TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

“Những vùng nước trong” trên hoạt động mua bán tiền tệ vietnam

Khép lại năm cũ Kỷ Hợi 2019, chuyển giao năm mới Canh Tý 2020, trên biểu niêm yết của một vài ngân hàng thương nghiệp, giá tìm tham gia đô la Mỹ doãng rất sâu so với giá bán ra.

Trong hàng chục năm qua, ở điều kiện và bối cảnh chung, giá tìm tham gia - bán ra đô la trên biểu niêm yết của họ chung chỉ chênh 70-80 Việt Nam Đồng. Nhưng nay, như trên, không bằng nhau đã lên tới 140-150 VND, thậm chí có nơi chênh đến 175 VND ở giá tậu tham gia tiền mặt.

Mức chênh rất lớn đó ở trong nhân tố kiện và bối cảnh chung, không có biến động nào quá lớn để xem là đơn lẻ.

Tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng trong năm 2019 cũng là một điểm khác lạ so với đa dạng năm qua. Ngoại trừ tỷ giá trọng điểm do Nhà băng Nhà nước thông báo tăng đáng kể (1,48%), thì tỷ giá liên nhà băng và trên biểu niêm yết của các ngân hàng toàn bộ đi về vạch lên đường đầu năm.

Trong giao dịch giữa các thành viên trên thị trường liên nhà băng, ngoài vài đợt sóng ngắn trong năm 2019, tỷ giá giao ngay ở đây chỉ quay quanh 23.200, rồi 23.175 VND, thấp hơn phổ biến so với vùng trên 23.300 Việt Nam Đồng kỳ biến động mạnh nửa đầu 04 tuần 9/2018.

Đương nhiên các ngân hàng còn có các kênh thương lượng kỳ hạn, vật phẩm phái sinh, hoán đổi…, nhưng tỷ giá liên nhà băng quá bất biến, "nước quá trong" năm qua khiến cho thời cơ "thả câu" cũng hạn chế giễu đi.

Vậy nên, nhìn lại chênh lệch đề cập ở trên, việc doãng rộng gần gấp đôi không ngang nhau giá tung ra so với tìm vào USD trên hoạt động mua bán dân cư với đơn vị so với phổ biến năm trước trở nên đáng chú ý.

Trước đây, mỗi đợt có cô động theo hướng tỷ giá USD/Việt Nam Đồng lao dốc, các nhà băng thường rút sâu giá tậu vào để đề phòng rủi ro. Nhưng nay, giá tìm tham gia rút sâu, tạo cao thấp khác nhau lớn trở nên số đông mặc định trong thời gian dài và biến thành tầm thường, nó trở thành một "lợi nhuận biên" tạo thêm nguồn thu nhập lặng lẽ.

Không chỉ tỷ giá, năm qua lợi nhuận suất Việt Nam Đồng trên thị trường liên ngân hàng cũng bình thường nằm ở mặt bằng thấp.

Như BizLIVE đề cập ở bài viết vừa qua, chuỗi hệ thống nhà băng vn đã tạo hiện tượng chưa từng có trong lịch sử: ngay những ngày cao điểm nhất của năm phục vụ nhu cầu trả tiền, chi trả dịp Tết Nguyên đán mà nguồn vốn Nhà băng Nhà nước còn phải hút ngược bớt về kho.

Dù thế, lãi suất VND trên hoạt động mua bán liên ngân hàng cũng tăng khá mạnh khi đón Tết, trong khoảng vùng dưới 1%/năm các kỳ hạn ngắn đã nhảy đầm lên trên 3%/năm. Cùng với đợt cô động do thay đổi cơ cấu tiền gửi Ngân khố Nhà nước hồi 04 tuần 11/2019, thì đây cũng chỉ là những đợt bất định tạo sóng khá ít oi trong năm qua.

Về diễn biến thông thường, lợi nhuận suất trên thị trường liên nhà băng trải qua một năm bất biến, cùng với mặt bằng thấp tạo nên "vùng nước trong" giao dịch giữa các thành viên. Và đương nhiên cũng hạn chế giễu đi trạng thái "chim mồi", bật tường vốn, tạo nước đục thả câu sinh lợi từng có thời kỳ trước đó.

Cũng như ở tỷ giá, "nước quá trong thì ít cá", ngân hàng cũng cởi mở chuyển dịch vốn tới những phân khúc cho tài năng sinh lời, hiệu quả cao hơn.

Trong khoảng trong năm 2018, nổi trội 2019, dòng chảy lớn trông thấy có ở hoạt động ngân hàng đầu cơ vốn vào trái khoán các tổ chức tín dụng khác. Một mặt, trái khoán này không bị tính tham gia mục tiêu nguồn hỗ trợ, mặt khác tạo lợi nhuận biên cao hơn đông đảo so với đầu tư trên hoạt động mua bán liên nhà băng với mặt bằng lợi nhuận suất thấp và "nước trong" như trên.

Mùa công bố tài chính năm 2019 của các ngân hàng thương nghiệp đang định hình. Trong đó, sự cởi mở của dòng chảy trên biểu lộ rõ, khi có những thành viên ngày càng tăng gần gấp đôi lượng vốn đầu tư vào trái khoán các công ty nguồn hỗ trợ khác so với năm 2018…

Nhưng, sự chuyển dịch lớn nhất trong chuỗi hệ thống năm qua vẫn là sang thị phần tín dụng bán từng cái - "vùng nước" cho lãi biên cao hơn với quy mô bề mặt lẫn chiều sâu lớn hơn phổ biến, bù lại cho những vùng đã trở thành ít cá.

Cập nhật tới cuối năm 2019, ngay cả những đầu mối buôn bán chủ công trước đó là Vietcombank và VietinBank, tỷ trọng nguồn vốn vay bán từng cái đều đã vượt trên 50% cơ cấu.

Cạnh tranh ở hướng dịch chuyển này theo đó trở nên quyết liệt, tạo áp lực đối với các nhà băng thương mại cổ lỗ phần tư nhân. Vì những thành viên lớn này có lợi thế chi phí vốn thấp, lại tạo chuyển dịch nhanh và thậm chí đã khởi đầu biểu hiện chừng mực "chịu chơi" khi hình thành ngày một phổ quát hơn những chương trình cho vay lãi suất 0% giai đoạn đầu…

Với chuyển dịch, khó khăn quyết liệt và tạo sức ép đó, người vay có triển vọng được lợi lợi, chi tiêu lãi vay có thể dịu bớt đi. Hướng đi lại này đang được chuyển tiếp sang năm mới.

Theo Minh Đức

BizLive


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét