TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử 'liều nặng' cho tham vọng của ông Tập Cận Bình

Trung Quốc nhiều năm qua không giấu diếm tham vọng biến thành đất nước đi đầu về y tế và khoa học của nhân loại. Bắc Kinh không ngại vung hàng tỷ đô la Mỹ để tìm hiểu các loại thuốc tiên tiến, xây dựng các phòng thí nghiệm văn minh. Giới chức lãnh đạo China muốn mang giải Nobel về nước mình.

Giờ đây, hồ hết những tham vọng đang được mang ra thể nghiệm trước một thách thức sức khỏe cơ bản: đợt bùng phát bệnh lây nhiễm chết người.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy non sông tỷ dân dường như đang đuối sức bước đầu trước tham vọng của bản thân mình.

Loại virus corona mới được nhận thấy ở Vũ Hán hồi bốn tuần 12 hiện cướp đi sinh mạng của 81 người, khiến cho hơn 2.800 người nhiễm bệnh ở phổ thông đất nước trên quả đât.

Các công ty y tế China và quốc tế đang chạy đua để khám phá về loại virus mới, nguồn cội và hạn độ lây lan của nó.

Các quan chức y tế toàn cầu cho nhân thức phản ứng của TQuốc với bệnh dịch là một sự tiến bộ hoành tráng của Bắc Kinh so với giận dữ của Trung Quốc trước dịch SARS cách thức đây 17 năm.

Năm 2003, chính quyền TQuốc che đậy sự bùng phát của dịch bệnh này và chỉ xác thực 4 04 tuần sau khi nhận thấy trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Trong đợt bùng phát mới này, China công bố các trường phù hợp nhiễm bệnh chỉ vài ngày sau khi phát hiện.

Đến 04 tuần 1, họ giải mã lớp lang gen của virus trước khi cung cấp cho các nhà nghiên cứu trên toàn nhân loại, bước quan trọng để sắm ra vắc-xin và cách thức điều trị.

Đương nhiên, gần một bốn tuần sau khi nhận thấy các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên, các quan chức y tế TQuốc đạt được rất ít hiện đại trong việc chặn đứng sự lây lan của dịch viêm phổi cấp.

Theo ước tính vừa qua của Neil Ferguson, một nhà tìm hiểu tại Đại học Hoàng thất London, có tới 4.000 người Trung Quốc có thể đã nhiễm virus corona cho tới trước ngày 18/1.

Một vài chuyên gia y tế toàn cầu và cư dân địa phương kết tội TQuốc chần chừ trong việc tiết lộ công khai số một vài dắt mối căn bản về loại virus mới mặc dầu hiểu rằng các nghiên cứu thường mất hầu hết thời gian.

Các bệnh viện tại Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh nhiều tuần qua luôn rơi vào tình trạng quá chuyển vận. Người dân than phiền về hiện trạng thiếu hụt đội ngũ y tế, thiết bị thể nghiệm và quá trình cách ly không an ninh.

Các tập đoàn y tế của TQuốc nhường nhịn như chỉ hành động mạnh khỏe sau các bình luận công khai của Chủ toạ Tập Cận Bình.

"Các quan chức nên công bố thông tin về dịch bệnh một bí quyết kịp thời và đẩy mạnh phù hợp tác quốc tế", ông Tập nói.

Hôm 23/1, Vũ Hán ban hành lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng và hạn chế giễu vận động với người địa phương. Phổ quát địa phương sau đó cũng ứng dụng các lệnh phong tỏa tương tự. Nhưng một số chuyên gia dịch bệnh nghĩ là biện pháp này khó hiệu quả và thậm chí còn phản tính năng.

Theo các chuyên gia thân thuộc với chuỗi hệ thống y tế công cộng của China, khả năng của Trung Quốc trong một số nhiệm vụ y tế công cộng căn bản như thăm dò ổ dịch còn phổ quát hạn chế nhạo.

 Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử liều nặng cho tham vọng của ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Các máy xúc được yếu tố động đến xây đắp bệnh viện 1.000 giường bệnh ở Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa phố)

Thử thách mà TQuốc đang đương đầu bây giờ là không nhỏ xíu. Ưu tiên hàng đầu của Chủ toạ Tập trong những năm qua là khôi phục tầm vóc của quốc gia trên khuôn khổ thế giới. Vấn đề đó bao gồm việc chứng minh cho quả đât thấy TQuốc có thể xử lý các yếu tố y tế nghiêm trọng. Nếu TQuốc thất bại hoặc tốn quá nhiều thời điểm để chặn lại dịch bệnh, tăm tiếng của Bắc Kinh và kể cả nền kinh tế nước này sẽ bị tổn hại không gầy.

"Nhân tố rất rõ ràng là chính phủ đã chi đông đảo tiền cho công nghiệp, hấp dẫn hào kiệt trong khoảng nước ngoài và bạn mong đợi họ sẽ làm phổ quát hơn tham gia thời điểm hiện nay", Yanzhong Huang, chuyên gia y tế công cộng ở Hội đồng quan hệ đối ngoại Trung Quốc cho hay.

Virus corona mới được cho là truyền trong khoảng động vật sang người trước khi lây nhiễm trong khoảng người sang người, cùng họ với virus gây dịch SARS. Các nhà công nghệ tin rằng virus gây dịch SARS có duyên cớ từ loài dơi và dancing sang các vật chủ khác.

Kể trong khoảng SARS, Trung Quốc đã cải thiện vệ sinh tại các cửa hàng ẩm ướt, nơi trao đổi thực phẩm ưa chuộng của người TQuốc và sắm phương pháp tạo động lực mua sắm động vật hoang dại tại các trang trại.

Cũng kể từ đại dịch làm cho hàng trăm người thiệt mạng cách đây 17 năm, Trung Quốc mua cách thức gia tăng ảnh hưởng tại Doanh nghiệp Y tế quả đât WHO. Nhiều chuyên gia cách đây không lâu tỏ bày nghi vấn về quyết định không tuyên bố dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu của WHO. Họ cho rằng đơn vị này có thể bị tác động trong khoảng địa điểm siêu cường của TQuốc.

Theo WSJ, một trong những đóng góp lớn nhất của TQuốc cho hệ thống chăm nom sức khỏe của chính họ trong những năm vừa mới đây là xây các bệnh viện mới.

Theo các lên tiếng, Vũ Hán trong 3 năm xây dựng 69 bệnh viện, nâng số bệnh viện tại thị trấn này tính tới năm 2017 lên tới 335. Chính quyền thành phố này cũng tuyển nhân viên thêm 62% nhân công cho lĩnh vực y tế, ko kể đến số lượng không bé xíu robot khiến việc tại một số cơ sở y tế.

Tuy nhiên, các bệnh viện tuyến đầu của Vũ Hán đang quá vận chuyển những ngày mới đây. Hôm 24/1, hàng chục máy xúc được vận động tới một cánh đồng để xây đắp một bệnh viện mới với 1.000 giường bệnh trong cố gắng đối phó với dịch viêm phổi cấp.

Trước đó một vài ngày, vài viên chức bệnh viện thừa nhận họ đang thiếu hụt một loạt vật tư y tế, bao gồm khẩu trang, khí cụ kiểm soát an ninh mặt, căng thẳng tay cao su, mũ và thuốc diệt trùng.

Theo Song Hy

VTC News


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét