TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Nhà đất TP.HCM sắp có mặt bằng giá mới | MuaBanNhaDat

Bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước thừa nhận đất ở, chuẩn y chuyển mục đích sử dụng đất với hộ mái ấm, tư nhân trong hạn mức; tính thuế dùng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, dùng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt thòi... Theo đó, bảng giá đất ứng dụng giai đoạn 2020 – 2024 giữ nguyên khung giá hiện hành được ban hành tại Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP.HCM.

Cụ thể, giá đất thương mại phục vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; giá đất kinh doanh, đóng hộp phi nông nghiệp không phải là thương nghiệp dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất tha ma, nghĩa trang bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất trong khu kĩ nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở; đất thương mại dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.

Đất nông nghiệp trong khu cư dân bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực… Đáng để ý, đơn giá đất đô thị có giá thành tối đa là 162 triệu đồng/m2 thuộc tuyến tuyến đường Lê Lợi, Thị xã 1 và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2. Sau khi tờ các tờ trình được phê duyệt, Sở Khoáng sản Không gian TP.HCM tiếp tục hoàn thành dự thảo pháp luật về Bảng giá các loại đất để UBND thành phố ban hành, áp dụng cho quá trình 2020-2024. Theo UBND TP.HCM bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

nha dat tp.hcm sap co mat bang gia moi

Bảng giá đất mới sẽ được sử dụng để tính các loại thuế phí, tiền bồi hoàn thu hồi đất...

So với bảng giá đất năm 2015, giá đất thị trường thị trấn năm 2018, 2019 tăng bình quân 200% đối với giá thành tối thiểu, tăng 142% đối với tầm giá nhàng nhàng và tăng 101% đối với giá bán tối đa. Mức tăng giá đất dồn vào một chỗ ở các thị xã 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong năm 2018, 2019 giá đất cao nhất tại Huyện 1 là giá 800 triệu tiền việt/m2.

Bảng giá đất ban hành theo Quyết định 51/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND thành phố còn thiếu một số loại đất chưa được pháp luật như đất khu dè bỉu xuất, khu công nghệ và đất trong khu công nghiệp cao, đất giáo dục, y tế, đất tín ngưỡng. Mặt bằng giá đất giữa các thị xã thị xã chưa đồng đều. Vì vậy, tờ trình ban hành bảng giá đất lần này đã bổ sung các loại đất nói trên song song cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến trục đường, đoạn đường (tăng 142 tuyến tuyến đường, đoạn đường so với bảng giá đất năm 2014).

Theo UBND TP.HCM, giá đất năm 2019 và các năm trước dần định hình, khả quan, từng bước phản ảnh đúng trị giá thật của BĐS. Thời điểm tới sẽ không có biến động về giá đất do tồn kho căn hộ và nhà thị trấn lớn, vài thị phần hoạt động mua bán như giá thuê đất, giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với ý định thị trường. Vì thế, việc xây đắp bảng giá các loại đất có tính đến xu hướng, chừng mực bất định của hoạt động mua bán, bảo đảm giá đất dần tiếp cận với hoạt động mua bán. Cùng với đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu đóng gói cho tiêu xài như cho lừ đừ, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất, tái cơ cấu kinh tế sẽ là những ảnh hưởng hăng hái tới hoạt động mua bán bất động sản trong thời điểm đến.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ toạ HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề xuất UBND TP.HCM khẩn trương khai triển có hiệu quả các quyết nghị, chú ý lắng nghe quan niệm của người dân để kịp thời chỉ huy và dỡ gỡ những gian khổ, vướng bận bịu trong giai đoạn tổ chức thực hiện. Đề xuất Uỷ ban MTTQVN TP và các đoàn thể chuyển động, tạo sự đồng thuận của các phân khúc quần chúng. # TP, song song nhập cuộc giám sát, đảm bảo quyết nghị đi vào cuộc sống, bảo đảm sự sáng tỏ và công bằng trong doanh nghiệp thực hiện.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét