TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020

Mỹ điều tra buộc tội công ty con của Minh Phú trốn tránh thuế chống bán phá giá

Cục Hải quan và Kiểm soát an ninh biên thuỳ Mỹ (CBP) vừa lên tiếng mở màn dò la kết tội liên quan đến việc MSeafood, một chi nhánh của Cơ quan Thủy sản Minh Phú, vi phạm luật thương mại của Mỹ khi dùng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu trong khoảng Ấn Độ để giảm thiểu thuế chống bán phá giá của Mỹ. 

Theo Undercurrent News, ông Christopher Bowman, Quyền Giám đốc Phòng Thực thi pháp luật và Sửa đổi thương nghiệp của CBP, đã gửi thư công bố đến ông Lê Văn Quang đãng, Chủ toạ của Minh Phú, duyệt văn phòng của MSeafood tại Fountain Valley, California tham gia ngày 14/1. Ông Bowman cho biết tập đoàn này sẽ trình đơn kiện dựa trên Đạo luật Kiểm soát an ninh và Thực thi, đồng thời sẽ ứng dụng các giải pháp lâm thời thời, bao gồm đòi hỏi Mseafood cung cấp các chứng từ nhập cảnh và ký quỹ tiền mặt trước khi hàng hóa được thông quan tham gia Mỹ.

Bức thư của ông Bowman cũng được gửi đến trạng sư Nathan Rickard nhằm báo cáo cho Ủy ban trợ thì Thực thi Thương mại Tôm (hòa hợp của 18 doanh nghiệp và đơn vị đại diện cho những người thu hoạch và bán tôm của Mỹ).

Mỹ điều tra cáo buộc công ty con của Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

Mỹ bắt đầu thăm dò cáo buộc can dự đến việc MSeafood vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Động thái của CBP diễn ra sau khi Ủy ban tạm thời Thực thi Thương nghiệp Tôm hồi bốn tuần 7/2019 đệ đơn đòi hỏi dò xét những cáo buộc can dự đến việc Minh Phú, MSeafood và một số công ty khác, như Thủy sản Minh Quý, Thủy sản Minh Phát và Minh Phú Hậu Giang, nhập cảng tôm từ Ấn Độ tham gia Việt Nam sau đó xuất khẩu sang Mỹ để hạn chế thuế.

Trả lời Undercurrent News, người phát ngôn của Minh Phú cho biết công ty không thể bình luận ngay sau khi chiếm được bức thư.

Theo thông cáo từ Đoàn kết Tôm miền Nam nước Mỹ, CBP đã bình chọn các bằng cớ được gửi lên hồi bốn tuần 7/2019 và nhận thấy đủ tiêu chuẩn để khởi động một cuộc dò la. "CBP cũng đã thực hiện cuộc dò la sơ bộ riêng về hoạt động nhập cảng tôm của MSeafood và kết quả là các chứng cứ bổ sung đều cung cấp cho các buộc tội", báo cáo viết.

Trước đó, đại diện của bang Illinois, ông Darin LaHood, hồi tháng 5/2019 cũng cho biết đã thu được một đơn kiện bằng thư điện tử can hệ đến việc Công ty Minh Phú hạn chế thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. 04 tuần 6, phía Minh Phú sau đó đáp trả các bình luận của ông LaHood rằng công ti không làm cho gì sai và ủng hộ chấp hành một cuộc dò la. Minh Phú cho biết tôm Ấn Độ chỉ chiếm giữ tỷ lệ bé bỏng trong tổng lượng nguyên liệu du nhập nhằm bổ sung chất liệu sản xuất, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm chất liệu tại vietnam.

Dĩ nhiên, các nguồn tin của Undercurrent News nghĩ rằng những trắc trở của Minh Phú với CBP có thể làm vài nhà bán buôn thủy sản, công ty dịch vụ thực phẩm và nhà bán từng cái lớn nhất tại Mỹ bị tác động vì từng là khách hàng của tổ chức kinh doanh này.

Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) khởi đầu áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lanh nhập cảng trong khoảng vietnam, Ấn Độ và một số quốc gia, vùng cương vực khác từ năm 2005. Đương nhiên, 04 tuần 7/2016, DOC thu hồi lệnh áp thuế với Minh Phú. Nói cách khác, Minh Phú không cần cung ứng tin tức và số liệu về sản lượng với DOC, cũng như thường bị cơ quan này đến thanh tra hàng năm.

Trong kết tội gửi lên CBP, Ủy ban nhất thời Thực thi Thương mại Tôm đưa một dắt mối lớn là Minh Phú thông báo tổng sản lượng tôm đông lạnh năm 2018 tại vn là 12.000 tấn nhưng xuất khẩu đi lại đạt 67.000 tấn.

"Dường như đó, ủy ban cũng cung cấp số liệu cho thấy Minh Phú tiếp diễn du nhập một lượng tôm đông lạnh đáng kể trong khoảng phổ quát nhà đóng chai tôm Ấn Độ. Năm 2017 và 2018, Minh Phú tuần tự nhập cảng 16.800 tấn và 23.800 tấn tôm loại này từ Ấn Độ", theo bức thư của CBP.

Ủy ban trợ thì Thực thi Thương mại Tôm kết tội Minh Phú du nhập tôm từ những tổ chức kinh doanh không đủ tiêu chuẩn nằm trong "Danh sách xanh" của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ. Khoảng 170 tổ chức kinh doanh chế biến tôm của Ấn Độ bị loại khỏi danh sách này mà không cần thanh tra thực tế.

Ủy ban trích số liệu thương nghiệp của Ấn Độ cho nhân thức, kể trong khoảng ngày 1/1/2018, có 1.512 lô hàng tôm Ấn Độ được vận chuyển tới Minh Phú.

Theo UnderCurrentNews

Theo Thanh Long

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét