TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Nguồn vốn thế giới dao động vì dịch viêm phổi Vũ Hán - VnExpress Kinh Doanh

Giả dụ số người chết vì viêm phổi gia tăng và dịch lan rộng, giới phân tách dự đoán các hoạt động mua bán vốn đầu tư sẽ tiếp tục đi xuống.

Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong, vốn đã bị chèn ép bởi trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung, là thị trường giảm mạnh nhất trong tuần qua với biên độ 3,8%. Theo sau là CSI 300 của China giảm 3,5%. Các thị trường chứng khoán Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan, những nước nhà đã ghi nhận các trường thích hợp truyền nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán, cũng chìm trong sắc đỏ.

Tại Mỹ, các chỉ số cốt yếu đều giảm mạnh trong phiên đàm phán thứ Sáu sau khi các quan chức y tế lên tiếng về trường phù hợp nhiễm virus corona thứ nhị.

Lo lắng về kĩ năng dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế đã làm xã Wall chịu ảnh hưởng bị động, chỉ số kĩ nghệ Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite cùng ghi nhận tuần sụt giảm trước tiên trong năm 2020. Dow Jones và S&P 500 giảm chí ít 1%, còn Nasdaq Composite mất 0,8%. Trước đây, trong phiên giao dịch cuối tuần, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm mạnh.

Chỉ số đo lường tình trạng bất định CBOE (VIX), thước đo chừng mực lo sợ trên thị trường, trong phiên cuối tuần đã tăng cao trên 15, lần đầu tiên kể từ bốn tuần 12/2019.

Cổ phiếu các hãng hàng không và các nhà đóng chai hàng xa xỉ chịu sức ép mạnh. Cũ kĩ phiếu của Air France và British Airways giảm xấp xỉ 6% trong tuần qua, khi mà Burberry, Richemont và LVMH - các nhà đóng gói hàng xa xỉ dựa vào rộng rãi vào doanh thu bán hàng tại TQuốc - giảm hơn 4%. Ở chiều ngược lại, cũ rích phiếu các đơn vị châu Á sản xuất găng tay tay cao su và các vũ trang y tế đều giao dịch tích cực.

"Tốc độ lây lan của virus này là rất lớn và vấn đề này đã tác động trực tiếp tới cổ lỗ phiếu các hãng bán từng cái và du lịch", Andrew Sullivan, chủ tịch tổ chức kinh doanh môi giới Pearl Bridge Partners, cho nhân thức. "Chúng tôi dự báo tác động tiêu cực sẽ còn tiếp diễn".

Cùng chịu ảnh hưởng bị động với chứng khoán là giá dầu. Giá dầu Brent trên sàn London giảm gần 6% trong tuần, xuống còn 60,9 USD mỗi săng tham gia cuối ngày thứ Sáu - mức thấp nhất kể trong khoảng đầu 04 tuần 12 - khi giới phân tách chỉ ra rằng, dịch viêm phổi mới là căn nguyên của việc bán túa. 

"Khi các thành phố bị cách thức ly và vận chuyển công cộng bị đóng cửa, có nghĩa là hoạt động kinh tế giảm, tác động tiêu cực đến nhu cầu năng lượng. Tới khi nào có chứng cớ cho thấy sự bùng phát được chặn lại, đình trệ kinh tế không còn thì tâm lý đối với dầu sẽ được cải thiện, đưa giá tăng trở lại", John Freeman, Chuyên gia phân tách của Raymond James phản hồi.

Không chỉ dầu và chứng khoán, đồng quần chúng tệ cũng chịu tác động bị động. Đồng nội tệ của China đã giảm hơn 1% trong tuần qua, xuống mức 6,9 dân chúng tệ đổi 1 đôla Mỹ. 

Các chuyên gia kinh tế cho biết, TQuốc sẽ phải đối mặt với sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp hơn trước khi dịch bệnh bùng phát và đồng nhân dân tệ có thể chịu nhiều sức ép hơn giả dụ sự bùng phát của virus này tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh, chuyển di và chi tiêu của người tiêu dùng. 

"Tin xấu là vấn đề tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, vì số ca nhiễm mới vẫn đang ngày càng tăng", Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Capital, phản hồi. Còn Ken Cheung, kế hoạch gia mảng ngoại ăn năn hoạt động mua bán châu Á tại Ngân hàng Mizuho (Hong Kong) cho nhân thức, một vài chủ đầu tư có lãi nhờ đà tăng của quần chúng tệ đã đóng vị thế trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. "Họ đã cảnh giác với sự leo thang của cốt truyện bệnh viêm phổi", Ken Cheung cho nhân thức.

Minh Sơn (theo FT, CNBC)


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét