TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Những người bạn đã chạm chán, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn

Người ta thường nói rằng: "Chỉ mất 1 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học bí quyết yên lặng."

Có người dành hàng chục phút để to tiếng biện hộ cọ với người khác trong chợ vì mặc cả vài nghìn tiền rau. Có người dù bị hiểu lầm cũng vẫn tươi cười hớn hở, chẳng bộc bạch lấy một lời. Sự không bằng nhau giữa hai kiểu người này không chỉ là một vài câu nói, mà còn nằm ở “cái tầm”.

Khác biệt ngay ở tầm nhìn

Chúng ta luôn đưa ra phán xét về một sự vật, hiện tượng nào đó theo phạm vi góc nhìn của chính mình. Lấy Chẳng hạn tiêu biểu nhất, ví như bạn nói với con ếch dưới đáy giếng rằng bầu trời rộng hơn kích thước miệng giếng gấp hàng tỷ tỷ lần, cam đoan nó sẽ nghĩ bạn là kẻ nói láo, do vì góc nhìn của nó chỉ được quyết định bởi miệng giếng đó mà thôi.

Khi chúng ta đứng ở tầng hai, chúng ta sẽ thấy đầy rác rưởi trên mặt đất. Nhưng giả dụ đứng trong khoảng tầng 22 nhìn xuống, chúng ta sẽ tiếp nhận toàn cục phong cảnh lung linh của thành phố vào mắt mình. Độ cao khác biệt sẽ đem tới góc nhìn và tâm thái khác nhau. Khi chúng ta đặt chân tới một độ cao mới, đạt đến cảnh giới càng rộng, tất nhiên sẽ thu nạp tầm nhìn và tâm thái càng lớn hơn.

Tuy loài người chẳng thể quyết định không gian và nhân tố kiện mà mình hiện ra, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi vận mệnh tương lai bằng cách không hoàn thành tạo ra, cải thiện phiên bản thân và mở rộng tầm nhìn. Và trong giai đoạn đó, những cuốn sách bạn đọc, những đoạn đường bạn đã đi qua, và những người mà bạn quen nhân thức sẽ là nhân tố quan trọng, sản xuất sự thay đổi quyết định.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 1.

Những người đã gặp mặt: Hãy hàm ơn thật tình, nhưng phải nhân thức chọn lọc

Trong sinh mệnh đời người, chúng ta sẽ gặp được phần nhiều người không giống nhau. Hội ngộ chính là duyên, vì thế, chúng ta luôn biết ơn tâm thành mỗi một mối quan hệ sinh ra trong đời.

Hãy nhân thức cảm ơn người nhà, cảm ơn bạn bè, cảm ơn cả những người xa lạ từng quen và những người luôn mang tới rộng rãi bất tiện, khổ sở. Vì họ đã giúp chúng ta nắm bắt được chân - thiện - mỹ của thế gian, học cách thức phân biệt giả - độc ác - xấu của nhân tính. Họ là khảo nghiệm giúp chúng ta ngày một kiên cường, nâng đỡ mỗi người trưởng thành và lớn khôn hơn.

Khi gặp gỡ người bạn yêu, hãy học bí quyết cho đi. Khi gặp mặt một nửa chính mình yêu, hãy học phương pháp hồi đáp. Khi gặp gỡ được người bản thân hận, hãy học cách thứ tha. Khi chạm mặt người hận mình, hãy học cách thức xin lỗi.

Khi gặp mặt người tôn trọng bạn, hãy học cách thức trân trọng. Khi chạm chán người chính mình tôn trọng, hãy học cách thức ngợi đánh giá tốt. Khi gặp người không nắm bắt bạn, hãy học bí quyết mua bán. Khi gặp gỡ được người bạn không rõ, hãy học phương pháp thấu hiểu.

Đừng quên rằng, ngoài lòng biết ơn, chúng ta cũng phải cẩn trọng. Trong mai sau, chúng ta không cần phải mời quá phổ thông người tham dự vào cuộc sống của riêng chính mình. Ví như không thể đi tham gia nội tâm thật sự, sự sinh tồn của họ cũng chỉ đột tới rồi lại chợt đi, không để lại chút giá trị thu hoạch nào. Hãy dành thời gian và năng lượng quý báu của bản thân cho những người đích thực quan tâm, thấu hiểu và tình thực. Giảm bớt những cuộc ăn chơi bất nghĩa, giảm thiểu xa những người đạo đức giả, bỏ ngoài tai những lời khinh thường khi dể, đó mới là tinh túy của việc chọn lọc đồng đội.

Những cuốn sách đã đọc: Thay đổi khí chất, lắng đọng linh hồn

Cổ nhân từng nói: "Khí chất của con người, bởi vì trời sinh, rất khó thay đổi, duy chỉ có sách vở kiến thức mới có thể khiến yếu tố đó."

Ví như so sánh người có rèn luyện với người không rèn luyện chỉ trong một ngày, thậm chí là một 04 tuần, thì khó khăn có thể nhìn thấy bất cứ sự đổi mới nào. Nhưng chỉ cần bền chí, nhìn lại 1 năm, 5 năm và 10 năm sau, trạng thái ý thức và thể lực của cả nhị đã cách trở như trời với đất.

Đọc sách cũng giống tương tự. Giữa người chăm đọc và người không đọc, sự khác nhau sẽ tích lũy dần qua từng ngày, từng 04 tuần, từng năm, cuối cùng tạo thành cách trở một trời một vực.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 2.

Phổ quát người nghĩ là, bản thân bản thân mình đọc sách thật rộng rãi nhưng cứ đọc hoàn thành lại quên thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Thế nhưng, trên thực tế, từ khi còn bé xíu, chúng ta cũng từng ăn rất nhiều món ăn mà hiện giờ không thể nhớ nổi. Nhưng có thể khẳng định là, những món ăn đó đã biến thành một phần xương máu nằm trong thân thể trong khoảng lâu. Một cuốn sách được đọc một bí quyết nghiêm trang, chú ý sẽ trở thành một phần tâm hồn, kết tinh thành trí não của phiên bản thân.

Đọc sách không chỉ đem lại cho chúng ta thu hoạch lợi ích thiết thực, mà nó còn là một cách thức bồi dưỡng ý thức, để chúng ta biết rằng, thế giới này không chỉ có vật chất, mà còn có ham mê, xuất sắc, còn có niềm tin để cố gắng, không xong xuôi thay đổi bản thân mình.

Những con đường đã đi: Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm tuyến đường

Mỗi người có một đoạn đường khác biệt. Mỗi đoạn đường khác biệt lại thu hoạch được những phong cảnh khác nhau. Đọc sách mang đến cho chúng ta một quả đât nằm trong tưởng tượng, du lịch giữa hàng ngàn con chữ trong khoảng cũ rích chí kim, còn đi trục đường lại đem tới những thưởng thức thực tế, tiếp thụ từng nhành cây ngọn cỏ, vạn vật của trời đất.

Trong suốt hành trình, chúng ta sẽ được xúc tiếp với tất cả sự vật, sự việc, từ đó hấp thụ và mở rộng tri thức, thấu hiểu người khác và chính phiên bản thân bản thân mình. Tầm nhìn mở mang, tâm thái cũng sẽ trở nên mênh mông, chúng ta càng có thể đương đầu với trái đất bằng một thái độ tốt hơn, mở rộng cái tâm và cái tầm khi nhìn đời xử thế.

Nhân gian không có phong cảnh nào sinh tồn vĩnh hằng, cũng không có loài người nào tồn tại mãi mãi. Gặp mặt được càng nhiều, chúng ta càng hiểu đạo lý “Có sinh ra, ắt có mất đi” để mặc nhiên đương đầu với được mất ở đời, không bi thảm khi chạm mặt chuyện, không tức giận khi bỏ qua.

Có hưởng thụ mới chính là cuộc đời. Con đường càng đi càng dài, những hỉ nộ ái ố mà chúng ta hội ngộ trên hành trình đó cũng chính là một bài học cần thiết, là hành trang mà ta thu thập, là trải nghiệm mà ta gặt hái, là thu hoạch mà ta trân quý, để cùng nhau đồng hành tới cuối sinh mệnh.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét