TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng một số quả trứng rán và cà chua, không dám ăn giết cá cùng nỗi phản ứng không hề người nào cũng thấu

Vào ngày 25/1, người dân TQuốc bắt đầu chào đón năm Canh Tý âm lịch. Theo văn hóa dân dã của người Trung Quốc, con chuột là loài vật biểu trưng cho sự phong phú và no ấm. Dĩ nhiên, ngay ngày đầu năm mới, không khí bi đát đã bao trùm lên non sông này vì dịch viêm phổi đang lan rộng. Các hoạt động, sự kiện mừng năm mới đều bị hủy.

Tại đô thị Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh giấc Hồ Bắc, nhuốm một màu đen đen tối. Là tâm dịch của cả nước, cư dân không còn tâm cảnh nào để công ty các bữa tiệc truyền thống chào đón năm mới tưng bừng như mọi năm. Không chỉ phải đương đầu với nỗi lo nhiễm bệnh, người dân Vũ Hán còn lo âu về hiện trạng thiếu lương thực và vật tư y tế khi thành phố này bị phong tỏa cách đây 2 ngày nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona gây ra viêm phổi cấp.

Theo thống kê mới nhất được báo cáo trong khoảng chính quyền TQuốc, hiện nay đã có 41 trường thích hợp tử trận vì virus corona. Người địa phương luôn trong hiện trạng thom thóp sợ hãi. Một cư dân cho biết, ví như người nào đó bị gầy, họ không dám đưa người đó tới bệnh viện vì sợ bị lây truyền. Trong khi đó, chính quyền địa phương đang tìm mọi cách thức để trấn an người dân.

Thống đốc Hồ Bắc Wang Xiaodong cho nhân thức mọi thứ đang được kiểm soát và chính quyền đã nỗ lực bảo đảm cung ứng hoàn toản cho người dân. Trong đó, đô thị đã dự trữ 5 triệu kg gạo, 4 triệu lít dầu ăn và hơn 10.000 tấn làm thịt lợn, giết mổ bò. Dường như đó, thực phẩm trong khoảng các vùng lân cận như Vân Nam và Hải Nam cũng đang được vận tải để hỗ trợ người dân vùng tâm dịch.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 1.

Tết ảm đạm ở Vũ Hán.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 2.

Nhóm y tá, chưng sĩ đón Tết ngay giữa tâm dịch.

Dĩ nhiên, cư dân Vũ Hán tỏ ra bức xúc và cho rằng các giải pháp của chính quyền địa phương chưa thực sự hiệu quả. Theo SCMP, hầu hết người địa phương đều than phiền rằng thực phẩm đang ngày càng hết sạch, đa dạng chợ nhanh đã hết sạch hàng hóa.

"Tôi nghe thấy những tuyên bố trong khoảng thống đốc nhưng toàn bộ các siêu thị nhỏ lẻ tôi đến đều trống rỗng. Các viên chức nói rằng có thể ngày mai hoặc ngày hôm sau sẽ có người giao hàng, nhưng không một bạn nào chờ đợi vào vấn đề đó", ông Li Xiaoshan, một cư dân Vũ Hán nói.

Ông Li nói thêm rằng ông tìm đa số những gì có thể vì thành phố giờ đây chẳng khác nào như đang trải qua thảm hỏa hạt nhân Chernobyl, giao thông bị tê liệt hoàn toàn.

Mo Gu, một dân cư Vũ Hán khác có bà xã khiến việc tại một bệnh viện địa phương cho biết nguồn cung ứng vật tư y tế tại đô thị này cũng dần hết sạch.

"Tại bệnh viện của vợ tôi, các nhân viên y tế đều phải sử dụng một chiếc mặt nạ trong rộng rãi ngày. Mỗi bác bỏ sĩ chỉ được phát ra nhì mặt nạ giải phẫu và phải tái sử dụng nó nhiều lần trong những ngày tiếp theo. Nhân tố đó liệu có ổn không?", Mo Gu nói.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 3.

Các tạp hóa đều trong hiện trạng hết sạch các mặt hàng.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 4.

Hình như đó, cô Chen Xue, một người địa phương Vũ Hán cho hay cô đã dự trữ 100kg gạo và 15kg dầu ăn sắm tại các bách hóa trong vài ngày qua nhưng mọi thứ đều được cô sử dụng vô cùng dành dụm.

"Bữa tiệc mừng năm mới của mái nhà chúng tôi chỉ là vài quả trứng chiên và cà chua. Tôi không dám nấu giết mổ hay cá. Tôi phải dè xẻn chúng và sử dụng dần trong hiện trạng khan hi hữu như hiện thời", Chen nói.

Cô Chen cho hay các con của cô đang bị cảm lạnh nhưng cô không đủ dũng cảm đưa chúng tới bệnh viện vì sợ rằng chúng có thể bị lây bệnh viêm phổi do virus corona.

"Đại chúng trong khu thị trấn đều phải đối mặt với cùng một nhân tố là không khách hàng nào dám đưa người thân bị ốm tới bệnh viện. Ví như tôi nghe thấy khách hàng nào đó không có đủ bánh kẹo, tôi sẽ để một ít ra ngoài cửa nhà họ. Không khách hàng nào dám gặp mặt mặt trực tiếp nhau vào lúc này", Chen nói thêm.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 5.

Vũ Hán trở thành một thị trấn ma khi không người nào dám ra ngoài trục đường, tới nơi công cộng.

Hiện các ca nhiễm virus corona gây viêm phổi đã lan rộng ra mọi thức giấc của TQuốc trừ Tây Tạng và đến 9 non sông khác, trong đó có Việt Nam. Rạp chiếu phim, những khu vực tham quan nổi tiếng như Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành cũng đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan virus.

Chưa bao giờ cư dân Vũ Hán nói riêng và tổ quốc TQuốc nói bình thường lại đón một năm mới u bi ai như vậy. Dĩ nhiên, vẫn có rộng rãi người sáng sủa rằng, trong thời điểm sắp đến, khi tình hình dịch bệnh được giữ vững cuộc sống của người dân sẽ sớm quay về bình thường nhưng không một người nào dám chắc ngày đó là khi nào.

Nguồn: SCMP

Theo Diệp Lục

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét