TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi phiên bản thân đang đeo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thắng lợi? Câu tư vấn thấu suốt cõi nhân sinh

01

Đến một độ tuổi một mực nào đó sẽ phải đo học ,đi làm, kết duyên và sinh con. Giả dụ như bạn không khiến cho những việc nhất mực theo trình tự và nghi thức khăng khăng, người thân của bạn chắc chắn sẽ rất lo ngại.

Có người nói: "Mục tiêu học tiểu học là để thi trung học. Học trung học là để thi trung học phổ biến. Gần như đều là khái niệm mà người thân dành cho tôi. Học phổ thông để thi đại học. Học đại học là vì công tác. Có công ăn việc làm cho rồi phải kết duyên sinh con. Sau đó con cái lại tiếp diễn cuộc sống của tôi… Khi đó tôi cảm thấy không có tự chủ, không muốn học tập. Thực ra có học cũng học không nổi. Tôi cảm thấy chính mình là kẻ thất bại trong thời điểm dài. Không sống theo suy nghĩ của người nhà".

Sống theo lối sống hy vọng của người nhà gian đình là một phương thức sống chiến thắng? Hay là một phương thức sống tốt hơn?

Có một người bạn khác, nhà khiến cho buôn bán, nuôi 3 người con. Cách đây không lâu, chồng của cô ấy bị tí hon. Bận rộn đến mức tâm sức tiều tụy. Nghe những lời cô ấy nói đa phần là ân oán tránh cuộc sống. Thành lập công ty để khởi nghiệp trong khoảng rất sớm, khổ cực nghèo hèn. Giờ con cái đã lớn những lại không nghe lời khó bảo. Học hành cũng chẳng ra gì…

Tới một độ tuổi nào đó phải kết hôn, sinh con chẳng phải là một quy luật dĩ nhiên của cuộc sống. Có thể đó là chỉ một quan niệm bị nhồi nhét mà thôi. Giống như việc mỗi ngày phải ăn 3 bữa, ăn đủ các loại ăn uống. Làm thịt, cá, đậu, trứng, sữa…hồ hết đều chỉ là những quan niệm bị nhồi nhét tiêm nhiễm mà thôi.

Thực ra mỗi ngày chỉ cần ăn 2 bữa là đủ. Ăn chay cũng rất tuyệt vời. Chỉ là sống theo những nghi thức, lề lối cuộc sống càng ngày càng nhiều thực sự rất mệt mỏi. Vừa không có đủ thời gian nghỉ ngơi, vừa không có thời điểm để tu dưỡng, đoàn luyện. Càng không có đủ thời gian để lắng tai ngôn ngữ của tâm hồn.

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bản thân đang theo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thành công? Câu trả lời thấu suốt cõi nhân sinh - Ảnh 1.

02

Chân tướng của cuộc sống là gì? Bản chất thực thụ của cuộc sống là gì? Chúng ta sống vì cái gì? Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn hay là vì một cuộc sống chiến thắng? Cuộc sống tốt đẹp hơn là cuộc sống càng thành công hơn sao? Cuộc sống chiến thắng hơn đồng nghĩa với một cuộc sống tốt đẹp hơn?

Tiền của càng phổ thông, quyền lực càng lớn chứng tỏ càng thắng lợi? Bạn bôn ba trên con đường cuộc sống tốt đẹp hơn? Hay là đang bước tham gia đoạn đường thắng lợi lớn và khang trang hơn? Hay là đang mến mộ cái nọ, nghĩ suy cái kia?

Một cuộc sống tốt đẹp hơn và thắng lợi hơn đều chẳng hề là thực chất của cuộc sống. Mà đều là một ý kiến bị nhồi nhét và thâm nhiễm. Thực chất của cuộc sống đó chỉ là cuộc sống mà thôi. Giống như những gì mà nhà kinh tế học Hayek đã nói: "Cuộc sống không có mục đích gì, chỉ là nó tự thân mà thôi… Cuộc sống chỉ có thể tồn tại khi nó duy trì được tính liên tục của nó".

Một khi đã giác ngộ thì mọi vấn đề đều không thành nhân tố. Ví như không giác ngộ, cuộc sống sẽ chỉ đi hết bức tường vây này tới bức tường vây khác…Cuộc sống tốt đẹp hơn và cuộc sống thành công hơn đều chỉ là một phần của cuộc sống.

Nghĩ lại câu chuyện: "Chăn rán—lấy hiền thê—sinh con—chăn cừu". Bạn dạng thân nó chỉ là một phần của cuộc sống. Khi bạn tinh thần được nó chỉ là một phần của cuộc sống. Chủ động hòa nhập và tiêu cực tiếp thu là hai chuyện hoàn toàn không giống nhau. Không được lẩn tránh nhưng cũng không quá mê muội.

Trong Tây Du Ký, khi Tôn Ngộ Không cứu Đường Tăng ra khỏi ngục giam. Con đường Tăng đã nói với Tôn Ngộ Không rằng: "Ví như không hiểu đạo lý của Phật thì thế giới bên ngoài cũng chỉ là một nhà pha lớn hơn mà thôi. Có ra hay không cũng chẳng khác gì nhau".

Khi bạn mở màn giác ngộ. Góc độ và ý kiến nhìn nhận sự vật của bạn cũng sẽ khác. Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không, Chu Bát Giới, Sa Tăng vì bảo vệ Trục đường tăng mà chỉ có thể dần dần dần dần đi tới Tây Thiên.

Không thể dùng thần thông để đưa Các con phố Tăng đi. Nếu sử dụng thần thông và đi đến Tây Thiên một phương pháp dễ ợt thì sẽ chẳng thể có được chân kinh. Kinh văn đích thực là cả một quãng con đường hưởng thụ. Nếu như không dù có đọc cả trăm ngàn vạn chữ cũng chẳng thể cảm kiếm được hết chân lý ở trong đó được.

Cho nên, sống giữa cõi nhân sinh này, mỗi giây lát ở hiện tại đều là tốt nhất. Quan trọng là bạn có chịu tạo dựng lòng để đón chờ cảnh vật hữu ý, tình người bát ngát hay không mà thôi.

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét