TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

'Điểm mặt' 4 tổ chức vi phạm liên quan đến đóng chai nước mắm

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết qua thanh tra đã nhận thấy, tiêu hủy hơn 48 tấn hóa chất Soda (Na2CO3) là hóa chất kĩ nghệ (không có danh mục chỉ định sử dụng cho thực phẩm và đóng chai thực phẩm để chế biến nước mắm bán thành phẩm (nước hoa cà) tại một vài công ty để dịch vụ cho đóng chai nước mắm.

Bêu tên các doanh nghiệp vi phạm 

Cụ thể gồm: Công ty TNHH 1 TV Vấn đề Hương (Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, quận Châu Thành, thức giấc An Giang); Công ty TNHH sản xuất thực phẩm Hòa Hiệp (số 47 È Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, thức giấc Vĩnh Long); Công ti TNHH thực phẩm Tấn Phát (Tổ 1, ấp Tân Đông, thị trấn Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh giấc Vĩnh Long); Công ty CP đóng chai thủy hải sản Liên Thành (ấp 4, Tân Kiên, thị xã Bình Chánh, TP HCM).

Theo ông Tiến, 4 công ty này vi phạm nhì hành vi chính, đó là chế biến, chế biến không có lưới che đậy để sâu bọ, động vật gây hại thâm nhập; đóng gói chất liệu nước mắm sử dụng phụ gia không được phép sử dụng trong đóng chai, chế biến thực phẩm. "Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã ra quyết định xây dựng đoàn thanh tra liên lĩnh vực với hơn 30 thành viên, trong đó gồm Bộ Công an, Thanh tra Sở NN-PTNT các địa phương Vĩnh Long, An Giang, TP HCM. Và khi Đoàn thanh tra đồng loạt ra quân rà soát, các hành vi vi phạm của các công ty nêu trên đều đã được ghi kiếm được"- ông Tiến cho hay.

Trên cơ sở vật chất kết quả của đoàn thanh tra, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã trao đổi, đàm đạo với các tổ chức có can dự của Bộ Công an, sau đó chuyển giấy tờ cho Bộ Công an để lưu ý, giải quyết theo qui định. "Căn cứ tham gia kết quả, tổ chức công an đã yêu cầu Thanh tra Bộ NN-PTNT tiếp diễn phối thích hợp để xác minh thêm, lấy thêm mẫu nước mắm trên thị trường. Trên cơ sở vật chất mẫu mà Thanh tra Bộ NN-PTN lấy về, sau đó chuyển tới Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm tổ quốc để kiểm nghiệm.

Căn cứ tham gia kết quả kiểm nghiệm, Thanh tra Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã bàn và lưu ý, đi đến kết luận: toàn cục các kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chất cấm và kim khí nặng đều dưới ngưỡng. Căn cứ kết quả này, công ty công an đòi hỏi Thanh tra Bộ NN-PTNT xử lý nghiêm khắc về hành chính"- ông Tiến thông tin.

Theo Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát hành vùng quê, căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP luật pháp xử phạt vi phạm hành chính về ANVSTP, Thanh tra Bộ NN-PTNN đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 4 công ti nêu trên với tổng số tiền phạt là 782 triệu tiền việt, cùng lúc yêu cầu và buộc 4 công ty vi phạm phải biến đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã đóng hộp còn nằm lại tại xưởng chế biến. "Cả 4 đơn vị này đều đã trang nghiêm cam đoan thi hành theo đòi hỏi là chuyển đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã đóng gói còn nằm lại tại xưởng thành thức uống chăn nuôi cũng như đã nộp đầy đủ tiền phạt vào ngân sách nhà nước. Hình như, đòi hỏi 3 đơn vị trả lại nơi sắm 48 tấn Soda kĩ nghệ"- ông Tiến nói.

Công ty Liên Thành chỉ vi phạm về giải quyết nước thải!

Chiều 13-1, mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Ngô Thị Hoàng Mai, Phó Giám đốc Túc trực Công ti CP Đóng hộp thủy hải sản Liên Thành, cho nhân thức cả hiện giờ ban giám đốc tổ chức kinh doanh đã phải khiến việc với thanh tra Bộ NN-PTNT, tư vấn thắc bận bịu của các đối tác, bạn hàng về thông tin Công ty Liên Thành liên quan tới nước mắm chế biến trong khoảng soda.

Điểm mặt 4 doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất nước mắm - Ảnh 1.
Điểm mặt 4 doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất nước mắm - Ảnh 2.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đối với Tổ chức kinh doanh Liên Thành

Theo bà Mai, trong đợt thanh tra mới đây, Công ty Liên Thành đã bị vi phạm về hệ thống xử lý nước thải nhưng đó là chuỗi hệ thống xử lý nước thải bị ngập nước do triều cường chứ không đáp ứng gì đến nội dung xử phạt 3 công ti còn lại. Chi tiết, theo quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Sản xuất Vùng quê đối với Công ti Liên Thành, tổ chức kinh doanh này bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 6 triệu đồng vì lỗi "Tại khu sản xuất nước mắm của Phân xưởng 4 có khu giải quyết nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che giấu".

"Công ti chúng tôi chẳng hề vi phạm gì về an toàn vệ sinh thực phẩm, càng không vi phạm dùng chất phụ gia công nghiệp soda – là chất được dùng để gột rửa bồn cầu. Việc tin tức lệch lạc, gộp bình thường Công ty Liên Thành tham gia danh sách vi phạm, trong đó có vi phạm dùng phụ gia không được phép đã gây tác động nghiêm trọng đến uy tín nhãn hiệu Liên Thành" – bà Mai nói.

Theo Văn Duẩn - Thanh Nhân

Người công phu


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét