TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Nhà đầu tư trông chờ gì vào ngành nghề BĐS trong năm 2020? - CafeLand.Vietnam

Báo cáo ý tưởnrg của Công ti CK Rồng Việt nhận định, 2020 là một năm thách thức của ngành BĐS khi hoạt động mua bán bị thắt chặt bởi tín dụng và nguồn cung. Vậy chủ đầu tư có còn chờ đợi?

Năm 2020 lĩnh vực BĐS sẽ có nhiều thách thức đương nhiên các nhà đầu tư có phổ thông quỹ đất lớn sẽ là lợi thế (Nguồn: Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Rồng Việt)

Các chuyên viên phân tách của Rồng Việt đánh giá, dù có phổ quát thử thách trong năm 2020 nhưng họ tin rằng các điều kiện pháp lý của lĩnh vực BĐS sẽ được nới lỏng hơn nhưng nguồn cung sẽ tiếp tục bị hạn chế. Theo đó, các chủ đầu tư bất động sản có uy tín, sở hữu quỹ đất tinh khiết thừa hưởng lợi trong khoảng xu hướng này.

Nguồn cung sẽ được nới lỏng

Nhận định của phổ thông các chuyên gia cho thấy, hoạt động mua bán bất động sản trong năm 2019 bị phủ bóng bởi thắt chặt nguồn cung do bê trệ pháp lý. Nhiều công trình đã được triển khai vào cuối năm nay, dự đoán lớn mạnh nguồn cung trong thời gian sắp tới.

Quỹ đất nội đô dần hết sạch tại nhì hoạt động mua bán trọng điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chuyển dịch "sức nóng" sang các thành thị phụ cận. Rủi ro tại đây là vẫn thiếu điều kiện cơ sở hạ tầng, dẫn đến nhu cầu tìm bất động sản chủ yếu đến trong khoảng đầu tư và đầu cơ. Bên cạnh đó, giá đất cũng đã tăng vọt trong các năm gần đây trên tất cả các thị phần, làm cho gia tăng chừng mực rủi ro.

Hoạt động mua bán bất động sản 2019 được thúc đẩy bởi các dự án quy mô lớn từ chủ đầu tư Vinhomes. Xét về khối lượng giao dịch căn hộ, Thủ đô ghi kiếm được tăng 25% khi mà Hồ Chí Minh cải thiện nhẹ 5% so. Mặt khác, nếu vứt bỏ đàm phán đến từ ba dự án lớn của Vinhomes, tình hình tương đối bi quan do nguồn cung bị thắt chặt. Điểm sáng là nhu cầu vẫn tốt với tỷ lệ hấp thụ cao. Giá bán tại thị phần nhà tầm thường cư tăng nhàng nhàng 15-20% so với cuối năm 2018, do nguồn cung sụt giảm.

Nhìn sang năm 2020, Rồng Việt dự đoán nguồn cung tổng thể sẽ cải thiện chút ít nhờ nới lỏng các điều kiện pháp lý, cùng với phát triển giá bán sẽ thấp hơn so với năm 2019. Ngoài ra đó, nhiều chủ đầu tư cũng đang chuyển trọng điểm sang các thị trường lân cận, để hiểu xu thế cải thiện các dự án cơ sở hạ tầng cũng như bù đắp cho sự thiếu hụt tại hoạt động mua bán Thủ đô và Hồ Chí Minh.

Việc giá đất đẩy mạnh ở các thành phố loại 2 và 3 đã thúc đẩy lo lắng về tính bền vững của giá sàn và sức khỏe của hoạt động mua bán bất động sản. Theo đó, một số chính quyền địa phương đã siết chặt việc mở bán và phát triển công trình bất động sản trong một vài bốn tuần qua để hạ nhiệt hoạt động mua bán và tăng cường nỗ lực để kiềm chế đầu cơ.

Yếu tố này cho thấy, nhu cầu vay tậu nhà hiện thời còn rất lớn, do mặt bằng lãi suất vẫn ở mức hợp lý. Điều đáng chú ý là căn do cho sự vững mạnh nguồn hỗ trợ cao đến trong khoảng nhu cầu cho vay đối với người mua nhà. Không may qua đó được phân tán hơn, khiến cho giảm không may phổ biến cho toàn bộ nền kinh tế. Đối với các chủ đầu tư bất động sản, thắt chặt nguồn hỗ trợ đã khiến dòng vốn chuyển dịch sang các chế độ khác, khác lạ là thị trường trái phiếu.

Theo UBCK Nhà nước, năm 2019 có đến 41% các công ti bất động sản trên hoạt động mua bán đã nhập cuộc chào bán trái phiếu tổ chức, với tổng trị giá sản xuất lên đến 37.000 tỷ đồng (1,6 tỷ đô la Mỹ)...

Quỹ đất lớn bỏ ra cho tăng trưởng dài hạn

Nhìn sang năm 2020, vững mạnh tín dụng sẽ giảm cho vay bất động sản. Theo đó ngành này sẽ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn từ 40% xuống 30% từ năm 2020 cho đến năm 2022. NHNN đang hạn chế các khoản vay cho lĩnh vực bất động sản, nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững và sự bình yên của cả lĩnh vực ngân hàng. Rồng Việt nghĩ là việc thắt chặt sẽ có chút tác động tiêu cực lên tâm lý và ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Nhìn trong dài hạn, triển vọng cho lớn mạnh bất động sản tại vietnam là rất tích cực. Các chủ đầu tư hăng hái thu thập quỹ đất để chuẩn bị trong mai sau, khác biệt là quỹ đất ở các tỉnh ngoại ô. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chỉ những công trình ở khu vực trung tâm như Hà Nội hay Hồ Chí Minh làm được tỷ trọng hấp thụ cao, và tình hình sẽ gian nan hơn đối với các thành phố còn lại.

Do đó, xét trên quỹ đất, Rồng Việt chỉ đánh giá hăng hái với các chủ đầu tư tiếp tục còn quỹ đất tại trọng tâm và có thể cam đoan về điều kiện pháp lý, gồm có Khang Điền và Vinhomes.

Xét về tổng quỹ đất hiện tại ở các thành phố lớn nhất như Thủ đô, Hồ Chí Minh và các thức giấc phụ cận, Vinhomes, Nam Long và Khang Điền là những công ty có quỹ đất lớn nhất. Hiện Vinhomes chiếm lĩnh hoạt động mua bán với 50% quỹ đất tại Thủ đô và TP Hồ Chí Minh và phần còn lại nằm ở những điểm nóng như thức giấc Quảng Ninh. Nam Long là một trong những nhà phát triển hăng hái nhất trong số các công ti bất động sản, với quỹ đất bổ sung mới 230ha trong năm 2019, nằm tại các tỉnh thành “mới nổi” như như Đồng Nai và Hải Phòng….

Dĩ nhiên các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng bởi sốt đất có thể gây ra bong bóng. Giá tăng vọt bình quân trong khoảng 50-300% trong một vài năm trở lại đây. Savills cũng nghĩ là, đầu cơ tỷ trọng đàm phán đầu tư và đầu cơ tại các công trình cao tầng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh là khoảng 50%...

Với cốt truyện thị trường năm 2020, chuyên gia vốn đầu tư Nguyễn Trí Hiếu san sẻ, chủ đầu tư chỉ nên mượn dưới mức 40% giá trị đầu tư nhưng tốt nhất vẫn là không vay. Đây là công đoạn nhà băng siết nguồn vốn vay bất động sản, đồng thời rất khó đoán định về cốt truyện lãi suất cho mượn trong năm 2020. Trường thích hợp có sẵn tiền mặt để ra quyết định mua BĐS, suất đầu tư bình yên hơn

"Ví như thiếu vốn, đề nghị mượn, ngưỡng có thể chấp thu được chỉ nên tương đương 30-40% giá trị của nả. Trong thời kỳ trước nhiều nhà đầu tư vẫn thắng và có lãi khi mượn trên dưới 60% trị giá của nả nhưng "kịch bạn dạng" này sẽ không dễ dàng lặp lại trong năm 2020 do cốt truyện thị trường khó đoán định và phổ quát rủi ro" - ông Hiếu phản hồi.

Hà Phương (Diễn đàn công ty)

Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét