TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

'Gieo quẻ' đầu năm: Triển vọng năm 2020 lĩnh vực nhà băng

Năm 2019 được xem là một năm khá chiến thắng với ngành nghề nhà băng, cả về mặt chính sách điều hành lẫn kết quả kinh doanh các ngân hàng. Vậy, bước sang thập kỷ mới, trước mắt là năm 2020, triển vọng các nhà băng sẽ như thế nào?

Nhân dịp đầu năm Canh Tý, chúng tôi đã có cuộc rỉ tai với TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia vốn đầu tư nhà băng để phác hoạ vài nét dự đoán cho năm nay. 

PV: Thưa ông, ông dự đoán tỷ giá năm 2020 sẽ như thế nào?

Tôi cho rằng năm 2020 sẽ có phổ thông bất định trên hoạt động mua bán tài chính trái đất với mức độ không khác năm 2019, trong khoảng bất định tại Trung Đông, cuộc bầu cử ở Mỹ và găng tay thương mại giữa Mỹ và China, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Hình như còn có biến động hiện nay Nam Mỹ, Venezuela,…

Trong đó, trận chiến tranh thương nghiệp giữa Mỹ và China phổ quát tài năng sẽ tiếp diễn căng thẳng. Họ đã ký với nhau một thoả thuận quá trình 1, nhưng việc thi hành giai đoạn đầu và tiến tới quá trình 2 còn rất xa, nhất là năm nay là năm tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Vấn đề này sẽ tác động đến cả nền kinh tế của Trung Quốc và Mỹ, trong khoảng đó, ảnh hưởng tương quan giữa đồng Quần chúng tệ và đồng đô la Mỹ. Ví như đồng Nhân dân tệ có bất định thì tỷ giá của vietnam cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Năm 2020, với rộng rãi bao tay như vậy, tiền đồng Việt Nam có thể mất giá từ 1-2%. 

Việc vn nằm trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ sẽ có tác động thế nào đến tỷ giá?

Đây không hề là yếu tố đáng lo cho Việt Nam. Quy mô xuất siêu của Việt Nam so với các nước khác là rất nhỏ dại. Dù rằng vietnam nằm trong 10 nước nhà có xuất siêu vào Mỹ nhưng lượng xuất siêu rất tí hon, chỉ khoảng 47 tỷ đô la năm vừa rồi. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Việc đưa vào danh sách giảm sát tiền tệ nhịn nhường như mang tính chính trị hơn là thương nghiệp. Có 3 chỉ tiêu để đánh giá thao túng tiền tệ thì vn chỉ đạt chỉ tiêu thặng dư thương nghiệp trên 20 tỷ. Thứ nhì, chỉ tiêu về thặng dư cán cân vãng lai trên 20% GDP, vn chưa đạt. Chỉ tiêu thứ 3 là sắm ròng ngoại tệ trong vòng 6 04 tuần, trên 2% GPD cũng chưa đạt. 

Ngay cả China, Mỹ cũng đã rút ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ thì vn bị đưa tham gia là chuyện khó khăn xảy ra. 

Chúng ta vẫn có thể phá giá đồng tiền Việt Nam trong biên độ 1-2% mà không khiếp sợ bị xem là các nước thao túng tiền tệ, sử dụng tỷ giá để thao túng thương mại với Mỹ. 

Vậy còn lãi suất, vietnam có cơ hội hạ lợi nhuận suất trong năm nay không?

Đây sẽ là năm mà nhiều ngân hàng gặp mặt sức ép về chi tiêu vốn. Rất khó để giảm lợi nhuận suất. 

Mặc dầu Chính phủ muốn, Ngân hàng Nhà nước muốn và có thể sẽ giảm lãi suất quản lý để tạo điều kiện cho lợi nhuận suất trên thị trường 1. Đương nhiên, giữa hoạt động mua bán 1 và hoạt động mua bán 2 không có sự kết nối nghiêm ngặt về lợi nhuận suất, do đó NHNN có thể giảm lãi suất điều hành nhưng không tác động phổ quát được đến lãi suất vận động và lãi suất cho mượn trên hoạt động mua bán 1. 

Thứ 2, năm nay là năm vận dụng Thông tư 41, buộc các nhà băng phải tăng vốn. Các qui định bao gồm về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn giảm từ 40% xuống còn 30% trong 3 năm cũng sẽ làm cho các nhà băng phải tăng vận động vốn trung và dài hạn và họ có thể tăng lợi nhuận suất kỳ hạn dài để thú vị vốn. Hệ số rủi ro vài món mượn cũng tăng cao, khiến cho chi tiêu vốn tăng cao. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 2.

Định hướng phát triển nguồn hỗ trợ năm nay của NHNN là dưới 14%. Ông phản hồi thế nào về mức dự định này?

Tôi cho rằng mức tăng trưởng tín dụng trên là thích hợp, vì để nguồn hỗ trợ tăng cường sẽ thuận lợi sản xuất bong bóng, khác lạ là trên thị trường bất động sản. Cho nên, siết nguồn vốn vay ở mức đó là hợp lý và mặc dù gây ra một vài gian truân cho thị trường BĐS nhưng tạo tiền đề cho các ngân hàng hoạt động lành mạnh.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng buôn bán của các nhà băng?

Ngành nghề nhà băng ngày đang ngày càng được củng cố lành mạnh, hoạt động chuẩn mực, có các item mới, yêu cầu mượn tiền cao, nhu cầu dùng phục vụ của cư dân ngày càng rộng rãi. Vì thế, các nhà băng có nhiều dễ dãi về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, ngành nhà băng vẫn còn một số ngân hàng yếu kém cần phải giải quyết. Những nhà băng này đang sản xuất những chi phí lớn cho cả hệ thống, trong khoảng việc họ vẫn còn phải xử lý những số tiền phải thanh toán xấu, của cải không sinh lời của họ,…Những nhà băng yếu kém không chỉ có 3 nhà băng "0 đồng" mà bên cạnh còn phổ biến ngân hàng nữa, trở thành gánh nặng cho cả ngành nghề và của Ngân hàng Nhà nước. 

Xin cảm ơn ông, chúc ông năm mới rộng rãi thành công!

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét