TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Nông thôn China vận dụng các biện pháp quái đản ngăn virus corona

Virus corona truyền nhiễm cho hàng nghìn người trên khắp TQuốc. Các ngôi làng được cho là một trong những mắt xích yếu nhất trong chuỗi phòng đề phòng và giữ vững dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Đương nhiên, phổ quát ngôi làng ở Trung Quốc đang ứng dụng các giải pháp lạ lùng nhưng lanh lợi nhằm chặn lại phát tán virus corona.

"Dân làng, xin vui tươi đeo mặt nạ, rửa tay thường xuyên và hạn chế thi hành những chuyến thăm năm mới, một cuộc gọi máy tính bảng là đủ!", thông điệp này được phát sóng ba lần mỗi ngày tại thôn Li thuộc quận Gia Hương, phía Đông tỉnh giấc Sơn Đông, TQuốc.

Đến thăm hàng xóm và người thân và chia sớt lời chúc mừng năm mới là một truyền thống của người China. Phong tục này được duy trì mạnh mẽ hơn ở các vùng nông thôn Trung Quốc.

Tất nhiên năm nay, dịch cúm corona bùng phát là lan với tốc độ cao đúng thời điểm Tết Nguyên đán.

Trưởng thôn Wei Deli cho nhân thức để chặn lại sự lây lan của dịch bệnh, ông kêu gọi dân làng ở nhà và đưa ra ý định chặn đường tham gia làng.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 1.

Người đàn ông diệt trùng chiếc xe hơi để ngăn virus corona. (Ảnh: Xinhua)

Những chiếc xe được đậu ở các con đường khắp bốn ngả tiến vào thôn Li - nơi có số dân khoảng 2.000 người, trong khi nhị tới bốn chức sắc trong thôn tuần tra liên tiếp lòng vòng thôn.

Tại một đoạn đường nơi chiếc ô tô không đủ lớn để chiếm đoạt hết lối vào thôn, một người địa phương thậm chí cho vay xe chở xăng của gia đình.

"Dân làng đồng ý với các nguyên tắc này", Trưởng thôn Wei nói. "Phòng chống dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu đối với đại chúng".

Năm 2018, TQuốc, với khoảng 40% dân số sống ở khu vực nông thôn, có gần 700.000 ngôi làng xóm. Các cơ sở y tế ở thôn ấp thường không hiện đại như ở đô thị và khi những người công sức người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà trở về nhà trong Lễ hội mùa xuân, nguy cơ gây ra bởi dịch bệnh là rất cao.

"Hiện tại, việc phòng ngừa và giữ vững tình trạng viêm phổi đang trong giai đoạn quan trọng", He Qinghua, một quan chức của Ủy ban Y tế non sông China, cho nhân thức. "Chúng tôi phải phát huy đầy đủ kỹ năng, vận động từ cấp hạ tầng, số đông, gồm cả đồng đội nông thôn".

Các thôn ấp Trung Quốc do các ủy ban điều hành. Ủy ban này là một công ty tự trị chi phối hồ hết các điều công cộng của thôn xóm. Yếu tố này cho phép đa dạng nguyên lý trực tiếp hơn để vận động và thông báo cho cư dân địa phương.

Loa, được dùng để phổ biến thông tin ở các vùng nông thôn trong quá trình kinh tế số đông trong những năm 1960 và 1970, đã hữu ích trong trận chiến Đối Địch dịch bệnh virus corona.

Shi Xijun, Trưởng thôn Yao ở thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, cho nhân thức ông sử dụng loa để nhắc nhở dân làng về ý tưởnrg chẩn đoán và vấn đề trị mới được thông báo và nâng cao nhận thức về dịch bệnh.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 2.

Một đoạn đường bị dân địa phương dựng khó khăn nhằm chặn lại sự lây lan virus corona. (Ảnh: SCMP).

Rộng rãi qui định truyền thống này đã được lưu hành online. Đoạn video cho thấy một trưởng thôn ở Bồ Châu, phía đông thức giấc An Huy của Trung Quốc dùng loa để nhắc nhở dân làng địa phương không chấp hành cho các chuyến thăm năm mới đã giải quyết được 1,59 triệu lượt xem.

"Các giải pháp có vẻ là lùng, nhưng bản chất, rất được ân cần", một bình luận cho biết. Các biện pháp do các làng xóm khởi xướng cũng đang là khuynh hướng trên trang tiểu blog Weibo của China, với hơn 500 triệu lượt xem.

Ngoài loa, các cách thức thông thường khác cũng được sử dụng.

Tại làng Shibuzi thuộc quận Linshu, thức giấc Sơn Đông, có bảy đoạn đường trong và ngoài làng và rất khó khăn để tuần tra suốt đêm ngày, bởi vậy dân làng buộc phải dùng đá và cát để dựng lên một tấm chắn các con phố.

"Đây là đa số những cố gắng mà dân làng vùng quê đang chấp hành để chủ động phòng dự phòng và giữ vững dịch bệnh", Feng Zijian, Phó Giám đốc Trọng điểm kiểm soát và phòng đề phòng dịch bệnh TQuốc cho biết. "Tôi tin rằng số đông các biện pháp này giúp chặn lại sự truyền bệnh".

Theo KÔNG ANH

VTC News


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét