TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

Nhà đầu tư ngậm ngùi 'bán tháo dỡ' đất nền cuối năm

Tậu 2,4ha đất tại quận Long Thành, Đồng Nai với giá gần 4,5 tỷ đồng vào bốn tuần 4/2019, ông N.T.V (ngụ tại Tây Thạnh, Tân Phú) đang đau đầu vì gần 3 bốn tuần nay không sang nhượng được dù đã giảm giá xuống còn 4 tỷ đồng.

Ngùi ngùi rao bán cắt lỗ

Chủ đầu tư này nghĩ là mình đã sai lạc khi mua tham gia thời điểm giá đất đạt đỉnh và không kịp bán ra ngay sau đó.

"Cuối năm luôn là thời gian đàm phán tốt, giá đất tăng nên tôi dự định tới 04 tuần 11 mới bán. Tuy nhiên năm nay hoạt động mua bán bi lụy, sợ giữ lâu càng khó khăn nên tôi rao bán ngay trong 04 tuần 6, thế mà mãi vẫn không ra được hàng. Tôi phải bán ra bằng được lô đất này để trả nợ nhà băng và người nhà vì chẳng thể gánh nổi lợi nhuận suất ngày một phình to", ông V. lo âu.

Những ngày cuối năm, tình trạng bán dỡ, bán lỗ đất nền càng phổ biến hơn, đặc biệt là tại các hoạt động mua bán vùng ven TP.HCM. Không ít nhà đầu tư bé xíu lẻ, chạy theo cơn sốt đất nền toàn cục tại thị trường tỉnh giấc giờ đương đầu với thua lỗ, mất vốn, nợ nần…

Bà N.T. Thu, một tiểu thương kinh doanh chợ nhanh tại thị xã 8 cho nhân thức, bà theo chân người quen "lướt sóng" đất nền tại Bình Phước hồi bốn tuần 8. Khi đó, bà tậu 2 lô đất, mỗi lô 150 m2 tại TX. Đồng Xoài với giá gần 1,9 tỷ đồng, nhưng 4 tháng nay, bà Thu không bán lại được lô nào dù đã giảm gần 200 triệu/lô.

Nguyên do chủ chốt là do thị trường sau đó đã qua thời điểm nóng, giao dịch giảm nhiệt, giá sàn nằm ở ngưỡng cao nên chủ đầu tư khó ra hàng.

Theo mày mò của PV, hồ hết chủ đầu tư đang phải bán túa đất nền trong các 04 tuần cuối năm, nhất là tại các hoạt động mua bán hot như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền phân lô, đất công trình đã hạ thấp giá từ 100-500 triệu/lô, tùy địa điểm nhưng ít người hỏi tậu.

Tại Long An, thời điểm tháng 5/2019 giá rao bán phổ quát nơi rẻ nhất trong khoảng 8-16 triệu/m2 hiện có những lô chào bán lại giá chỉ tầm 6,5-14 triệu/m2. Với loại đất chưa có sổ riêng, giá còn giảm sâu hơn nữa, xuống tầm 5-7 triệu/m2 nhưng rất ít đàm phán.

Ngay cả đất nền gần các khu đô thị tại Đồng Nai cũng được một vài chủ đầu tư rao bán với giá giảm trong khoảng 300-500 triệu/lô tùy quy mô.

Khó cầm cự chờ thị trường 

Dữ liệu tìm hiểu trong khoảng Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, so với thời điểm tháng 10/2019, giao dịch của phân khúc đất nền trong tháng 12 giảm nhiệt thấy rõ.

Cụ thể, lượt ân cần tìm tìm đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, Đồng Nai giảm 1,5 lần, Long An giảm gấp 4 lần và TP.HCM giảm 3,6 lần. Lượng vật phẩm giao dịch chiến thắng giảm trong khoảng 3-5 lần so với quý 2/2019.

Những chủ đầu tư phải mượn tiền nhà băng gặp mặt gian nan đa dạng nhất khi yêu cầu bán lỗ "xả hàng" trước áp lực nợ lợi nhuận. Đương nhiên, khi giá đất nền giảm, người dùng sẽ chưa vội xuống tiền vì có tâm lý chờ giá xuống nữa.

Hơn nữa, động thái siết nguồn hỗ trợ của các ngân hàn vẫn chưa kết thúc, mà lộ trình sẽ giảm tiếp 40%-37%-34%-30%, đồng thời tăng hệ số rủi ro với buôn bán bất động sản trong khoảng 150% lên 200%. Nhân tố này làm cho việc mượn tiền của cả tổ chức và tư nhân đều khó khăn hơn.

Thực tiễn, thị trường đất nền đã bắt đầu bớt nhiệt từ cuối quý 2/2019. Phổ thông công trình lớn trước đó dù bán hết hàng, nhưng đối tượng mua hàng sau đó lại chạm mặt gian nan khi chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp.

Theo chỉ huy một Tổ chức kinh doanh môi giới BĐS tại TP.HCM, nhiều phần chủ đầu tư phải chấp thuận cắt lỗ để hối hả ra hàng do áp lực tài chính. Những nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy nguồn vốn vẫn có thể cầm cự, đợi hoạt động mua bán phục hồi. Gian khổ chỉ thực thụ diễn ra với chủ đầu tư phải mượn tiền ngân hàng trước sức ép lợi nhuận suất có thể nuốt chửng khoản đầu cơ.

"Ngay cả khi hoạt động mua bán phục hồi, chủ đầu tư bán được giá cũng chưa chắc đủ bù lại khoản lãi phát sinh. Vậy nên càng để lâu nhà đầu tư càng lỗ nặng và giải pháp bây chừ là chấp nhận lỗ để ra hàng" – vị chỉ huy này cho hay.

Theo Phương Uyên

Diễn đài đơn vị


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét