TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo sợ vì hoa bỗng ngột rớt giá

Ngày 19/1 (nhằm ngày 25 Tết), tại làng hoa lay ơn Hiệp An, đa dạng nhà vườn than thở vì hoa lay ơn đột nhiên quay đầu rớt giá chỉ còn khoảng người tình so với tuần trước và chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Đang vào quá trình cao điểm thu hoạch hoa mà xe container đông lạnh tới chở hoa ít hơn hẳn so với những năm trước. Loại hoa lay ơn đầu bảng là đỏ mập (giống Pháp) loại 1 chỉ được lái buôn thu tìm với giá khoảng 10.000 đồng/chục cành; loại 2 rớt xuống còn 8.000 đồng, chỉ bằng 1 nửa so với tuần trước và bằng 1/3 so với cùng kỳ năm rồi.

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 1.

Làng hoa Hiệp An đang trong quá trình cao điểm thu hoạch vụ Tết.

 Chị Tư (vựa hoa Tư Đen ở tổ 6, thôn Định An, thị trấn Hiệp An) cho biết tầm thường xuất hoa đi Thủ đô sớm nhất (từ ngày 18-22/1 Âm lịch), kế đến là các tỉnh giấc bắc miền Trung rồi tới Đà Nẵng, sau cùng là TP.HCM (từ ngày 27-28/1 Âm lịch).

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 2.
Xe container trong khoảng Đà Nẵng đến Hiệp An tải hoa.

Năm nay vùng ven Thủ đô trồng hoa lay ơn hầu hết nên lượng hoa lay ơn ở Hiệp An đi Hà Nội giảm đáng kể, giá vì thế mà quay đầu giảm sâu.

“Với giá hoa này thì nhà vườn cầm chắc bị lỗ 1/2 tiền đầu cơ. Hoa đến kỳ thì phải thu hoạch nhưng phải tậu bí quyết gửi tham gia kho lạnh để chờ giá nhích lên, bằng không thì đợi đến phút chót gửi về TP.HCM tiêu thụ”, anh Nguyễn Xuân Tứ (thôn Tân An) trầm tư mặc tưởng nói.

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 3.

Giá rẻ nhưng nhà vườn vẫn phải thu hoạch vì hoa đã nở

Không khí bi thiết bao trùm làng hoa Hiệp An, làng nghề truyền thống trồng hoa lay ơn lâu đời của tỉnh giấc Lâm Đồng. Điều yên ủi là mặc dù giá hoa lay ơn bất ngờ quay đầu giảm sâu, nhưng lái buôn vẫn sắm hết sản lượng cho bà con (rồi trữ kho lạnh chờ giá tăng quay về), nhờ đó nhà vườn không phải đổ hoa như phương pháp đây vài năm.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, toàn thức giấc có khoảng 1.100 ha hoa lay ơn các loại, trong đó riêng làng hoa Hiệp An và vùng lân cận đã lên tới trên 300 ha với sản lượng hàng năm hơn 100 triệu bông.

Theo Kim Anh

Tiền phong


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét