TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Tết bi lụy nhất 5 năm của ngành nghề bất động sản - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Cận Tết, anh Năng chỉ mang một vài triệu đồng về quê, khoản tài chính độc nhất vô nhị được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Bén duyên làm cho môi giới nhà đất từ năm 2015 tới năm 2019, anh Năng đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm của nghề sale BĐS. Thế nhưng, năm 2019, các doanh nghiệp địa ốc như công ty của anh phải đối mặt với rộng rãi gian nan được xem là lớn nhất trong 5 năm quay về đây. 

Kết quả buôn bán bi quan suốt 12 04 tuần qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm làm anh và mái nhà phải đón cái Tết dây lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, công ti anh (hội sở tại quận 3) không có dự án nào chào bán vì vướng hồ sơ pháp lý. Thậm chí các dự án từng bán trước đó cũng vấp phải bức xúc gay gắt của đối tượng mua hàng vì tiến độ xây đắp chậm trễ do vướng thanh tra, phổ quát khách hàng nhà gây sức ép đòi lại tiền và phạt trả lợi nhuận. Là nhân viên kinh doanh, không có hàng để bán nên thu nhập chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu tiền việt mỗi bốn tuần, tương đương mức lương căn bản.

Để cải thiện doanh thu, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền thức giấc và nhà phố lẻ. Đương nhiên, năm 2019, đa dạng công trình đất nền vùng ven lân cận Sài Gòn bị thất thu do tác động bị động trong khoảng cốt truyện chỉ đạo Công ti địa ốc Alibaba bị dò hỏi và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị bóc trần khiến thị trường đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, yên ổn sóng từ giữa đến cuối năm.

Môi giới bất động sản chào bán một dự án tại TP HCM. Ảnh: K.H

Môi giới BĐS chào bán một công trình tại TP HCM. Ảnh: K.H

Trong khi đó, buôn nhà thị trấn lẻ cũng vô cùng gian truân. Anh Năng phải phù hợp tác bán hàng theo lực lượng cùng môi giới địa phương (mỗi thị xã có hàng ngũ môi giới riêng), một thương lượng thành công phí môi giới chia năm xẻ bảy, làm anh khó nhọc ngược xuôi nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản doanh thu độc nhất vô nhị là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền thiên lí yên ủi của sếp, tổng số vẫn chưa tới chục triệu đồng, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và doanh thu mùa Tết đạt hơn 80 triệu tiền việt) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu tiền việt). "Tôi thắc mắc liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự báo hoạt động mua bán năm 2020 vẫn còn phổ biến khó khăn hay không", anh Năng đãi đằng.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, nhân viên một tổ chức kinh doanh phát triển BĐS có hội sở tại thị xã Phú Nhuận, TP HCM, cũng ảm đạm không kém. Trong những quý giữa năm 2019, công ty gian truân, đề xuất nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công tích. Đến cuối quý IV/2019, chỉ huy công ti phải xoay sở vay mượn để lo lương và thưởng tượng trưng cho viên chức.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa tháng lương, thấp nhất kể từ năm 2015 tới nay. Đành phải ăn Tết có năng lực tài chính thấp và kì vọng năm 2020 cốt truyện thị trường hăng hái hơn", chị Hảo cho hay.

Giám đốc điều hành một tổ chức kinh doanh giải đáp đầu cơ bất động sản có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM kiếm được xét, năm 2019 phổ biến nhân lực lĩnh vực địa ốc nhận lương thưởng Tết bi ai nhất kể trong khoảng lúc hoạt động mua bán bình phục năm 2015. Toàn thị trường chỉ có khoảng 20% tổ chức vẫn còn buôn bán hiệu quả.

Khảo sát sơ bộ tại những đơn vị bất động sản quy mô lớn trên khu vực TP HCM, tới cuối quý IV/2019, người công tích ngành nghề địa ốc, khác lạ là nhân viên môi giới chuyển nghề 5-7% vì thu nhập giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi thị trường. Trong khi có 10% nhân sự bất động sản đang sống bằng nghề tay trái (làm thêm lĩnh vực khác để cải thiện thu nhập). Sau Tết, đa dạng kỹ năng nhân lực lĩnh vực địa ốc tiếp tục biến động mạnh.

Theo báo cáo tổng kết thị trường BĐS TP HCM do Hiệp hội BĐS TP HCM vừa báo cáo, hoạt động mua bán bất động sản bị sụt giảm về quy mô, về nguồn cung dự án nhà ở cũng như nguồn cung sản phẩm nhà đất, trong đó, có đa dạng dự án bị "đứng hình" do giấy tờ pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh kiểm tra. Phần đông các tổ chức BĐS năm qua, giảm mạnh thu nhập và lợi nhuận, thậm chí có doanh nghiệp thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét