TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Tam Điệp (Ninh Bình): Cán bộ UBND phố Im Bình “hô biến” đất nông nghiệp - CafeLand.Vn

Sắm về xã Lặng Bình, TP Tam Điệp, chúng tôi không khỏi giật mình trước những dấu hiệu vi phạm nguy hiểm về đơn độc tự xây dựng của phổ thông cán bộ phường...

Khu đất công mái nhà ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thư Chi bộ tổ dân thị trấn Lý Nhân, xã Im Bình “mượn” đã xây tường xung quanh. Ảnh: LH

Nhiều người địa phương giận dữ với việc bà Phạm Thị Phương - cán bộ tư pháp phố xây đắp nhà trên đất nông nghiệp. “Mục sở thị”, chúng tôi thấy ngôi nhà của mái ấm bà Phương với tường xây cao bao quanh, cổng sắt ra tham gia hoành tráng.

Theo mày mò của chúng tôi, hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công tích tổ dân xã Đồi cao 2, rộng 15 nghìn m2 bà Phương nhận giao khoán vào mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Theo Thích hợp đồng giao khoán không số bà Phương ký với UBND xã Lặng Bình ngày 9/8/2017 thì giá đất tính tiền nhận khoán là 40 kg/sào/năm. Thời điểm giao khoán 5 năm, kể từ ngày 9/8/2017 đến ngày… bốn tuần… năm…. (không ghi chi tiết - PV).

Hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công phu tổ dân xã Đồi cao 2, rộng 15.000 m2, bà Phương nhận giao khoán với mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Ảnh: LH

Ông Đinh Duy Vường, Phó Chủ toạ UBND thị trấn Yên ổn Bình cho hay, gia đình bà Phương khiến cho mô hình trang trại, nuôi trồng thủy sản, liên minh nuôi gia cầm.

Ông Vường cho nhân thức, hộ bà Phương xây nhà tạm bợ (khoảng 100m) để trông nom sản xuất kinh tế, xây trên đất nông nghiệp.

Còn ông Nguyễn Văn Cúc, Chủ tịch UBND phố Yên Bình thì chắc chắn, bà Phương có đơn cam kết xin xây nhà để chăm lo chế biến. Sau khi thu nạp đơn, chúng tôi nói rõ cho xây nhà trợ thì rộng 20 - 25 m2 và phải có giấy đạt yêu cầu nông trại. Dĩ nhiên, áng chừng thì bà Phương xây... gấp đôi diện tích chuẩn y, xây kèo sắt, lợp ngói.

Chủ toạ thị trấn thể hiện sự quan trọng: “Theo luật là sai. Dân quan điểm thì chính mình phải khắc phục. Cái gì sai thì sửa, cái gì tạo điều kiện được thì tạo điều kiện”.

Song, bản thân Chủ toạ UBND phố Im Bình Nguyễn Văn Cúc thời gian qua cũng bị phản chiếu lợi dụng chức vụ, quyền hạn xây nhà cửa trên mương tưới tiêu dịch vụ đóng chai nông nghiệp.

Theo so sánh, ngôi nhà của mái ấm bà Phạm Thị Phương chẳng ăn thua gì so với tòa nhà cao tầng khổng lồ của ông Nguyễn Văn Cúc.

Trao đổi với PV, ông Đinh Duy Vường chắc chắn, mái nhà ông Cúc đã khiến nhà cửa qua mương thoát nước thủy lợi. Phần đất thủy lợi đã được "hô biến" thành lối đi riêng cho mái ấm ông Chủ tịch phố.

Tư vấn về việc xây dựng lối đi trên bề mặt mương thoát nước tưới tiêu dịch vụ nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Cúc giải nghĩa: “Mương vẫn đang sử dụng để tưới tiêu, tôi khiến 2 cống không tác động đến thoát nước… làm cho gọi là phong thủy”. Nhưng ông Cúc thừa nhận, trong phiên bản vẽ thiết kế không biểu hiện lối đi này (khiến không đúng giấy phép xây đắp)".

Theo hồ sơ chúng tôi có được, giấy chứng nhận quyền dùng đất của hậu phi chồng ông Nguyễn Văn Cúc có quy mô 616 m2 (trong đó 200 m2 đất ở và 416 m2 đất vườn, đất ao). Mái nhà ông Cúc xây đắp mới toà nhà cao tầng, trong khi nhà cũ vẫn để nguyên.

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Cúc - Chủ toạ UBND thị trấn Im Bình. Ảnh: LH

Trước nghi vấn về việc xây đắp vượt quá diện tích 200 m2 đất ở của gia đình, ông Cúc cho nhân thức: “Ngôi nhà mới của mái ấm tôi rộng khoảng 135 m2, nhà cũ là 18 m2. Giả dụ tính cả sân thì có khả năng vượt quy mô”.

Ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thơ Chi bộ tổ dân phố Lý Nhân, xã Lặng Bình cũng có trong danh sách những người "hô biến" đất công.

Ông Đinh Duy Vường cho nhân thức, trước kia cạnh nhà ông Dục có hố rác gần chân cột điện, rộng khoảng 35 m2. Năm 2015, xã chuyển thành xã, có 1 xe chở rác đi luôn. Quần chúng. # hợp nhất xây bít hố rác cũ lại, không cho vứt rác tại đấy. Mái ấm ông Dục có đơn xin mượn diện tích đất công này, xây tường cao 30 phân.

Phó Chủ tịch UBND phường công nhận, việc mái nhà ông Dục “mượn” đất công là không đúng qui định qui định về đất đai và khẳng định hành vi của ông Dục là xây đắp trái phép trên đất công.

Việc vi phạm của các cán bộ chủ đạo thị trấn Im Bình đã "hai năm rõ mười". Khi nào UBND TP Tam Điệp lập đoàn thanh tra giải quyết chấm dứt điểm những vi phạm về đất đai và trơ trẽn tự xây đắp tại đây?

Ly Hoàng (Thanh Tra)

Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét