TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

Jeff Bezos bị chỉ trích vì chỉ quyên góp 690.000 đô la Mỹ giải quyết cháy rừng ở Australia

Jeff Bezos, nhà sáng lập, CEO của Amazon.com, đang vấp phải chỉ trích kịch liệt sau khi đăng vận chuyển trên trang mạng thị trấn hội Instagram hôm Chủ nhật (12/1) nói rằng sẽ quyên góp 1 triệu Đôla Australia (khoảng 690.000 đô la Mỹ) để hỗ trợ các nạn nhân của thảm hoạ cháy rừng tại Australia vừa mới đây, theo MarketWatch.

"Trái tim của chúng tôi hướng về hồ hết những người Australia đang phải đương đầu với thảm hoạ man rợ này", ông chủ Amazon viết trong dòng trạng thái trên Instagram. Ông cũng san sẻ một liên kết đến bài blog của Amazon để cung ứng chi tiết về ý tưởnrg cung cấp của công ty cho công việc giải quyết hậu quả thảm hoạ cháy rừng này.

Tuy nhiên, dòng hiện trạng Instagram của Bezos hấp dẫn hơn 92.000 lượt thích và bình luận trong đó tranh cãi về số tiền quyên góp chỉ 690.000 đô la Mỹ của công ty có vốn hoá 936 tỷ đô la Mỹ và ông chủ công ty sở hữu của cải tới 117,4 tỷ USD, theo ước lượng của Forbes. Theo tính toán của trang Business Insider, năm 2018, cứ khoảng năm phút, Bezos lại nhận 690.000 đô la Mỹ.

"Cho thêm nhị số 0 nữa thì đó vẫn là con số rất ít ỏi", một khách hàng Twitter có tên Morgan Gilmore viết, đồng thời gọi Jefff Bezos là "bủn xỉn".

"Thật kinh khủng, 690.000 đô la Mỹ chỉ là số tiền rất ốm với Jeff Bezos, giống như tôi bỏ 2 đô la Mỹ tham gia quan tài cứu trợ vậy", một tài khoản Twitter khác san sẻ quan niệm.

"Đồng ý là bất kỳ sự trợ giúp nào cũng tốt rồi. Nhưng khi bạn là người giàu nhất quả đât và chỉ quyên góp 0,00059% của cải của mình thì thật là keo kiệt", một người dùng Instagram bình luận dưới đăng vận tải của Bezos. "Việc này giống như một hình thức quảng cáo hơn. Những người nhiều người biết đến có của nả ít hơn thậm chí còn quyên góp phổ biến hơn".

Trên thực tế, hàng ngũ nhạc rock Metallica của Mỹ, với của cải được Forbes ước tính là 68,5 triệu đô la Mỹ, đã quyên góp 750.000 đô la Mỹ. Trong khi đó, tỷ phú tự thân trẻ nhất trái đất, Kylie Jenner, quyên góp 1 triệu đô la.

Đương nhiên, số tiền 690.000 đô la chỉ là một phần trong cố gắng cung cấp khắc phục thảm hoạ cháy rừng ở Australia của Amazon. Jeff Bezos cho nhân thức công ty cũng sẽ quyên góp nước, thực phẩm, áo quần bảo hộ và nguyên liệu xây dựng cho các tổ chức đang tiên phong trong giải quyết hậu quả cháy rừng, như BlazeAid.

Dường như, phục vụ điện toán đám mây Amazon Web Services cũng sẽ cung cấp kỹ thuật cho các tập đoàn chính phủ Australia trong việc phản ứng và giải quyết sau thảm hoạ.

Trong danh sách những người quyên góp từ thiện đa dạng nhất tại Mỹ năm 2018, ông chủ Amazon xếp thứ 23 trong số 50 người.

Theo Reuters, thiệt thòi về kinh tế do các vụ cháy rừng bùng phát ở Australia từ 04 tuần 9 ước tính lên tới 4,4 tỷ Đôla Úc (khoảng 3,04 tỷ USD), vượt lên kỷ lục do đợt cháy Ngày Thứ Bảy Đen Tối xảy ra vào năm 2008 tại nước này. Thảm hoạ gần đây đã làm chí ít 27 người chết, hơn 2.000 ngôi nhà bị phá huỷ và hàng trăm nghìn hecta rừng bị thiêu rụi.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét