TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Giá đất TP HCM cao nhất 162 triệu tiền việt mỗi m2 - VnExpress Kinh Doanh

HĐND TP HCM họp bất thường, duyệt y tờ trình của UBND về giá đất thị trấn - cao nhất 162 triệu đồng, thấp nhất 1,5 triệu tiền việt mỗi m2, sáng 15/1.

Mức giá này không thay đổi so với thời kỳ 2014-2019. Đây là căn cứ để UBND thị trấn ban hành quyết định bảng giá đất ứng dụng trong 5 năm đến.

"Đây là lần đầu Nghị định của Chính phủ về khuông giá đất căn bản giữ nguyên sườn giá của chu kỳ cũ. Việc này giúp giá đất giữ tính bảo đảm và hạn sản xuất động thất thường", Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nói.

Các đại biểu nhất trí thông qua bảng giá đất mới.

Các đại biểu HĐND TP HCM nhất trí phê duyệt bảng giá đất mới. Ảnh: Trung Sơn.

Bảng giá này được sử dụng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước thừa nhận đất ở, chuẩn y chuyển mục đích dùng đối với hộ mái ấm, cá nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, dùng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi hoàn cho Nhà nước khi gây thiệt hại...

Trong đó, giá đất ở thành phố cao nhất vẫn là các tuyến tuyến đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (huyện 1) với mức 162 triệu tiền việt mỗi m2 (giá hoạt động mua bán ở các tuyến trục đường này hiện khoảng 800 triệu tiền việt mỗi m2). Giá đất ở thị trấn của thành phố thấp nhất là 1,5 triệu đồng mỗi m2.

Giá đất thương nghiệp phục vụ bằng 80% giá đất ở, đất trực tiếp sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là thương nghiệp dịch vụ bằng 60% giá đất ở; giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2...

Thị trấn cũng bổ sung cập nhật thêm 364 tuyến các con phố mới ở các huyện thị xã, cùng lúc đào thải giá đất ở 266 tuyến, đoạn đường do đã yếu tố chỉnh; bổ sung 4 loại đất chưa có trong bảng giá đất cũ là: đất trong các KCX, KCN, Khu Công nghệ cao; đất tha ma; đất giáo dục, y tế và đất tín ngưỡng.

Theo luật pháp, khi Nhà nước thu hồi đất hoặc tính tiền dùng đất của công ty khiến cho công trình sẽ được các công ty công dụng đánh giá giá đất cho từng trường phù hợp cụ thể; trường thích hợp hộ mái ấm, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, hoặc chuyển mục đích dùng đất ngoài hạn mức sẽ phải đóng tiền dùng đất theo hệ số yếu tố chỉnh cho UBND TP HCM ban hành hằng năm.

Luật Đất đai năm 2013 pháp luật, UBND cấp tỉnh giấc sẽ xây dựng và trình HĐND cùng cấp ưng chuẩn bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất này được xây dựng mỗi 5 năm và công bố vào ngày 1/1 năm trước tiên của chu kỳ.

Giảng nghĩa cho việc không kịp công bố bảng giá đất mới theo luật định, Giám đốc Sở Khoáng sản - Không gian Nguyễn Toàn Thắng cho biết do Nghị định qui định về khuông giá đất được Chính phủ ban hành ngày 19/12, sau kỳ họp thường niên cuối năm của HĐND TP HCM (chấm dứt ngày 9/12).

Trung Sơn


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét