TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Tết ảm đạm nhất 5 năm của lĩnh vực bất động sản - CafeLand.Vn

Cận Tết, anh Năng chỉ mang một vài triệu đồng về quê, khoản tiền duy nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Môi giới BĐS chào bán một công trình tại TP HCM.

Bén duyên làm môi giới nhà đất từ năm 2015 tới năm 2019, anh Năng đã trải qua rộng rãi cung bậc thăng trầm của nghề sale BĐS. Thế nhưng, năm 2019, các đơn vị địa ốc như công ti của anh phải đối mặt với nhiều gian nan được xem là lớn nhất trong 5 năm trở lại đây.

Kết quả buôn bán bi thiết suốt 12 tháng qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm khiến cho anh và mái ấm phải đón cái Tết dây lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho biết, năm 2019, tổ chức kinh doanh anh (hội sở tại quận 3) không có công trình nào chào bán vì vướng giấy má pháp lý. Thậm chí các công trình từng bán lúc trước cũng vấp phải bức xúc gay gắt của khách hàng vì tiến độ xây dựng chậm do vướng thanh tra, đa dạng người dùng nhà gây sức ép đòi lại tiền và phạt trả lợi nhuận. Là nhân viên buôn bán, không có hàng để bán nên thu nhập chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu đồng mỗi 04 tuần, tương đương mức lương căn bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền thức giấc và nhà xã lẻ. Tuy nhiên, năm 2019, rộng rãi công trình đất nền vùng ven lân cận Sài Gòn bị thất thu do ảnh hưởng thụ động từ diễn biến chỉ huy Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba bị dò hỏi và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị bóc trần làm cho hoạt động mua bán đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, lặng sóng từ giữa đến cuối năm.

Trong khi đó, buôn nhà phường lẻ cũng cực kì gian nan. Anh Năng phải phù hợp tác bán hàng theo đội ngũ cùng môi giới địa phương (mỗi thị xã có hàng ngũ môi giới riêng), một đàm phán thắng lợi phí môi giới chia năm xẻ bảy, làm cho anh nặng nhọc ngược xuôi nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản thu nhập độc nhất vô nhị là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền mở hàng yên ủi của sếp, tổng số vẫn chưa tới chục triệu tiền việt, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và doanh thu mùa Tết đạt hơn 80 triệu tiền việt) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu tiền việt). "Tôi thắc mắc liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự đoán hoạt động mua bán năm 2020 vẫn còn rộng rãi gian khổ hay không", anh Năng thổ lộ.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, nhân viên một công ty phát triển bất động sản có trụ sở tại huyện Phú Nhuận, TP HCM, cũng ảm đạm không kém. Trong những quý giữa năm 2019, công ty gian nan, yêu cầu nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công trạng. Đến cuối quý IV/2019, lãnh đạo công ti phải xoay sở vay mượn để lo lương và thưởng Biểu tượng cho viên chức.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa 04 tuần lương, thấp nhất kể trong khoảng năm 2015 tới nay. Đành phải ăn Tết nghèo và kì vọng năm 2020 tình tiết hoạt động mua bán tích cực hơn", chị Hảo cho hay.

Giám đốc điều hành một công ti tư vấn đầu cơ bất động sản có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM nhận xét, năm 2019 đa dạng nhân sự ngành nghề địa ốc kiếm được lương thưởng Tết bi quan nhất kể trong khoảng lúc hoạt động mua bán phục hồi năm 2015. Toàn hoạt động mua bán chỉ có khoảng 20% công ty vẫn còn buôn bán hiệu quả.

Dò hỏi sơ bộ tại những tổ chức bất động sản diện tích lớn trên địa bàn TP HCM, đến cuối quý IV/2019, người lao động ngành địa ốc, khác lạ là viên chức môi giới chuyển nghề 5-7% vì thu nhập giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Ngoài ra có 10% nhân lực bất động sản đang sống bằng nghề tay trái (khiến cho thêm ngành nghề khác để cải thiện doanh thu). Sau Tết, rộng rãi kĩ năng nhân lực lĩnh vực địa ốc tiếp tục biến động mạnh.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động mua bán bất động sản TP HCM do Hiệp hội BĐS TP HCM vừa lên tiếng, thị trường BĐS bị sụt giảm về quy mô, về nguồn cung công trình nhà ở cũng như nguồn cung item nhà đất, trong đó, có phổ quát dự án bị "đứng hình" do thủ tục pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh kiểm tra. Phần đông các tổ chức BĐS năm qua, giảm mạnh thu nhập và lợi nhuận, thậm chí có đơn vị thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét