TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Thị trường bất động sản năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra 'bong bóng' nhưng có thể 'sốt' giá đất nền toàn thể

Nhân tố tác động

Đánh giá về những yếu tố tác động đến hoạt động mua bán bất động sản năm 2020, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho nhân thức, tình hình thế giới năm 2020 tiếp tục có những diễn biến khó khăn lường, có tác động trực tiếp tới nền kinh tế và thị trường BĐS (BĐS) nước ta, do độ thành lập của nền kinh tế lớn và khu vực FDI chiếm tỷ lệ lớn trong nền kinh tế.

Theo HoREA, công tác hoàn thành thể giễu cợt quy định sẽ được tăng nhanh trong năm 2020, với lộ trình sửa đổi, bổ sung vài điều của Luật Đất đai và quy định về đầu cơ, xây dựng, nhà đất, kinh doanh BĐS và nhất là yêu cầu cấp bách phải sửa đổi ngay vài văn bạn dạng dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo vấn đề kiện để thị trường BĐS bình phục và tăng trưởng trở lại, tăng nguồn cung item nhà đất phục vụ nhu cầu của các phân khúc quần chúng.

Hình như đó, nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ "Về tiếp diễn thi hành những nhiệm vụ, biện pháp chủ công cải thiện không gian kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nước nhà năm 2020", theo HoREA nhận định sẽ là quyết nghị được đồng đội công ty rất kì vọng, kỳ vọng sẽ thiết kế môi trường buôn bán sáng tỏ, công bằng, bình đẳng, khó khăn lành mạnh để đảm bảo sản xuất bền vững.

Dường như đó, thông tư 22/2019/TT-NHNN của Nhà băng Nhà nước có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020, đã xác định lộ trình hạn dè bỉu dần tín dụng tham gia thị trường BĐS, giữ vững nguồn đầu tư tiêu dùng có liên quan BĐS, sẽ tác động trực tiếp tới hoạt động mua bán BĐS, tạo áp lực tích cực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu cơ buôn bán và tìm kiếm thêm các nguồn vốn đầu cơ thay thế.

Thị trường bất động sản năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra bong bóng nhưng có thể sốt giá đất nền cục bộ - Ảnh 1.
Thị trường bất động sản năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể xảy ra trạng thái sốt giá đất nền tổng thể ở một số khu vực có quy hoạch phát triển thị trấn, giao thông.

"Mặt tiêu cực là khiến cho đơn vị và nhà đầu tư thứ cấp khó khăn tiếp cận vốn nguồn đầu tư ngân hàng hơn trước, có thể dẫn đến khiến giảm tổng cầu của hoạt động mua bán, nhất là đối với thị phần BĐS cao cấp", HoREA cho hay.

Cũng theo HoREA quy chuẩn xây dựng Việt Nam cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có quy mô tối thiểu 25m2/căn, tạo dựng ra triển vọng giải quyết nhu cầu nhà đất của tập thể người có doanh thu làng nhàng, người có thu nhập thấp thành phố, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, bạn trẻ mới thành lập công ty mới lập mái ấm. Việc hoàn thành các quy phạm luật pháp về quyền dùng đất, xây đắp, kinh doanh, điều hành điều hành đối với dự án căn hộ du lịch (condotel) sẽ chỉnh đốn và tạo vấn đề kiện để tạo ra đúng hướng các dự án bất động sản du lịch nghỉ ngơi và bảo vệ quyền, lợi ích hợp lí của các nhà đầu tư thứ cấp.

Qua đó, HoREA bắt buộc UBND TP.HCM sớm lưu ý, rà soát, khắc phục các vướng bận bịu thuộc thẩm quyền của thị trấn, khác biệt là trật tự, thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà đất, sẽ tạo điều kiện cho hoạt động mua bán BĐS TP sớm có cơ hội bình phục và tăng trưởng trở lại chung. Khác biệt, Chỉ đạo UBND TP định kỳ hàng quý chạm mặt tổ chức bất động sản sẽ kịp thời túa gỡ các gian khổ, vướng bận bịu và xác định phương hướng thị trường BĐS phát hành ổn định, lành mạnh.

Đối với Đồng đội tổ chức BĐS, HoREA cũng yêu cầu, phải đặt tiêu chí phát triển vững bền, thượng tôn luật pháp, thi hành qui định, tuân thủ pháp luật, tôn trọng quyền và ích lợi hợp lí của đối tượng mua hàng và có trách nhiệm phường hội; Chuyển hướng phát triển bất động sản xanh và thông minh;

Hăng hái nhập cuộc các chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây đắp lại tầm thường cư cũ, chương trình nhà ở phố hội, đề án phát hành khu đô thị thông minh phía đông TP và lịch trình thị trấn hóa chuyển các huyện ngoại ô lên thành quận… góp phần làm cho thay đổi về "chất" hoạt động mua bán bất động sản TP.

hoạt động mua bán bất động sản 2020

Nhìn kiếm được về hoạt động mua bán BĐS trong một năm qua (năm 2019), theo HoREA, năm 2019 là năm thứ nhì, hoạt động mua bán bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản phải đương đầu với đa dạng gian khổ, thử thách rất lớn. Quy mô hoạt động mua bán và nguồn cung công trình, nguồn cung vật phẩm nhà đất bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà đất thương mại có giá vừa túi tiền và nhà đất phố hội. Giá nhà tăng lên, trong đó, căn hộ tầm thường cư tăng giá khoảng 15-20% (đơn nhất, có công trình nhà ở tại huyện 9 có mức giá sàn căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018.

Vì thế, tập thể người có thu nhập làng nhàng, người có thu nhập thấp thành phố, đặc biệt là các cặp phi tần chồng trẻ, mới thành lập công ty không dễ dàng tạo lập nhà đất hơn, giấc mơ có nhà ở ngày càng xa vời. Nhìn phổ biến, số đông các đơn vị BĐS đều bị sụt giảm mạnh về thu nhập và lãi, thậm chí một vài công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Trước thực trạng trên, đưa ra dự đoán thị trường bất động sản cho năm 2020 HoREA nghĩ là, với sự dỡ gỡ gian nan vướng bận rộn của các công ty có thẩm quyền Trung ương và TP, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, hoạt động mua bán BĐS sẽ bình phục và tăng trưởng trở lại theo hướng sáng tỏ, vô tư, lành mạnh hơn trước đó.

"Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra 'bong bóng', nhưng có thể xảy ra tình trạng 'sốt' giá đất nền toàn thể ở một số khu vực có quy hoạch phát hành thành phố, sản xuất liên lạc. Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị BĐS có thể vẫn còn phải tiếp diễn đương đầu với các gian nan, thử thách", HoREA dự báo.

Bên cạnh đó, dự đoán về thị phần BĐS sẽ phát hành trong năm 2020, HoREA cho nhân thức, thị phần hoạt động mua bán căn hộ phổ biến cư nhà ở thương nghiệp từ 1 đến 2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ quản trong thị trường BĐS, đồng thời, nguồn cung dự án nhà ở xã hội ngày càng tăng trong năm 2020.

Theo Chu Ký

Chủ đầu tư


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét