TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Cuối năm kiếm được tiền thưởng, người nào cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm

Mới nhận được tiền thưởng cuối năm, chắc hẳn bạn nào trong chúng ta cũng thấy vô cùng vui miệng, và muốn tiêu ngay ngay lập tức. ngừng thi côngĐây là một yếu tố bình thường vì bạn hoàn toàn có thể "cưng chiều chiều" phiên bản thân và bỏ ra ra một phần trong số đó để tậu những thứ bạn muốn. 

Dĩ nhiên lúc trước, bạn nên bỏ ra ra một tẹo thời điểm để lên chiến lược chi phí sao cho có lí nhất ví như không muốn sớm bị "cháy túi". Bởi lẽ vào cuối năm khi thời điểm Tết đã gần kề, chúng ta có vô vàn thứ phải chi, khi mà các siêu thị cũng đua nhau đưa ra những chương trình giảm giá và ưu đãi đầy thú vị. 

Hình như đó, cần giảm thiểu bận bịu những sai lạc dưới đây để sau này, bạn sẽ chẳng hề tiếc nuối vì đã tiêu hao tiền thưởng của cả một năm làm cho việc chuyên cần và khó nhọc.

1. Tụ tập và khoe khoang với bạn bè

Sống theo các tiêu chuẩn của đồng đội hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với đa dạng người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó chịu tự nhiên được "bằng bạn bằng bè". Nhưng nếu bởi vậy mà bạn hiện ra cho mình lề thói chọn chỗ ăn, áo quần mặc và các đồ dùng dựa trên những gì bằng hữu khiến cho thì sao?

Vậy thì sớm muộn bạn cũng phá tan vỡ ngân quỹ và tiêu tinh khiết số tiền thưởng kia. Nhiều lúc, bạn còn có thể phải tốn thêm một khoản kha khá nữa đấy.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 1.

Sống theo các tiêu chuẩn của bằng hữu hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với phổ biến người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó chịu tự dưng được "bằng bạn bằng bè".

Bởi thế, trước khi tiêu tiền tham gia bất kỳ thứ gì, bạn nên đưa ra một chiến lược cụ thể, và thử chấp hành "quy luật 50-30-20" khi thu được bất cứ khoản tiền thưởng nào. 

Chi tiết, bạn bỏ ra ra 50% số tiền cho việc dè xẻn, có thể là một quỹ nguy cấp, một tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư dài hạn. Tiếp đó, sử dụng 30% số tiền cho cuộc sống của bạn và 20% tiền còn lại để khiến những điều thu hút mà bạn muốn. 

Nhưng nếu như bạn đang phải trả nợ, có một lựa chọn khác là hãy sử dụng 80% tiền thưởng để trả các khoản mượn hay số dư còn tồn trong thẻ nguồn hỗ trợ. Sau đó, bạn có thể dùng 20% còn lại để khiến cho việc mình thích như ăn uống một bữa tối ngon miệng, hay tìm một đôi giày mới.

Với vẻ ngoài này, bạn có thể thực hiện được sự hài lòng tức khắc khi tiêu một phần tiền thưởng cho mình. song song, bạn cũng thừa hưởng những ích lợi về vĩnh viễn khi đã giảm được một phần lớn nợ nần. 

2. Dùng vào những thứ không quan trọng

Việc bạn sử dụng tiền như thế nào thậm chí còn cần thiết hơn tổng số tiền mà bạn đã chi ra. Bởi thế, bạn nên tiêu tiền của bản thân mình tham gia những việc hay thưởng thức mà bạn thực sự thích và chúng sẽ tăng thêm giá trị cho cuộc đời của bạn.

Trong khi đó, hãy để ý đến việc đầu tư tham gia bản thân bản thân như nhập cuộc vào một khóa học để sản xuất một kĩ năng nào đó. Hoặc bạn cũng có thể tìm sách thuộc những ngành nghề mà bạn thấy hứng thú, thuê một huấn luyện viên về tương lai hay chiến thắng.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 2.

Đây là khoản đầu tư được phổ biến tỷ phú và triệu phú tự thân coi trọng và bình chọn cao. Tỷ phú Warren Buffett còn từng nói rằng, đầu cơ tham gia bạn dạng thân là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể chấp hành.

"Hãy đầu tư vào bản thân đa dạng nhất có thể vì đó là tài sản lớn nhất của bạn cho tới hiện tại. Bất cứ việc gì bạn khiến cho để nâng cao các kỹ năng của mình và khiến bản thân mình trở thành trị giá hơn đều sẽ được đền đáp xứng đáng," Buffett cho hay.

Hình như, bạn cũng có thể lấy một phần trong số tiền thưởng để đem đi quyên góp. Làm cho như vậy, ngoài việc giúp được những người khốn không dễ dàng, bạn còn có thể gia tăng sự vui vẻ và bằng lòng trong suốt cuộc đời bản thân mình.

3. Đầu cơ tham gia sai chỗ

Đưa số tiền thưởng bạn thu được vào hoạt động là một ý tưởng lanh lợi. Tất nhiên, việc mang số tiền đó đi mua cổ hủ phiếu hay cho tham gia các phi vụ đầu cơ không may cao lại chẳng phải là những lựa chọn tốt nhất đâu.

Thay tham gia đó, hãy thử đầu tư vào các quỹ chỉ số (Index Fund), vì so với việc tậu cũ rích phiếu, những quỹ này có tỷ trọng không may và chi phí thấp hơn. Dường như đó, bạn cũng có thể chú ý một một chế độ đầu tư khác là trả lời tài chính không người điều khiển robo-advisor.

Nếu không, bạn nên trích một phần tiền thưởng để bắt đầu dành dụm ngay hôm nay. Số tiền đó sẽ được dùng trong những trường phù hợp khẩn cấp hoặc phục vụ những tiêu chí như sắm nhà, tậu xe hay chọn lựa một môi những nơi công cộng tốt cho con trong tương lai của bạn. 

Xem thêm CNBC

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét