TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Tấn công thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ chặn sốt đất, đầu cơ

Theo ông Võ, một trong những chế độ cần thiết do Chính phủ Việt Nam đưa ra là cần phân tích các chế độ sao cho thuận lợi vốn hóa đất đai và canh tân triệt để hệ thống thuế về đất đai. Điều này đã được Bộ Vốn đầu tư đưa ra tìm hiểu phổ quát lần nhưng gần như vẫn không cách tân được bao lăm.

Các nhà đầu cơ đất đai và những người có phổ thông đất luôn muốn thuế về đất thấp để có kỹ năng giữ được đất. Những người có ít đất lại ước muốn tấn công thuế sử dụng đất cao để tạo vô tư về thụ hưởng đất đai. Đây chính là điều lợi ích hàng ngũ đang gây gian truân cho quá trình canh tân thuế đất đai. 

"Năm 2018, Bộ Tài chính đã đưa ra bắt buộc tăng thuế suất cơ bản của thuế dùng đất phi nông nghiệp lên mức 0,4%, đồng thời đánh thuế tham gia nhà đất có giá trị cao hơn 750 triệu tiền việt và tiến công thuế tham gia căn nhà thứ hai trở đi. Bắt buộc này đã phải dừng lại sau khi thu được phổ quát quan điểm phản ứng từ thực tế rằng tăng thuế là không phù hợp với thu nhập bây chừ của người dân", ông Võ khẳng định.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền BĐS, mức thuế hiện nay là 2% trị giá bất động sản tính theo bảng giá của nhà nước, cộng với các loại phí khác như phí công chứng, phí trước bạ, phí địa chính thành tổng thuế và phí mà người chuyển quyền hoặc người kiếm được chuyển quyền phải nộp cho nhà nước khoảng 2,7% giá trị chuyển quyền. Mức chi tiêu này là phù hợp với mức sống tại các thành phố, nhưng không thích hợp với vùng nông thôn, miền núi. Đây chính là một trong nhị căn do căn bản làm cho giao dịch BĐS tại vùng vùng quê thường là thương lượng ngầm. 

Ông Võ cũng nghĩ rằng, hiện tượng sốt giá bất động sản toàn bộ vẫn đang xảy ra tại các vùng có cơ hội tạo ra mới như các vùng được quy hoạch thành đặc khu kinh tế hoặc các vùng vùng quê được quy hoạch chuyển thành đô thị mà các địa phương thường rất lo lắng trong điều hành. Một vài địa phương đã áp dụng biện pháp hành chính là cấm chuyển nhượng BĐS trong một thời điểm nhất mực. Tuy nhiên biện pháp này là không phù hợp qui định.

"Tại vài non sông, người ta đã dùng biện pháp đánh thuế lũy tiến với thuế suất cao vào những trường thích hợp kiếm được chuyển quyền BĐS rồi chuyển quyền ngay trong một thời gian ngắn. Như vậy, giải pháp thuế chuyển quyền bất động sản là giải pháp hữu hiệu để chặn đứng trạng thái sốt đất tổng thể", vị giáo sư khẳng định.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian cũng nói thêm, một nguyên lý đã được rút ra trong khoảng thực tại quản lý là ở đâu thuế dùng đất cao thì giá đất thấp, và trái lại ở đâu thuế dùng đất thấp thì giá đất cao. Ở Việt Nam giá đất khá cao, để giảm giá đất chỉ có cách thức độc nhất là tăng thuế sử dụng đất. Mặt khác, ở đâu thuế chuyển quyền cao thì không may lớn trong đàm phán bất động sản, và trái lại ở đâu thuế chuyển quyền thấp thì bảo đảm được an ninh trong đàm phán bất động sản.

Ở vietnam, cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ đều ở mức không thấp, tức là còn không may đang tồn tại trong giao dịch bất động sản. Để tăng mức bình an, minh bạch cho thị trường bất động sản, phương pháp duy nhất là giảm cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ, nhất là tại khu vực vùng quê..

Chính bởi vậy, ông Võ kiến nghị lưu ý miễn hoặc giảm đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền dùng đất tại khu vực vùng quê nhằm mở rộng khu vực các đàm phán chính thức. Ngoài ra đó, Luật pháp mức thuế lũy tiến cao đối với các trường hợp kiếm được chuyển nhượng rồi tiếp tục chuyển nhượng ngay trong thời điểm ngắn nhằm ngăn ngừa hiện trạng sốt đất toàn cục tại các khu vực có quy hoạch tạo ra thị trấn.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét