TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Kế hoạch quản lí vốn đầu tư mưu trí này sẽ giúp bạn “phát tài” trong năm mới: Không cần thiết bạn kiếm được bao nhiêu, cách tiêu thế nào mới là cốt lõi

Nguồn vốn của ai cũng quay quanh ba nguồn chi phí căn bản: những thứ thiết yếu; ý định giải trí, cái ta muốn có và đầu cơ, dè xẻn.

Những chi tiêu thiết yếu là những phí tổn không thể bỏ lỡ trong một mức sống nhất thiết, Chẳng hạn như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, học phí, tiền bảo hiểm,…Nhu cầu xa xỉ gồm những phí tổn như ăn ở ngoài, tìm những đồ sử dụng mới,…Nghi vấn cần đặt ra là: nên chia những nguồn chi tiêu này theo tỉ lệ thế nào? Và nguyên lý 50/30/20 có mặt trên thị trường, giúp định hướng cách dùng vốn đầu tư của chúng ta.

Senator Elizabeth Warren đã phổ biến về nguyên lý này trong cuốn sách quản lí nguồn vốn của bà, nguyên lý "50/30/20". Nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm. 

Quy tắc 50/30/20: cách để có có kế hoạch quản lí tài chính thông minh hơn - Ảnh 1.

Nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để dè xẻn.

Theo nguyên lý ngón tay cái 50/30/20:

50% doanh thu sau thuế danh cho các khoản quan trọng,

30% doanh thu sau thuế cho những yêu cầu giải trí, xa xỉ, những thứ muốn có,

20% doanh thu sau thuế để dè xẻn và đầu cơ dài hạn.

Nhìn có vẻ dễ đương nhiên đây đầy đủ là thách thức với số đông công chúng. Khiến sao để nhân thức đâu là cái ta cần và cái ta muốn? Không có một định nghĩa cụ thể nào về những thứ quan trọng. Phụ thuộc vào mức doanh thu và môi trường sống mà thứ cần thiết với người này có thể là yếu tố xa xỉ với người khác.

Một số cách để phân biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn:

Hãy vui miệng với những gì bản thân đang có

Nếu như đang đọc bài báo này, bạn cam kết có con đường truyền gắn kết internet bình ổn, thiết bị điện tử và chỗ ngồi khá dễ chịu. Bạn đã có cuộc sống tốt hơn so với nhiều người khác. Bởi vậy, khi cảm thấy phiên bản thân không bằng người nọ người kia vì không có những thứ họ chiếm hữu, đừng quá bị động và muốn bỏ cuộc.

Đương nhiên, việc này không đồng nghĩa với bạn không được thưởng thức cuộc sống, hãy vui chơi trong số tiền bạn dạng thân có.

Sức mạnh của việc dè xẻn là bạn vẫn có thể sống tốt với số tiền trong tầm kiểm soát. Hãy nhớ, tiền nong chẳng phải thứ quyết định thái độ sống của bạn.

Đừng biến cái cần thành cái muốn

Một trong những vấn đề khiến ta lầm lẫn giữa nhị vấn đề này là hi hữu, cái ta cần khiến cho phát sinh chi tiêu không quan trọng.

Ví dụ như: Nước là thứ quan trọng phải có, nhưng để uống nước thì phải trang bị bình nước tư nhân, ống hút,….Hay áo quần cũng là những thứ nhất định phải có, nhưng giá bán thì đa dạng, bạn có thể dành cả đống tiền để sắm chúng chỉ vì cái mác chính hãng.

Nghĩ suy chú ý trước khi tậu

Hãy tự hỏi bản thân những nghi vấn như: Tôi có cố định phải tậu thứ này không? Tôi có thể sống mà không có nó chứ? Tôi đã từng sắm món đồ nào gần giống chưa?

Bằng cách thức tự hỏi tương tự, bạn sẽ bớt thời điểm và tiên bạc vào những thứ không quan trọng.

Bỏ ra thời gian suy nghĩ

Ví như vẫn chưa chắc về quyết định của chính mình, hãy dành ra ít ra 24 giờ để nghĩ suy, hay thậm chí là một tuần với những thứ có giá trị lớn.

Rà soát và cắt giảm các khoản đang chi phí

Có một sự thực là nhiều phần những khoản chi tiêu của bạn đều là vì "muốn". Hãy chỉ ra các khoản đó ra và lựa chọn xem nên cắt giảm mục nào bằng cách tự đặt các câu hỏi như trên. 

Những chi tiêu để tiêu khiển, dịch vụ cuộc sống như: sắm sửa, thưởng thức, ngao du,... nếu có phân mục bỏ thì hãy cố gắng giảm thiểu tối đa, những phí tổn hạng mục này càng ít thì càng đảm bảo cho mai sau ổn định của bạn.

Bỏ ra tiền cho những nhu cầu tiêu khiển, xa xỉ là yếu tố thông thường, như một phần thưởng cho mình sau thời điểm dài cố gắng. Tất nhiên, sẽ ổn hơn giả dụ chi phí trong tầm giữ vững và có ý tưởnrg dài hạn, bạn chẳng hề căng não nghĩ suy khi lỡ "vung tay quá trán" và sống tằn tiện thể qua ngày.

An Phương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét