TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Sườn giá đất mới có thêm áp lực cho khách hàng nhà? - CafeLandTV

Ngày 19/12 cách đây không lâu, thủ tướng chính phủ đã ký ban hành khuông giá đất mới, với mức tăng bình quân 20% so với công đoạn 2015-2019. Sau nhiều buộc phải giữ nguyên khung giá đất hoặc chỉ điều chỉnh tăng khoảng 15%, cách thức mà chính phủ đưa ra làm cho phổ thông người lo sợ sẽ làm tăng chi phí giá tiền bất động sản, từ đó tạo sức ép lên người dùng nhà. Ngược lại, cũng có không ít quan niệm nghĩ rằng nên đưa sườn giá đất này tiệm cận với gía cả đàm phán nhà ở trên thị trường.

Sau đa dạng góp ý nhân tố chỉnh, đến ngày 19/12 mới đây, Chính phủ đã chốt khuông giá đất thời kỳ 2020-2024 với giá tiền tối thiểu là 40-120.000 đồng mỗi m2 và tối đa là 48-162 triệu đồng/m2. Ước tính, khung giá đất mới tăng khoảng 20% so với giai đoạn 2015-2019, Thủ đô và TP HCM là nhị địa phương nằm trong vùng có sườn giá tối đa 162 triệu đồng/m2.

Dựa trên sườn giá đất, vài địa phương đã ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn điều hành. Theo đó, Thủ đô đưa ra bảng giá tăng bình quân 16% đối với các tuyến trục đường trục chính 2 chiều và 12% với các tuyến tuyến phố một chiều. 

TP HCM cũng đang xây đắp bảng giá đất mới, dự kiến vấn đề chỉnh tăng 30-50%.

Việc điều chỉnh tăng khung giá đất giúp người dân bớt bị thiệt thòi và làm cho công việc đền bù giải phóng mặt bằng mau lẹ hơn, tạo nguồn thu ngân sách từ đất hiệu quả hơn. Đương nhiên, khuông giá đất tăng cao cũng khiến phổ quát người lo sợ chi phí đầu vào item BĐS cao hơn, kéo theo giá nhà tăng và thêm áp lực lên khách hàng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Tổng giám đốc Công ty Savista cho nhân thức, giá giao dịch đất đai trên hoạt động mua bán không liên quan đa dạng đến khung giá đất, chủ chốt phụ thuộc tham gia tâm lý người mua, diễn biến cung cầu và các chế độ can dự. Tuy nhiên, đây lại là cơ sở cho việc tính tiền dùng đất, thuế sử dụng đất, phí và lệ phí, tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền bồi hoàn cho Nhà nước khi gây thiệt hại, tiền bồi thường giải phóng mặt bằng... Những nhân tố này đều là một phần chi phí cấu thành nên giá bán BĐS.

Theo tính toán của Hiệp hội bất động sản TP HCM, tiền sử dụng đất chiếm đoạt trên dưới 10% chi phí căn hộ nhà phổ biến cư, 30% giá tiền nhà thị trấn và khoảng 50% chi phí vi la.

Tuy nhiên, theo thây mặt Savills vietnam, Luật Đất đai 2013 pháp luật, các dự án bất động sản có trị giá trên 30 tỷ đồng không căn cứ vào bảng giá đất mà phải sử dụng hạ tầng định giá thị trường để xác định nghĩa vụ vốn đầu tư. Bởi vậy, việc vấn đề chỉnh khung giá đất nhà nước không tác động đa dạng tới chi phí đầu vào của các dự án BĐS, từ đó tầm giá các item BĐS cũng không bị ảnh hưởng phổ quát.

Ngoài ra những lo lắng về việc tăng giá BĐS do tăng sườn giá đất, vẫn tồn tại không ít quan điểm nghĩ là, khuông giá đất nên tiệm cận với giá giao dịch hoạt động mua bán và tiến đến loại trừ khuông giá đất.

Bà È Thị Khánh Linh, Trưởng phòng ban Định giá, Savills TP HCM nghĩ rằng, giá đất bị điều chỉnh bởi cung cầu nên luôn đổi mới. Bởi vậy về dài hạn không nên ban hành sườn giá đất một mực cho một quá trình dài đến 5 năm. Thực tại đã cho thấy sự đặc biệt rất lớn giữa giá đất đàm phán trên hoạt động mua bán với sườn giá này.

CAFELAND TV


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét