TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Nhật Bản là non sông tạo ra bậc nhất nhưng thiếu nữ nước này đang phải đương đầu với viễn cảnh nghèo đói sau khi sinh con và nghỉ hưu

Cách đây không lâu, chính phủ Nhật Phiên bản đã thực hiện những thay đổi cố định cho thấy họ đứng về phía phụ nữ hơn đó là chính sách nghỉ thai sản cho người chồng và một hình thức mới gọi là "người công lao toàn thời điểm giới hạn” nhằm giúp đỡ nữ giới có thể thăng bằng được công việc và gia đình. Và quan trọng nhất đối với những mái ấm mà phi tần chồng đều đi khiến cho chính là sự tăng nhanh các nhà giữ trẻ.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 1.

Nhìn hiệ tượng, mọi thứ có vẻ như đang rất tích cực và lạc quan đối với thiếu phụ Nhật Bạn dạng. Thế nhưng, dù chính phủ có hỗ trợ tới đâu thì cũng không thể giúp họ thoát khỏi viễn tượng bần hàn sau khi nghỉ hưu. Phổ thông nhân tố bao gồm dân số già, tỉ lệ sinh giảm và tư duy phân biệt nam nữ lạc hậu đang ngày một trở thành gánh nặng đặt trên vai thiếu nữ xứ sở mặt trời mọc.

Theo giáo sư tại Đại học Y tế và Phúc lợi Toàn cầu Nhật Bản, ông Seiichi Inagaki, tỉ lệ thiếu nữ lớn tuổi túng thiếu sẽ gia tăng 25%, gấp đôi hiện tại, chỉ trong vòng 40 năm tới. Đối với phụ nữ độc thân, sự vững mạnh có thể lên đến 50%.

Tại Nhật Bạn dạng, con người có tuổi thọ cao hơn gần như nơi khác trên quả đât và tỉ lệ sinh đang ở mức cực thấp. Kết quả là dân số nằm trong độ tuổi công huân được dự báo sẽ giảm 40% vào năm 2055 và Nhật Bạn dạng sẽ ngày một già đi khi mà thế hệ trẻ ngày càng thiếu hụt.

Bên cạnh, lương thuởng của người lao động ở Nhật Bạn dạng có sự không ngang nhau một mực dựa trên nam nữ. Theo Đơn vị Thích hợp tác và Sản xuất Kinh tế (OECD), phụ nữ nước này chỉ nhận 73% doanh thu so với nam nhi. Theo thông báo của chính phủ, cuộc khủng hoảng nhân khẩu học Nhật Bản càng khiến cho yếu tố thêm tồi tệ, rằng các cặp vợ chồng đã nghi hưu cần thêm 185 nghìn đô la để sống do sự hiếu hụt về lương hưu. Một tìm hiểu khác chỉ ra rằng phụ nữ Nhật Phiên bản sẽ rơi vào hiện trạng nghèo khổ, không còn một xu dính túi trước khi họ tạ thế khoảng 20 năm.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 2.
 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 3.

Một nhân tố nữa là 3,5 triệu đàn bà Nhật Bạn dạng đã được đi khiến cho tại các tổ chức kinh doanh từ năm 2012 khi Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức nhưng 2/3 trong số đó là làm cho công việc bán thời điểm. Số lượng phụ nữ khiến cho việc bán thời điểm tăng cao số đông trong vòng 15 năm gần đây.

Một trong những chỉ tiêu của Thủ tướng Shinzo Abe là cũ rích vũ thiếu nữ tiếp diễn trở lại làm việc sau khi sinh con. Nhưng theo tìm hiểu của chính phủ vừa mới đây, gần 40% thiếu phụ phải chuyển sang khiến việc bán thời gian hoặc thậm chí là mất việc sau kì nghỉ thai sản.

Điển hình là trường thích hợp của Machiko Nakajima. Trước đây, cô là viên chức chính thức của một tổ chức kinh doanh du lịch nhưng yêu cầu rời vị trí đó vào năm 31 tuổi khi mang thai.

"Tôi chẳng phải có ý định đi khiến trong lúc vẫn bận rộn chú tâm các con" - Machiko nói.

Thay tham gia đó, cô bỏ ra tận hơn 10 năm để sinh thêm một gầy nữa và chăm sóc 2 con rồi mới quyết định đi làm trở lại. Hiện nay, bà mẹ 2 con nay đã 46 tuổi, đang làm cho nhân viên tiếp tân bán thời điểm tại một trọng tâm quần vợt ở Tokyo. Dù rằng chồng vẫn đang có công tác ổn định nhưng Machiko vẫn không giảm thiểu khỏi nỗi lo cho tương lai của mình bởi chế độ lương hưu thấp.

"Tôi tự hỏi khiến cho sao có thể sống cho hết quãng đời còn lại của bản thân mình. Không dễ để 1 nhân viên bán thời điểm có thể tiết kiệm được phổ thông" - Machiko san sẻ.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 4.

Theo dữ liệu của chính phủ, chi tiêu sinh hoạt của 1 hộ mái nhà gồm 2 người ở Nhật Phiên bản rơi tham gia khoảng 2.605 đô la (hơn 60,3 triệu đồng)/tháng. Có khoảng 15,7% hộ mái ấm nước này sống dưới chuẩn trung bình khi mục tiêu có khoảng 937 đô la (hơn 21,7 triệu đồng) mỗi bốn tuần. Bên cạnh, chỉ có hơn 40% thiếu nữ làm cho việc bán thời gian nhận tối đa 1 triệu yen (hơn 210 triệu đồng)/năm.

Sự thiếu hụt ích lợi, bảo đảm công tác và thời cơ thăng tiến, vốn là những đặc thù bỏ ra cho công việc toàn thời gian ở Nhật Bạn dạng, càng khiến tác động tới tình hình vốn đầu tư của phụ nữ. Đối với người cô quạnh, gánh nặng này tăng thêm phần lớn lần vì họ không có chồng kế bên để cùng san sớt chi phí.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 5.

Yumiko Fujino, từng làm công tác trợ lý, đáng lẽ sẽ rất sung sướng khi chính phủ quyết định tăng mức lương tối thiểu. Vậy nhưng, cô chẳng phải phấn khích do vì bạn dạng thân cô phải tình nguyện giảm giờ khiến cho của mình để chồng có thể chiếm được các ích lợi khác.

Chính cho nên nên giáo sư tại Đại học Phụ nữ Nhật Bạn dạng, bà Machiko Osawa, tin rằng các an sinh xã hội cần phải dựa trên mỗi cá nhân chứ chẳng hề từng hộ mái nhà.

"Hôn nhân không sinh tồn mãi mãi. Thiếu phụ từng sống nhờ tham gia sự cung cấp vốn đầu tư của chồng nhưng hiện nay, tỉ lệ thất nghiệp đang gia tăng cao và đa dạng nam giới không được tăng lương" - bà Machiko nói.

Junko Murata, 43 tuổi, chia sớt cô gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa chăm sóc con cái và công việc. Chính vì thế nên sau này, cô trở lại khiến việc theo hình thức bán thời gian.

Dù rằng các công ti và doanh nghiệp hiện tại đã tạo nhiều nhân tố kiện hỗ trợ thanh nữ sau khi sinh quay lại khiến cho việc chung với thời điểm linh hoạt nhưng hồ hết người than phiền rằng họ bị thiệt thòi và không có thời cơ phát hành và thăng tiến trong công tác.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 6.
 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 7.

Khảo sát năm ngoái của chính phủ Nhật Phiên bản đã đưa ra danh sách một viễn tượng bi quan, rằng không có sự cải thiện nào về bình đẳng giới ở nơi làm việc. Chứng cứ là chỉ có 28.4% thanh nữ được đối xử vô tư và con số này chỉ tăng 0,2% so với năm 2016.

Yasuko Kato, 42 tuổi, đã khiến cho kế toán bán thời gian được 3 năm. Nói là bán thời gian nhưng trách nhiệm trong công tác của cô không có nhiều sự đổi mới. Vì phải đưa đón con trẻ trong nhà tới trường nên Yasuko chỉ có thể khiến cho việc trong khoảng 9h sáng tới 4h30 chiều và không thể tăng ca. Chính vì sự thiếu hụt nhân viên chính thức có nhiều thâm niên nên hầu như thường có người nào đứng ra hỗ trợ cô. Kết quả là Yasuko khiến cho việc 6 tiếng rưỡi mỗi ngày, thu nhập ít và không chiếm được bất kì sự cung cấp nào trong khoảng công ty.

(Nguồn: SCMP)

Theo Imacho

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét