Thủ đô, phản hồi.

Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm 2019, tổng tài chính FDI đạt yêu cầu vào Hà Nội vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỉ đô la Mỹ, chiếm 26% lượng vốn vào vietnam. Những số liệu này cho thấy sự mạnh mẽ của nền kinh tế và có mối liên hệ gián tiếp đến yêu cầu mặt bằng văn phòng của các tổ chức ngoại.

“Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, từ đó thể hiện sự quan trọng hơn nữa tình trạng khan thảng hoặc nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Hà Nội” bà Hằng cho nhân thức.

Theo dò hỏi của Savills vietnam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Hà Nội đến nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là công ty nước ngoài.

Dù thế, cũng theo bà Hằng, trạng thái khan văn phòng cao cấp tại Thủ đô sẽ giảm trong thời gian đến với sự ra đời của các dự án mới.

Từ cuối năm 2019 đến năm 2021, hoạt động mua bán dự định sẽ chào đón ba dự án văn phòng hạng A, cung cấp khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện nay. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc trả lời đầu tư và cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, trong bối cảnh hoạt động mua bán đang khan thảng hoặc nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp, các dự án văn phòng hạng A ở khu vực trọng tâm phần nhiều đã được lấp đầy. Nguồn cung mới này sẽ đáp ứng một vài lượng lớn yêu cầu của các khách thuê trong nước và quốc tế tại hoạt động mua bán Thủ đô, khác biệt là các công ty có ý định thuê mặt bằng lớn trên cùng một sàn.

Về giá thuê, các chuyên gia của Savills cho rằng, hoạt động mua bán văn phòng khu vực trung tâm sẽ tiếp diễn có giá thuê tăng với một công trình đi tham gia hoạt động trong năm 2020. Riêng thị xã Hoàn Kiếm có giá thuê cao nhất với tỷ trọng tăng làng nhàng 3%/năm.

Theo thống kê, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm có mức 40-42 đô la (khoảng 940.000-987.000 đồng)/m2; khu vực Ba Đình – Đống Đa có giá 34-35 USD (khoảng 800.000-822.000 đồng)/m2, khu vực phía tây đang ở mức tốt trong khoảng 20-25 USD (khoảng 470.000-587.000 đồng)/m2.

Về đối tượng khách thuê, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết các tổ chức Việt Nam hiện đang choán tỷ trọng thuê cao nhất (34%), tiếp tới là Hàn Quốc 19%, Nhật Phiên bản 14%, Mỹ - Anh – Trung Quốc đều 7%... Nhân tố này cho thấy, các doanh nghiệp vietnam đang có sự lớn mạnh mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Can dự tới nhu cầu khách thuê, hiện các tập đoàn nguồn vốn, công nghệ, nhà băng chiếm đoạt 50% quy mô thuê, mảng công nghệ và sản xuất chiếm giữ14%, còn lại là các cấp nghề khác.

Sắp tới, khi các cơ quan hành chính được dịch chuyển ra phía tây và khu vực Tây Hồ Tây, nhân lực tại các toà nhà văn phòng bao quanh khu vực này sẽ rất dễ dàng khi tới làm việc với các công ty ban ngành. Yếu tố này ảnh hưởng phổ thông đến sự dịch chuyển của khách thuê.

“Xét về toàn cục, hoạt động mua bán văn phòng tại vietnam được bình chọn là thị trường của chủ nhà. Nguồn cầu tăng lên trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm làm các nhà đầu tư liên tiếp tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Riêng phân khúc hạng A, giá thuê vẫn tiếp diễn đà tăng vì nguồn cung hạn giễu cợt.


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét