TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 28 tháng 1, 2020

''Hành trình'' đưa vn tham gia top 3 xuất khẩu dệt may quả đât

Con đường vươn lên Top 3 các nhà xuất khẩu dệt may lớn nhất trái đất của vietnam có dấu ấn rõ nét của các Hiệp nghị thương mại tự do (FTA), khi xuất khẩu chiếm tới 95% năng lực đóng hộp toàn lĩnh vực.

Thực tiễn, các FTA mà Việt Nam ký kết với các bên hàng đầu nhân loại đã thành lập ra cơ hội tiếp xúc thị trường trong khi các rào cản thương nghiệp về thuế quan và phi thuế quan được gỡ bỏ, phát hành đòn bẩy giúp ngành nghề dệt may vietnam vươn lên mạnh khỏe.

Trước thềm năm mới 2020, ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Cơ quan Dệt may vn ( Vinatex ) đã có một vài san sẻ với VietnamPlus về những bước tiến của lĩnh vực dệt may Việt Nam trên phiên bản đồ may mặc của thế giới.

Một năm “chông gai”

- Xin ông cho biết những dấu ấn khác lạ của lĩnh vực Dệt may Việt Nam trong năm 2019?

Ông Cao Hữu Hiếu: Năm 2019 là năm khá “chông gai” với lĩnh vực dệt may vietnam, với kim ngạch xuất khẩu đạt 39 tỷ đô la Mỹ, lớn mạnh 7,22% so với 2018.

Dù phát triển nhưng có thể thấy tốc độ đã chậm chạp hơn so với mức tăng 2 con số của những năm lúc trước.

Nguyên cớ cơ bản dẫn tới điều này là do những hệ lụy trong khoảng Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến lĩnh vực sợi gặp gỡ khá rộng rãi khó khăn, nhất là với những doanh nghiệp vừa và bé dại.

Phổ thông công ty phải gồng bản thân chịu lỗ khi đơn hàng xuất khẩu bị ép giá thấp, không có phổ thông đơn hàng dài hạn đặt trước 3-6 bốn tuần như lúc trước, tất cả bốn tuần nào nhân thức bốn tuần đó.

Năm 2019 cũng là quãng thời gian cho thấy làn sóng FDI, nhất là trong khoảng China đổ về Việt Nam tăng thêm. Tại TQuốc, giá nhân công tăng cao cộng với tình hình chiến tranh thương mại với Mỹ găng đã làm phổ biến doanh nghiệp dệt may China có khuynh hướng dịch chuyển sản xuất về Việt Nam.

Về các FTA thì 2009 cũng là một năm ghi dấu rộng rãi hiệp nghị thương mại hòa bình đích thực có hiệu lực như EVFTA và CPTPP .

Hành trình đưa Việt Nam vào top 3 xuất khẩu dệt may thế giới - Ảnh 1.

Ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Tổ chức Dệt may vn. (Ảnh: Đức Duy/Vn+)

- Nhìn lại 2019 cho thấy, những tín hiệu trong khoảng đầu năm khả quan nhưng sau đó lại bất định ngược lại và càng gian khổ hơn trong những chặng con đường cuối, vậy theo ông đâu là ưu thế để ngành dệt may vẫn giữ đà tăng trưởng?

Ông Cao Hữu Hiếu: Dù chạm mặt nhiều thách thức nhưng phổ biến công ty cũng đã rất nỗ lực để vượt qua.

Đơn cử các doanh nghiệp sợi đã nỗ lực để nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán, giảm tồn kho sợi, tìm hướng đóng chai đầu cơ mới nhằm chuyên biệt hóa sản phẩm...

Các công ty may sắm hướng xuất khẩu sang các hoạt động mua bán mới, cân nhắc nhận thêm các đơn hàng mới và bắt tay tham gia làm cho các sản phẩm mang thặng dư giá trị cao hơn, mở rộng thị trường trong nước để đỡ phụ thuộc tham gia thị trường xuất khẩu... Những nỗ lực đó cũng giúp giảm thiểu phổ biến nhất các gian nan hoạt động mua bán.

Gian truân phổ biến của ngành nghề là gian truân do tình hình chính trị, kinh tế quả đât tác động chung rất nhiều lĩnh vực dệt may toàn cầu, các kẻ địch cạnh tranh cũng gặp phải các vấn đề khó khăn tương tự. Việt Nam thậm chí còn đứng đầu trong lớn mạnh kim ngạch xuất khẩu ở trên hoạt động mua bán Mỹ và nhìn chung ảnh hưởng của Cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung đối với Việt Nam còn dịu dàng hơn phổ quát với các kẻ địch khó khăn khác.

- Trước những gian truân mà lĩnh vực gặp mặt phải, phổ quát quan niệm nghĩ là các hiệp nghị như EVFTA và CPTPP chưa phát hành cú hích khỏe khoắn cho dệt may trong nước, vậy ý kiến của ông như thế nào?

Ông Cao Hữu Hiếu: Thực tế cho thấy trong thời gian cách đây không lâu xuất khẩu đi các hoạt động mua bán trong 2 hiệp nghị CPTPP và EVFTA có sự đổi mới theo hướng tích cực.

Theo dõi sát số liệu thị trường cho thấy kim ngạch xuất khẩu của vn đi EU, hay đi các nước CPTPP đạt tốc độ lớn mạnh tốc độ hơn trước khi có Hiệp nghị.

Đơn cử với hoạt động mua bán Canada, nếu như như trước đây kim ngạch xuất khẩu của dệt may vietnam chỉ rơi tham gia khoảng 935,2 triệu USD năm 2018 thì năm 2019 ước khoảng 1,15 tỷ USD, tăng trưởng 23,2%. Đây là mức tăng khá tốt trong khi trước 2018 mức phát triển chỉ tham gia khoảng 10-13%.

Chúng tôi hy vọng rằng nhẩn nha các công ty sẽ trông thấy tiềm năng của các thị trường này, nhất là với các doanh nghiệp nước ngoài nhận thấy các Hiệp nghị là cơ hội lớn để xúc tiến xuất khẩu. Khi đó, dệt may vn sẽ lôi cuốn được đầu tư, nhất là vào những mắt xích còn yếu.

Lúc đó chúng ta sẽ dần xây dựng được một hệ sinh thái dệt may, dần tự chủ được nguyên phụ liệu đầu vào. Và, khi ấy mới thực sự khẳng định Việt Nam hưởng lợi được từ những Hiệp định này.

Thêm tham gia đó, muốn được hưởng các giảm giá về thuế của bất cứ Hiệp định thương mại tự do nào thì nhà xuất khẩu cần thỏa mãn quy tắc xuất xứ, với EVFTA trong khoảng vải trở đi và CPTPP là trong khoảng sợi trở đi, bởi thế nhân tố kiện cần và đủ là xây đắp được một chuỗi cung hoàn chỉnh.

- Một vài thị trường tiêu thụ hàng dệt may Việt Nam lớn nhất trong 11 tháng năm 2019:

Theo Đức Duy

Việt Nam+


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét