TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm 2019 chậm trễ nhất trong 10 năm qua

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 22/1 cho biết, kinh tế nước này đã ghi kiếm được mức lớn mạnh chậm rãi nhất trong 10 năm qua trong năm 2019, phần nhiều là do xuất khẩu sụt giảm trước căng thẳng thương nghiệp kéo dài giữa Mỹ và TQuốc.

Theo số liệu trong khoảng BoK , Tổng item quốc nội (GDP) của Hàn Quốc tăng 2% trong năm 2019 so với năm lúc trước.

Đây là mức tăng chậm rì rì nhất kể từ năm 2009, khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á chỉ vững mạnh 0,7% sau cuộc khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu.

Kinh tế Hàn Quốc được dự đoán sẽ vững mạnh 2,3% trong năm nay.

Trong khi hoạt động xuất khẩu yếu, BoK nghĩ là găng thương mại Mỹ-Trung và sự hồi phục chậm rì rì trên hoạt động mua bán bán dẫn toàn cầu là những cội nguồn chính dẫn tới vận tốc vững mạnh thấp nói trên.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm đến 10,3% trong năm 2019 so với năm trước đây, do tác động trong khoảng găng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng là nhị nước du nhập phổ thông nhất hàng hóa của Hàn Quốc.

Các sản phẩm bán dẫn choán gần 25% tổng kim ngach xuất khẩu của nước này.

Dĩ nhiên, trong quý cuối cùng của năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng tốt hơn dự báo, ở mức 1,2% so với quý trước đó, nhờ sự tăng thêm trong chi phí chính phủ và nhu cầu trong nước bất biến.

Đây là mức vững mạnh theo quý nhanh chóng nhất kể từ quý 3/2017, qua đó làm dấy lên kì vọng rằng kinh tế nước này đang trên đà phục hồi./.

Theo Khánh Ly

Việt Nam+


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét