TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Đổi mới tư duy, hiểu kịp thời, tận dụng hiệu quả cơ hội sản xuất

"Đổi mới tư duy, hiểu kịp thời, sử dụng triệt để hiệu quả các cơ hội để phát triển" là tựa đề bài viết của Bộ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng dành riêng cho cuốn sách "Dự báo 2020: Tàn phá/Tái thiết" do TTXVN xuất bản, tìm bạn dạng quyền nội dung của đơn vị truyền thông quốc tế Project Syndicate.

VietnamPlus trân trọng giới thiệu cùng độc giả toàn văn bài viết:

Năm 2019 là năm thứ 2 liên tục Việt Nam thực hiện ý tưởnrg phát hành kinh tế-xã hội đạt kết quả trọn vẹn, kết thúc toàn thể 12/12 tiêu chí cơ bản Quốc hội giao.

Tuy nhiên, bối cảnh năm 2020 dự báo còn phổ quát phức tạp, không dễ dàng lường, nhân tố thuận lợi, gian khổ đan xen, nhiệm vụ, tiêu chí đặt ra trong năm là rất nặng nề hà.

Để đạt được mục tiêu trong năm 2020, trước tiên, phải lấy sản xuất với tốc độ cao và bền vững dựa căn bản vào công nghệ, công nghệ và thay đổi thông minh; phải chủ động, tích cực nhập cuộc cuộc Cách mệnh kĩ nghệ lần thứ tư gắn với giai đoạn hội nhập quốc tế, thay đổi tư duy và hành động, hiểu kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội để phát hành.

Những chiến thắng kinh tế-xã hội

Năm 2019 các kết quả kinh tế nổi bật đat được đó là duy trì nền móng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh khu vực và quốc tế biến động mạnh; phát triển khá cao; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; các bằng vận lớn của nền kinh tế tiếp diễn được củng cố, mở mang.

Cơ cấu lại nền kinh tế thực chất hơn; trong bối cảnh gian khổ các ngành, lĩnh vực chủ công vẫn tạo ra bất biến, hăng hái; chế biến công nghệ tăng mạnh, nhất là công nghiệp đóng gói, chế tạo kiểm soát vai trò động lực xúc tiến tăng trưởng kinh tế; nông nghiệp tương đối bình ổn; trong đó xây dựng nông thôn mới đạt kết quả vượt trội; khu vực phục vụ duy trì đà tăng khá cao.

Ngoài ra đó, môi trường buôn bán tiếp diễn được cải thiện, gian nan được tháo dỡ gỡ, hồ sơ hành chính được cắt, giảm, dễ chơi hóa, góp phần hỗ trợ tổ chức tiết giảm chi phí, tiếp cận thị trường và nguồn lực, xúc tiến ý thức khởi nghiệp, thay đổi thông minh, phát triển các mô hình mới. Đơn vị chứng nhận thi công mới năm sau cao hơn năm trước.

Theo đánh giá của Diễn đài Kinh tế Trái đất, vietnam lần trước tiên vươn lên trong nửa trên của bảng xếp hạng quả đât, xếp hạng 67/141 nền kinh tế (tăng 10 bậc so với năm 2018) và xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất nhân loại để đầu cơ (tăng 15 bậc so với năm 2018).

Độc lập, độc lập, trọn vẹn cương vực tổ quốc được kiểm soát, vị thế, uy tín, vai trò của Quốc gia được khẳng định và nâng cao. vietnam ngày càng giành được sự ủng hộ, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế.

Tôi thể hiện sự quan trọng 3 nguyên cớ để đạt được những thành tích trong năm 2019 , bao gồm: kế thừa và phát huy những chiến thắng to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử gần 35 năm đổi mới, những kết quả toàn vẹn đã đạt được trong 3 năm 2016, 2017 và 2018 và giữ vững không gian tự do, định hình để tạo ra.

Sự kết hợp, thống nhất, nỗ lực nỗ lực, tầm thường sức, tầm thường lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; phát huy trọn vẹn, đúng đắn vai trò chỉ đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, quyền làm chủ của nhân dân; sự đồng tâm nhất trí của cả hệ thống chính trị, của toàn phố hội; sự phối đoàn kết ăn nhịp, đồng bộ, hiệu quả hơn của cả chuỗi hệ thống chính trị trong chỉ đạo, chỉ đạo, đơn vị triển khai các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ đã khắc phục kịp thời, hiệu quả các yếu tố đặt ra trong giai đoạn sản xuất, cải thiện khỏe mạnh môi trường buôn bán, phục vụ chờ mong của xã hội.

Con đường lối, chính sách đối ngoại chính xác của Việt Nam chiếm được sự ủng hộ, bình chọn cao của đồng đội quốc tế, tranh thủ được các thời cơ đem lại trong quá trình hội nhập và hạn chế giễu những rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra trong giai đoạn phát triển quốc gia.

Trong thành công bình thường của cả nước, Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ với vai trò là công ty tham mưu kế hoạch, tổng phù hợp đánh giá tầm thường các chế độ phát hành kinh tế-xã hội đã luôn quán triệt thâm thúy và kiên trì ý thức canh tân, đổi mới, cố gắng bứt phá, phát huy trí tuệ cộng đồng, thi hành và kết thúc các nhiệm vụ đề ra với quyết tâm cao nhất, nhất là trong công việc tham vấn tổng phù hợp về thể chế, chế độ, chính sách sản xuất kinh tế-xã hội, luôn tiên phong trong công cuộc cách tân, thay đổi, xây dựng Chính phủ thiết kế.

Cần các động lực cho tăng trưởng

Bối cảnh năm 2020 dự báo còn phổ biến phức hợp, không dễ dàng lường, yếu tố dễ dàng, khó khăn đan xen, nhiệm vụ, tiêu chí đặt ra trong năm 2020 là rất nặng vật nài.

Nghị quyết số 85/2019/QH14 về kế hoạch phát hành kinh tế-xã hội 2020 đã được Quốc hội phê duyệt, đề ra 12 chỉ tiêu căn bản như tổng sản phẩm nội địa (GDP) tăng khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu xài (CPI) bình quân dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tỷ trọng nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát hành toàn phường hội khoảng 33-34% GDP; tỷ trọng hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp (theo chuẩn có năng lực tài chính thấp tiếp cận đa chiều) giảm 1-1,5%, riêng các thị xã có năng lực tài chính thấp giảm 4%...

Để thi hành thành công Nghị quyết trên của Quốc hội, hiện thời, Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư đang phối phù hợp các Bộ, lĩnh vực, tổ chức can dự tham mưu Chính phủ xây đắp Quyết nghị số 01/NQ-CP về những biện pháp cốt yếu chấp hành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 với các nhiệm vụ, biện pháp chủ đạo để chi tiết hóa 11 đội ngũ nhiệm vụ, giải pháp tại Quyết nghị số 85/2019/QH14 của Quốc hội và các mục tiêu ngành nghề, ngành nghề để nỗ lực chấp hành, các nhiệm vụ trọng điểm của các cơ quan thi hành trong năm, phương thức và kịch phiên bản điều hành của Chính phủ nhằm đạt chỉ tiêu đề ra.

Theo tôi, chúng ta cần quyết liệt thay đổi và cải cách hiệu quả hơn nữa để khơi thông thể giễu cợt, nguồn lực cho phát triển; tiếp tục xây đắp, hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng đồng bộ, tiến bộ, đáp ứng yêu cầu hội nhập; doanh nghiệp thực thi luật pháp nghiêm minh; tập trung giữ bất biến kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các bằng vận lớn, tạo nền tảng cho tạo ra với tốc độ cao và bền vững; tiếp tục cải thiện rõ rệt không gian đầu cơ, buôn bán đồng đẳng, thông thoáng, dễ dãi, tăng năng lực khó khăn tổ quốc.

Trong khi đó, cần đẩy nhanh tiến độ chấp hành, cố gắng hoàn thành các dự án cần thiết đất nước, nhà cửa trung tâm; phát huy vai trò đầu tàu của các vùng kinh tế trọng tâm, các thành phố lớn... sẽ tạo điều kiện cho các động lực phát triển của nền kinh tế tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực.

Cùng với nền móng vĩ mô bình ổn, với môi trường đầu tư buôn bán thông thoáng và sự nỗ lực không dứt của các tập đoàn để cải cách, thay đổi, tập trung tham gia việc tháo dỡ gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về thể dè bỉu, là vấn đề kiện dễ ợt khuyến khích các yếu tố kinh tế hào hứng, gia tăng đầu cơ, đóng gói, phát hành những năng lực mới ngày càng tăng cho nền kinh tế, giúp thực hiện chiến thắng Ý tưởnrg phát hành kinh tế-xã hội năm 2020.

Để chấp hành hiệu quả các giải pháp nêu trên, theo tôi cần có sự phối liên minh nhịp nhàng, đồng bộ, hiệu quả hơn nữa giữa các tổ chức Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận quốc gia cùng sự đồng thuận, tầm thường tay của toàn bộ quần chúng. # để cùng khơi dậy ý thức yêu nước, tự hào, ý chí, khả năng, khát vọng loài người vietnam để vượt lên gian khổ, chấp hành thắng lợi chiến lược năm 2020 và 5 năm 2016-2020, tạo đà xây đắp nước nhà tạo ra, giàu mạnh và thịnh trị trong những năm đến.

Đầu tiên, phải lấy “sản xuất với tốc độ cao và bền vững dựa chủ chốt vào khoa học, công nghiệp và thay đổi thông minh ; phải chủ động, hăng hái nhập cuộc cuộc Cách mệnh công nghiệp lần thứ tư gắn với giai đoạn hội nhập quốc tế, thay đổi tư duy và hành động, nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội để phát triển;” tiếp theo, “lấy hoàn thiện, nâng cao chất lượng thể chế nhạo kinh tế hoạt động mua bán xác định phương hướng xã hội chủ nghĩa đầy đủ, đồng bộ, tân tiến, hội nhập và thực thi quy định hiệu lực, hiệu quả là điều kiện tiên quyết để xúc tiến phát hành non sông.”

Và khác biệt là làm cho sao để khơi dậy khát vọng dân tộc, ý chí tự cường và phát huy sức mạnh của khối đại câu kết toàn dân tộc để xây đắp giang sơn phát hành và thịnh vượng; phát huy tối đa yếu tố nhân loại, lấy trị giá văn hóa, con người Việt Nam là nền móng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển vững bền; cùng lúc, xây dựng nền kinh tế chủ quyền, tự chủ phải trên cơ sở vật chất làm cho chính yếu nghệ đi đôi với chủ động, tích cực hội nhập, đa dạng hóa hoạt động mua bán, nâng cao sức chống chịu và khả năng thích nghi của nền kinh tế./.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng

Vietnamplus


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét