TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Iran có nguy cơ bị Câu kết quốc tái áp trừng phạt

Anh, Pháp và Đức ngày 14/11 chính thức cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận ký tham gia năm 2015 nhằm kiềm nhạo báng chương trình hạt nhân của Tehran. Theo hãng tin Reuters, động thái của ba cường quốc châu Âu có thể dẫn đến việc tái áp các biện pháp trừng trị của Câu kết quốc mà Tehran đã được tháo dỡ theo thỏa thuận này.

London, Paris và Berlin nói rằng họ đang hành động nhằm giảm thiểu một cuộc khủng hoảng bình thường hạt nhân trong lúc bao tay đã tăng lên ở khu vực Trung Đông. Ba nước đã kích hoạt hình thức tranh chấp của thỏa thuận, đồng nghĩa với kết tội Iran vi phạm các điều khoản của ký hợp đồng.

Nga, một thành viên khác của thỏa thuận hạt nhan Iran, nói rằng không có hạ tầng nào để kích hoạt cách thức này, còn Tehran thì nói động thái của ba nước châu Âu là một "sai lạc ý tưởnrg".

Thỏa thuận hạt nhân Iran có sự tham gia của 6 cường quốc, trong đó có cả Mỹ và TQuốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận tham gia năm 2018 và tái áp các biện pháp trừng trị kinh tế của Mỹ lên Iran, nghĩ rằng đây là một thỏa thuận tồi và muốn kiếm tìm một thỏa thuận tốt hơn cho Washington.

Sau khi Mỹ thoái lui, các nước còn lại tiếp diễn duy trì thỏa thuận với Iran cho đến hiện nay. Anh, Pháp và Đức nói họ vẫn muốn thỏa thuận hạt nhân với Iran đạt đến chiến thắng và ba nước sẽ không tham gia vào chiến dịch "gây sức ép tối đa" lên Iran mà Mỹ đang đeo đuổi.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang mạnh kể trong khoảng khi ông Trump rút khỏi ký hợp đồng hạt nhân và tái áp trừng phạt lên Iran.

Ba nước châu Âu cố gắng giữ thỏa thuận bằng phương pháp thuyết phục Iran rằng họ sẽ mua được bí quyết để Iran hưởng các lợi ích kinh tế trong khoảng ký hợp đồng. Dĩ nhiên, Iran tỏ ra mất kiên nhẫn khi châu Âu không thực thi được lời hẹn này, khi mà lệnh trừng phạt của Mỹ làm nền kinh tế nước này chìm sâu vào suy thoái.

Mới đây, Iran và Mỹ thiếu chút nữa rơi vào một cuộc xung chợt quân sự trực tiếp ở Trung Đông, sau khi Mỹ không kích chết một vị tướng Iran và Tehran đáp trả bằng cuộc tiến công tên lửa tham gia nhị căn cứ Mỹ ở Iraq. Đương nhiên, tình hình đã dịu đi sau khi cả nhị bên đều phát tín hiệu không muốn đẩy căng thẳng lên cao hơn.

Luôn phủ nhận mục tiêu chương trình hạt nhân của bản thân mình là phát hành vũ khí, Iran đã giảm dần cam kết trong ký hợp đồng hạt nhân kể trong khoảng khi Mỹ thoái lui, bao gồm tăng cấp độ khiến cho giàu hạt nhân, tăng tích trữ hạt nhân đã được làm cho giàu. Tehran nói việc Mỹ rút lui là cơ sở để họ cắt giảm cam kết.

"Chúng tôi không chấp thuận lập luận của Iran rằng họ được quyền giảm vâng lệnh thỏa thuận hạt nhân", 3 nước châu Âu nói trong một tuyên bố ngày 14/1.

"Việc sử dụng cơ chế mâu thuẫn là không có căn cứ pháp lý và là một sai lầm kế hoạch trên bình diện chính trị", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đáp trả trên mạng phố hội Twitter.

Người phát ngôn Abbas Mousavi của Bộ Ngoại giao Iran cáo buộc ba nước châu Âu "hoàn toàn tiêu cực" trong việc kiểm soát an ninh nền kinh tế Iran khỏi lệnh trừng trị của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc kích hoạt cách thức tranh chấp của thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ làm cho không thể nối lại việc thực thi ký hợp đồng.

Trong một tuyên bố thể hiện đồng quan điểm với ông Trump trong điều hạt nhân Iran, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 14/1 nói: "Nếu như chúng ta định hủy ký hợp đồng này, thì hãy thay thế ký hợp đồng, thay thế bằng ký hợp đồng của ông Trump.

Đại diện khác biệt của Mỹ về nhân tố Iran, ông Brian Hook, nói Washington "rất nhì lòng" về phát biểu này của ông Johnson.

Tại Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói nước này sẽ không cho phép Iran chiếm hữu vũ khí hạt nhân và kêu gọi các nước phương Tây tái áp các biện pháp trừng trị của Liên minh quốc lên Tehran.

"Chúng tôi nhân thức đích xác điều gì đang xảy ra với chương trình hạt nhân Iran. Iran nghĩ rằng họ có thể đạt được vũ trang hạt nhân. Tôi xin nhắc lại: Israel sẽ không cho phép Iran có tranh bị hạt nhân", ông Netanyahu nói.

Theo An Huy

VnEconomy


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét