TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Nhị tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt tiến thưởng ăn Tết to

Sau phổ quát năm trầm lắng, hoạt động mua bán vàng bất ngờ nhộn nhịp, giá tăng vọt nhất là mấy tuần vừa mới đây. Cú bứt phá cuối năm Kỷ Hợi đã giúp nhiều người lãi đậm, ăn Tết Canh Tý to. 

Cú bứt phá khó lường

Hoạt động mua bán vàng nội địa sục sôi trong bốn tuần sau cuối của năm Kỷ Hợi. Giá quà không xong leo thang, trong khoảng mức 36,3 triệu tiền việt/lượng hồi giữa năm đã hối hả vượt ngưỡng 42 triệu đồng rồi qua mốc 43 triệu đồng/lượng và hiện đang ở ngưỡng 44 triệu đồng/lượng.

Giá tiến thưởng trang sức và quà Thần Tài thậm chí có lúc đã lên ngưỡng 45 triệu tiền việt/lượng.

Tính chung trong năm Kỷ Hợi, giá tiến thưởng đã tăng khoảng 6,5 triệu đồng/lượng, tương đương gần 18%, một mức sinh lời hơn gấp đôi so với kênh gửi dè xẻn.

Bà Đỗ Thị Hiền, chủ một khu chợ ăn lớn tại khu vực Hoàng Mai cho nhân thức giữa năm vừa rồi bà dè xẻn được một khoản tiền và định mượn thêm nhà băng để đầu tư vào một căn hộ bình thường cư cho thuê nhưng thấy hoạt động mua bán bất động sản có dấu hiệu trầm lắng nên đã quay ra mua 40 cây tiến thưởng.

Đợt sốt cuối năm vừa qua tiến thưởng tăng giá mạnh thêm 2-3 triệu đồng/lượng trong vòng 1-2 tuần đã giúp bà lời lớn.

Tính chung trong vòng nửa năm qua, bà Hiền hậu đã lợi nhuận 7-8 triệu tiền việt cho mỗi cây vàng, tương đương tổng mức lợi nhuận lên đến 300 triệu tiền việt và tỷ suất lãi là khoảng 20% trong vòng một vài tháng.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Giá vàng tăng nhanh trong năm 2019, nhà đầu tư lợi nhuận lớn, ăn Tết to.

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối buôn bán của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho rằng, sự bứt phá của giá tiến thưởng trong năm vừa mới đây là một diễn biến có lí nhờ ảnh hưởng kép trong khoảng cả trong nước và quốc tế.

Theo ông Trí, sau một thời điểm dài đi ngang và thu thập trong một số năm, quà đã quay về chu kỳ phát triển. Giá quà nội địa đã tăng mạnh và theo sát với cốt truyện trên thị trường quả đât, không còn hiện trạng trái đất tăng, trong nước đi ngang như lúc trước.

Thây mặt CTCK Trí Việt cho rằng, vàng tăng giá mạnh trong năm vừa qua là thế tất bởi các nền kinh tế lớn trên trái đất như Mỹ, EU, China… đều đang ở trong thiên hướng cung tiền để cung cấp tăng trưởng kinh tế. Trái đất đang trong một trận chiến tiền tệ, một trận chiến cung tiền ra khi mà nguồn cung quà không tăng theo kịp.

Trong năm vừa mới đây, giá quà nhân loại đã tăng khoảng 19% (lên 1.525 đô la/ounce), khi mà đó giá quà nội địa cũng tăng ở mức gần tương tự. Sau một thời gian dài khoảng 5 năm ở quanh co ngưỡng 36 triệu tiền việt/lượng, tiến thưởng đã bứt phá đi lên và ghi nhận một năm 2019 với tỷ suất lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Không chỉ nhờ các nước cung tiền lớn, vàng còn được hỗ trợ bởi hiện trạng bất ổn xảy ra ở nhiều nơi trên quả đât. Các nhà đầu tư lớn trên phạm vi toàn cầu, trong đó có nhà băng trung ương các nước đã tăng cường sắm vàng để kiểm soát an ninh của nả.

Trong năm trước đó, năm 2018, giá tiến thưởng miếng nhân loại không có nhiều biến động, giá lúc cao nhất mới đạt 1.320 USD/ounce và thấp nhất là 1.180 USD/ounce. Trong cả năm 2018, vàng nhân loại giảm 2,9%, tương ứng khoảng 40 USD/ounce chốt năm ở mức 1.282 đô la Mỹ/ounce.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Quà không còn bi thảm như các năm trước đó.

Thắng đậm vẫn tiền ẩn không may

Theo ông Lê Quang quẻ Trí, trong năm vừa qua, quà là một kênh đầu cơ lớn mạnh tốt. Trong gần như suốt cả năm, quà theo phương hướng ngang hoặc đi lên, hoàn toàn không có khoảng thời điểm nào giảm sâu.

Thậm chí, trong năm có những thời gian vàng đẩy mạnh như hồi tháng 6 và 04 tuần 8 và cú bứt phá hồi cuối năm 2019 đầu 2020. Mỗi một lần bứt phá như vậy, giá quà tăng thêm khoảng 2-3 triệu đồng trong một thời gian rất ngắn và trụ vững luôn trên mức cao đó, không quay đầu giảm.

Trên thị trường chứng khoán, đàm phán trầm lắng hơn và chừng mực tăng giá cũng thấp hơn khá phổ quát so với năm lúc trước.

Thực tế, trên thị trường chứng khoán có những mã cổ hủ phiếu tăng rất mạnh, lên đến 300% và lời lỗ cũng tùy thuộc vào từng danh mục đầu cơ. Nhưng tính bình thường cả năm 2019, chỉ số VN-Index của Sở Thương lượng chứng khoán TP.HCM chỉ tăng 7,7%. HNX-Index của Sàn Hà Nội giảm 1,65% so với cuối 2018.

Lợi nhuận suất tiết kiệm trong năm gần đây có tăng nhưng không đáng kể. Hiện tượng lãi suất vận động tăng không phải là chung và cho các kỳ hạn mà thực tế chỉ là ở vài ngân hàng và khắc phục yếu tố thanh khoản trong ngắn hạn. Lãi suất dài hạn không bị đẩy lên mà có khuynh hướng giảm xuống theo định hướng cung tiền của Nhà băng Nhà nước.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to

Với kênh bất động sản, theo ông Lê Quang Trí, hoạt động mua bán này có tín hiệu chùng xuống và không may tăng lên trong khi vài dự án lớn, trong đó có các dự án condotel gặp gỡ gian truân và tình hình đặc khu có nhiều biến động.

Ví như như trong vài năm trước, khi giá quà chỉ lình xình đi ngang, và quà chỉ được chọn lựa là khí cụ bảo toàn của nả, ít rộng rãi mất mục đích thu lời so với gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu cơ chứng khoán, thì trong năm mới đây, quà đã tỏa sáng và nổi trội số đông các kênh đầu cơ khác, về cả mặt sinh lời lẫn độ an ninh.

Trong bối cảnh, cả nhân loại đang bơm tiền ra nền kinh tế, lạm phát có thể quay quay về bất cứ lúc nào và bất ổn rình rập ở khắp nơi thì vàng là một lựa chọn bình an. Hơn thế, triển vọng giá được phổ thông doanh nghiệp dự đoán tốt khi thế giới có rộng rãi bất định.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Triển vọng tươi sáng trong 2020.

Trên trái đất, tiến thưởng phụ thuộc tham gia phổ biến nhân tố, như tình hình kinh tế - chính trị: quan hệ thương mại, đầu cơ, chính trị giữa các nước, dựa vào cả và giá đa dạng dầu và giá đô la Mỹ… Ở  vietnam, tiến thưởng không chỉ là một kênh đầu cơ, mà còn là một loại của cải dè xẻn và tàng trữ. Yếu tố này càng đúng vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Bởi vào kỳ nghỉ Tết, cư dân thường dè xẻn được một khoản tiền nên có ý định tìm tiến thưởng, vừa để tích trữ vừa mang ý nghĩa lấy may.

Một số dự báo trên Kitco nghĩ rằng, 2020 tiếp tục sẽ là một năm “rối loàn và bất ổn” và vàng tiếp diễn tăng giá. Quà có thể lập kỷ lục 2.000 đô la/ounce ngay trong 2020 và 2021 trong khi lớn mạnh của nền kinh tế Mỹ nhạt phai và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lợi nhuận suất thấp và các nước vẫn tăng cường tìm quà.

Dĩ nhiên, đi cùng với triển vọng tăng giá, quà luôn tiềm tàng không may song hành với các bất định quả đât. Cho nên, đầu tư vàng luôn là ngành phổ biến cảnh báo. Nhất là khi đã từng đã có những cú trượt lớn khiến cho rộng rãi người thua lỗ đậm tronng các năm lúc trước.

V. Minh


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét