TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Phú quý nhưng già nua và chia rẽ: Dân số sẽ là thứ xé toạc châu Âu?

Đối với những ông chủ người Bulgary, công đoạn tuyển nhân viên đang ngày càng giống với 1 cơn ác mộng. Có thể mất đến hơn 6 tháng để có thể tìm thấy 1 người điều hành máy nhân tiện thành thục, và rất có thể phải tốn một khoản tài chính lớn cho công ti tuyển nhân viên. Những người vận hành máy móc lớn tuổi dày dặn kinh nghiệm đang dần nghỉ hưu, Julian Stephanov, người đang điều hành 1 nhà máy đóng hộp ở gần thủ đô Sofia than phiền. Có rất ít người trẻ đủ tiêu chuẩn. Một phần nhân tố là do họ không được huấn luyện, nhưng suốt trong khoảng 2008 đến nay mỗi năm đội ngũ lao động của Bulgary đều giảm 6%. Ngày càng có rộng rãi người thiên di và tình trạng tỷ trọng sinh thấp kéo dài khiến cho tình hình ngày càng trầm trọng.

Trên khắp châu Âu, người địa phương đang sống lâu hơn nhưng lại sinh ít con hơn. Tất nhiên đây là xu hướng đang bao trùm các nước sản xuất, thậm chí một vài nước đang phát triển cũng gặp mặt phải vấn đề này. Nhưng ở châu Âu việc tìm ra biện pháp ứng phó sẽ gian truân hơn bội phần, vì cấu trúc câu kết khiến cho người công lao có thể chuyển di tiện lợi và dù dùng đồng bạc tầm thường nhưng các nước không hề có phổ biến chế độ tài khóa hay 1 chiến lược bình thường để đối mặt với già hóa dân số.

Các nhà đầu tư đang nhận thức rất rõ về những khó khăn của châu Âu. Cuộc khủng hoảng nợ nước nhà cuối thập niên trước cho thấy lạm phát đồng điệu và lợi nhuận suất phổ biến không thể đảm bảo về 1 liên hiệp tiền tệ vững bền hay 1 hệ thống nhà băng được gắn kết chặt chẽ. Để giải quyết hiện trạng mất thăng bằng giữa các nước, họ phải đồng điệu cả về các chính sách điều hành, chế độ lương thuởng và phổ biến thứ khác. Giờ đây gánh nặng dân số đang doạ dọa sẽ xé toạc câu kết châu Âu.

Dù rằng châu Âu tiếp nhận phổ quát người nhập cư hơn so với lượng người thiên di, Liên thích hợp quốc dự đoán tới năm 2050 dân số của châu lục này sẽ giảm khoảng 5%. Độ tuổi nhàng nhàng sẽ là 47, rộng rãi hơn 9 tuổi so với năm 2000 và cao hơn 4 tuổi so với độ tuổi nhàng nhàng của người Mỹ. Năm 2015, cứ 4 người trong độ tuổi công huân thì sẽ có 1 người hơn 65 tuổi, nhưng tới năm 2050 tỷ lệ sẽ là cứ 2 người thì có 1 người. Ở Mỹ tỷ lệ là cứ 3 người thì có 1 người.

Một số nước sẽ phải chịu hoàn cảnh tồi tệ hơn. Tây Ban Nha và Italy được dự đoán sẽ mất đi 25% nhóm công huân vào năm 2050. Dân số của Nam và Đông Âu được dự báo sụt giảm nhàng nhàng 10%. Có ít công lao hơn, các nước có nguy cơ rơi vào tình trạng lớn mạnh lờ đờ chạp, trong khi nợ công sẽ tăng lên vì phải chi đa dạng hơn cho dịch vụ y tế và lương hưu.

28 thành viên của Cấu kết châu Âu được tạo thành 3 đội ngũ. Đàn bà ở Tây và Bắc Âu có khuynh hướng sinh con đa dạng hơn so với mức nhàng nhàng ở EU (Đức là ngoại lệ). Mặc dù tỷ trọng sinh của họ vẫn thấp hơn 2,1% (là mức cần thiết để số dân không sụt giảm), tỷ lệ người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cao đồng nghĩa dân số sẽ tiếp tục tăng lên.

Đội ngũ thứ hai, gồm các nước Nam Âu, đang bê trệ hoặc thậm chí đã suy giảm. Tỷ lệ sinh của họ thấp hơn, và ở vài nước đã rơi vào hiện trạng lượng người thiên di lớn hơn người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà kể trong khoảng năm 2010 tới nay. Italy là Chẳng hạn tiêu biểu. Những người cao tuổi ở đây thường nghỉ hưu sớm, và do thiếu các phục vụ chú tâm con nhỏ nên phổ thông thiếu nữ đã không quay trở lại khiến việc sau khi sinh con. Đến tuổi 50, chỉ người ấy vẫn còn đang khiến cho việc. Nếu như như trạng thái này kéo dài, đến năm 2050 sẽ có số người Italy hơn 50 tuổi ở ngoài hàng ngũ công trạng sẽ phổ thông hơn cả số lượng người nhập cuộc đội ngũ công tích ở mọi độ tuổi, theo dự đoán của OECD.

Ở nhóm thứ ba, gồm các nước Trung và Đông Âu, số dân đã sụt giảm rất với tốc độ cao vì làn sóng di cư. Khoảng 2,5 triệu người Romani ở trong độ tuổi công lao – tương đương 20% dân số - hiện đang sống ở các nước EU khác. Những tổ quốc này cũng ở trong trạng thái có khá ít người già và thanh nữ nhập cuộc tham gia đội ngũ lao động. Ba Lan và Hungary có chính sách ưu đãi cho người nuôi con nhỏ, nhưng nghiên cứu cho thấy chúng hi hữu khi tỏ ra hiệu quả.

Những khuynh hướng này lại càng làm cho các nền kinh tế thuộc Cấu kết châu Âu bị chia tách nhiều hơn. Khu vực Nam Âu nghèo hơn nhưng sản lượng thấp và hàng ngũ công tích ngày một co hẹp làm lớn mạnh càng yếu ớt hơn. Tỷ trọng nợ công của họ vốn đã cao - ở Italy là 130% GDP – giờ có nguy cơ tăng lên hơn nữa. Chế độ tiền tệ tầm thường sẽ chẳng thể hiệu quả giả dụ như triển vọng vững mạnh của các nước khác biệt hoàn toàn.

Gần như các nước Trung và Đông Âu nằm ngoài cấu kết tiền tệ nhưng cũng đang gặp gỡ phải rắc rối vì cấu trúc dân số. Phổ quát thành viên mới của EU ban sơ tạo động lực công lao tự do dịch chuyển, nhưng sau khi mất đi đa dạng người trong độ tuổi lao động tham gia tay các nước Bắc và Tây Âu, họ đã không còn phấn chấn. Croatia đã bị mất đi 5% dân số trong 3 năm kể từ khi gia nhập EU.

Giống như ở Mỹ, dòng người thiên cư ở EU cốt yếu hướng đến các đô thị và khu vực có nền kinh tế phát hành năng động hơn. Tìm hiểu của Trọng điểm cách tân châu Âu cho thấy những người di cư đến các địa điểm ít thu hút hơn có khuynh hướng già hơn và có năng suất công huân thấp hơn.

Biện pháp cho một châu Âu đang cùng nhau già đi là phải có những chính sách đồng bộ. Người cao tuổi và phụ nữ nên được động viên trở lại với công tác. Ví như đàn bà Italy thích khiến việc như Đức, hàng ngũ công sức của nước này sẽ tăng thêm 14%.

Trong trường hợp của Pháp, phát hành dịch vụ chăm sóc con trẻ giá rẻ sẽ tạo động lực thanh nữ quay quay về làm cho việc và còn giúp tăng tỷ trọng sinh. Những người công phu hiện tại nên được huấn luyện tốt hơn. Đầu cơ cho giáo dục và cơ sở vật chất cơ sở sẽ giúp tăng năng suất. Các chính sách này còn giúp thú vị thêm người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà và thuyết phục những người thiên cư ở lại.

Tới thời gian này, các nước Bắc Âu đang làm cho tốt nhất. Đức đã hành động quyết liệt từ những năm 2000. Các chế độ canh tân hệ thống lương hưu đã giúp cải thiện tình hình. Nhưng châu Âu cần nhiều hơn thế để có thể thoát khỏi những mối bắt nạt dọa trong khoảng tình trạng già hóa dân số, và cải thiện cơ cấu dân số - dù chẳng hề thuận tiện – sẽ có ý nghĩa sống còn đối với sự sống sót của hòa hợp.

Tham khảo Economist

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét