TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Nguyên do ông Trump muốn mau chóng thoát phiên xử luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phiên xử luận tội Đương Đầu mình ở Thượng viện hoàn thành trước khi ông có bài diến thuyết Thông điệp Liên bang trong 2 tuần nữa.

Tuyên bố trên là của thượng nghị viên Lindsey Graham, một bằng hữu của Tổng thống Trump.

"Tâm trạng của ông ấy là, tiến đến Thông điệp Liên bang (ngày 4/2) với chuyện luận tội đã lùi hẳn phía sau, và nói về những gì ông ấy muốn khiến cho trong phần còn lại của năm 2020 cùng những vấn đề ông ấy muốn thực hiện trong 4 năm tới", Lindsey Graham nói trên chương trình Fox News Sunday.

Lý do ông Trump muốn mau chóng thoát phiên xử luận tội
Ảnh: Reuters

Phiên xử luận tội ở Thượng viện sẽ bao gồm lời chứng của các cố vấn cấp cao của Trump trực tiếp nhân thức chuyện ông gây sức ép đòi Ukraina khảo sát các kẻ địch chính trị. Nhưng Nhà Trắng đưa ra danh sách rằng ông Trump sẽ dùng tới đặc quyền hành pháp để ngăn những cố vấn như vậy ra khiến cho chứng, và vấn đề này sẽ phát hành một trận chiến tòa án mà có làm phiên xử kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí lâu hơn.

"Chuyện này càng hoàn thành sớm thì càng tốt hơn cho giang sơn này", ông Graham bình luận.

Sớm trưa 18/1, những người Dân chủ ở Hạ viện và nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đều đã vạch ra "hành trình" của họ đến phiên xử ở Thượng viện. Các "luận tội gia" ở Hạ viện - đóng vai trò là các công tố viên - tuyên bố Tổng thống phải bị phế truất vì đã đặt sự nghiệp chính trị của bản thân lên trước niềm tin của cư dân và tìm cách thức che chắn sự bội nghịch đó khỏi Quốc hội và người địa phương Mỹ.

"Tổng thống đã bội phản người Mỹ và những xuất sắc mà dựa vào đó tổ quốc này được thiết kế", phe Dân chủ kết luận.

Trong một đơn phản hồi, Nhà Trắng đã giải đáp trát triệu tập của Quốc hội lên tiếng đến Trump về những buộc tội kháng cự ông và mời ông dự tòa. Phiên bản tóm tắt 6 trang tuyên bố "Tổng thống phủ nhận thẳng thừng và rõ ràng mỗi một và hầu hết các cáo buộc trong cả nhì quy định luận tội".

Được ký bởi Pat Cipollone - luật sư Nhà Trắng, và Jay Sekulow - luật sư riêng của ông Trump, văn phiên bản này cáo buộc phe Dân chủ đã có "nỗ lực trơ tráo và bất hợp pháp nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020...".

Ngày 20/1, Alan Dershowitz, một giáo sư luật tại Đại học Harvard tham gia lực lượng pháp lý của ông Trump, nói với CNN rằng các buộc tội Đương Đầu Tổng thống là chẳng thể luận tội được, bởi lạm dụng quyền lực không cấu thành "tội nặng nhẹ" như được quy dịnh trong Hiến pháp Mỹ là cơ sở vật chất luận tội.

Tổng thống Trump bị cáo buộc đã gây sức ép đòi Ukraina thăm dò các thông tin vô ích cho phụ vương con Joe Biden, một trong các kẻ thù Dân chủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Nhà chỉ huy Mỹ bị tố đưa ra nhì thứ khiến cho con bài mặc cả với Kiev - đó là giữ lại khoản 400 triệu đô la Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraina vốn đã được Quốc hội Mỹ phân bổ, và một cuộc gặp tại Nhà Trắng bỏ ra cho Tổng thống Ukraina. Phe Dân chủ lập luận rằng việc này cấu thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống.

Ông Trump còn bị cáo buộc ngăn cản Quốc hội khi chối từ thích hợp tác với cuộc dò la của cơ quan này.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ giữ vững đã luận tội ông Trump hồi 04 tuần trước. Thượng viện, do đảng Cộng hòa nắm đa phần sẽ quyết định việc liệu Tổng thống có bị kết tội không, và có bị phế truất không.

Theo luật, để kết tội và phế truất Tổng thống Mỹ cần yếu 2/3 số phiếu, tức 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Vì phe Dân chủ chỉ nắm giữ 45 ghế nên ông Trump được cho là sẽ thoát luận tội bình an.

Thanh Hảo


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét