TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Năm 2020: Trái khoán không còn là "rốn" hút tiền cho tổ chức địa ốc?

Theo dữ liệu của công ti Fiinpro, trái phiếu tổ chức BĐS trong năm 2019 đạt hơn 74 nghìn tỷ đồng, vững mạnh 292% so với năm rồi, chiếm đoạt tổng 34,1% tổng lượng trái khoán phát triển của toàn hoạt động mua bán. 

Sự tăng thêm lượng trái phiếu được phát hành do đa dạng căn nguyên, trong đó, phần lớn là ngân hàng thắt chặt dòng vốn buôn bán BĐS. Trong khi đó, các nguồn vốn khác như FDI, vận động vốn trong khoảng chủ đầu tư thứ cấp, trao đổi sáp nhập… vẫn chưa thực sự hấp dẫn được rộng rãi. 

Trong thông báo triển vọng lĩnh vực 2020, VnDirect đánh giá, việc tạo ra trái khoán của công ty BĐS trong năm 2020 sẽ gặp mặt rộng rãi chướng ngại hơn. 

Nguyên nhân chính vẫn khởi hành từ phía nhà băng. Các ngân hàng tiếp diễn hạn chế giễu cung cấp vốn nguồn vốn vay cho công ty bất động sản để vâng lệnh việc giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn trong khoảng 40% trong 04 tuần 1 năm 2020 về 37% trong tháng 9 năm 2020 và tăng hệ số rủi ro cho khoản mượn buôn bán BĐS lên 200% kể trong khoảng 2020.

Nhà nước đẩy mạnh giám sát hoạt động phát triển trái phiếu công ty trong năm 2020. Nhà băng Nhà nước Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo trong quý 3/2019 về việc các ngân hàng thương mại không được sắm trái phiếu của các công ty nhằm mục đích cơ cấu nợ vay. 

Động thái trên sẽ ảnh hưởng đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong 2020 do đối tượng người mua là các nhà băng thương nghiệp chiếm tới 32,4% tổng lượng sản xuất trái phiếu công ty. 

Thêm vào đó, có khoảng 20% lượng phát triển trái khoán có coupon rate (lãi suất) khoảng 15%-20%/năm, cao hơn nhiều so với mức bình quân của thị trường là 10%-11%/năm. Bộ Tài Chính đã cảnh báo không may vỡ nợ đối với trái phiếu có lãi suất  coupon quá cao. 

"Hoạt động mua bán trái khoán doanh nghiệp sẽ lâm thời bớt nóng trong năm 2020 sau khi các chủ đầu tư mở màn đon đả phổ thông tới kỹ năng trả nợ của đối tượng phát triển. Nhìn thông thường, chúng tôi thấp thỏm các công ti buôn bán bất động sản sẽ chạm mặt phổ biến chướng ngại hơn khi kiếm tìm quỹ đất cũng như ra mắt công trình. Chỉ có những chủ đầu tư với tiềm lực tài chính mạnh, đòn bẩy vốn đầu tư thấp hay các nhà đầu tư nước ngoài có thể miễn nhiễm với sóng gió trên", thông báo nhìn kiếm được.

Screen Shot 2020-01-10 at 1

Số lượng sản xuất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản theo năm.

Không riêng gì kênh huy động trái phiếu, ông Nguyễn È cổ Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng, năm 2020 đơn vị BĐS sẽ gặp gian nan trong tiếp xúc tài chính.

Bởi, theo ông, hiện hoạt động nguồn hỗ trợ của ngân hàng đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS đang bị thắt chặt. Bên cạnh siết tài chính ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn, lãi suất tiếp diễn cao (lợi nhuận suất huy động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lợi nhuận suất cho vay lên tới 11 - 12%) làm cho nhà băng phải thận trọng hơn trong việc cho vay kinh doanh bất động sản.

Cùng với đó là hệ thống các văn phiên bản pháp lý can hệ đến thị trường BĐS còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý vấn đề chỉnh thị trường bất động sản, từ công tác đầu cơ xây đắp, thương lượng đến quản lý sử dụng bất động sản đủng đỉnh được hoàn thiện, còn chồng chéo; phổ biến vấn đề nảy sinh từ thực tiễn, bất cập của chế độ chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến hoạt động mua bán bất động sản chưa được quản lý và giữ vững một bí quyết hiệu quả.

"Trong năm 2020 tới đây tổ chức bất động sản sẽ chạm mặt khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn", ông Nam sốt ruột.


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét