TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2020

Đồng hồ Tận thế phương pháp thời điểm nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ thế giới diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 1.

Chúng ta có một biểu tượng cho hành động đếm ngược đến thời điểm tận thế, thời điểm quả đât bị tiêu vong bởi một thảm họa do nhân loại hình thành, ấy là Đồng hồ Tận thế - Doomsday Clock. Cứ mỗi lần kim giây nhích thêm một chút về số 12, nghĩa là quả đât phải có trách nhiệm mà lo âu, xem chính mình đã khiến cho sai nhân tố gì và lập cập sửa chữa để thời điểm diệt vong không tới.

Kể từ khi định nghĩa Đồng hồ Tận thế hiện ra, các chỉnh sửa viên của Bản tin Các nhà kỹ thuật Nguyên tử - đội ngũ chịu trách nhiệm điều chỉnh Doomsday Clock - đã 24 lần chỉnh kim đồng hồ. Cứ mỗi khi hiện ra rủi ro chiến tranh hạt nhân hay tình hình biến đổi khí hậu tệ hơn, những cái kim chỉ giờ chết chóc lại nhúc nhắc.

Và nó lại vừa tiếp tục vận động, ở thời gian hiện tại, chỉ còn 100 giây - 1 phút 40 giây nữa là tới nửa đêm. Trước thời điểm lịch sử này, chỉ một lần độc nhất vô nhị chiếc đồng hồ đạt ngưỡng gần nửa đêm: đó là khi Chiến tranh Lạnh nổ ra, Nga và Mỹ tiến hành thử bom nguyên tử và khiến Đồng hồ Tận thế chỉ bí quyết thời khắc diệt vong 2 phút.

Nhưng có vẻ mọi thứ đã tệ hơn, khi các nhà công nghệ cho rằng chúng ta đang gần thảm họa bại vong hơn cả khi Chiến tranh Lạnh leo thang đến đỉnh cao căng thẳng.

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 2.

Đây là tuyên bố chính thức của các biên tập viên của Bản tin Các nhà kỹ thuật Nguyên tử khi đưa ra quyết định lịch sử:

Chiến tranh hạt nhân có thể kết liễu nền tiến bộ thế giới - mặc dù có bàn tay nào tạo ra, do sai lầm hay do nắm bắt lầm - vẫn là một kĩ năng có thật. Việc biến đổi khí hậu có thể phá hủy hành tinh này đang diễn ra mà không người nào chối gượng nhẹ được. Và bởi phổ thông nguyên nhân khác nhau bao gồm môi trường truyền thông đang phần nhiều méo mó và bị chi phối, những doanh nghiệp đáng lẽ phải giải quyết những khó khăn này đều đã thất bại”.

Hành động của loài người đang làm chính thực chất của cái đồng hồ thay đổi: nó hiện ra bởi bàn tay của các nhà công nghệ tạo nên những vũ khí hạt nhân đầu tiên, vì họ lo lắng những thứ chính mình phát triển có thể gây nên chiến tranh hạt nhân diệt vong nhân loại. Nhưng giờ đã có rộng rãi thứ hơn để lo, đã 8 lần “chuyển đổi khí hậu” là một trong nhiều thành tố làm cho kim Đồng hồ Tận thế tiến gần hơn đến nửa đêm - thời khắc diệt vong.

Liệu trái đất có tỉnh ngộ đúng lúc?

Xem thêm Qz

Theo Dink

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét