TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Chuyện đầu cơ bất động sản: Có nên đổ tiền vào nhà phường đơn chiếc?

Chọn đầu cơ nhà xã vì bình ổn

Ông T. V. Triệu (60 tuổi), chiếm hữu một căn nhà mặt tiền trên đường Vạn Kiếp, thị xã Bình Thạnh, TP HCM. Lúc trước, ông vốn là dân công lao, mua căn nhà trong hẻm bé dại để có chỗ "chui ra chui tham gia". Khi tuyến đường được mở rộng "ăn" sâu sang 2 bên, căn nhà bỗng biến thành "nhà mặt phố" với chiều ngang 15 m, sâu 2,5 m. Về già, không đi làm thuê, ông chia bé xíu mặt bằng để cho 2 hộ mái ấm thuê buôn bán, bán buôn cà phê, giày dép, mỗi tháng thu về khoảng 25 triệu tiền việt.

Ông và vợ chồng đại trượng phu ở trên tầng 2 với phần diện tích được cơi nói, tuy có chật hẹp. Ông thỏa mãn vì "vừa có doanh thu, vừa có chỗ ở lại vừa chẳng hề nghĩ phương pháp buôn bán bán buôn". Chưa kể, sử dụng triệt để tầng 2, ông còn cho thuê treo tấm biển hiệu khách sạn bé dại bé chưa đầy 1m2. Mỗi tháng, ông kiếm được thêm 1 triệu đồng.

Vạn Kiếp là đoạn đường thưởng thức, buôn bán khá tấp nập của quận Phú Nhuận, nằm "gối đầu" phố ẩm thực - dịch vụ Phan Xích Long. Cho nên, giá thuê mặt bằng tại Vạn Kiếp khá cao, thấp nhất 10 triệu đồng/tháng cho một cửa hiệu quy mô chưa đầy 15 m2. Thậm chí, phần sân trước cửa nhà (10m2) cũng có thể cho thuê khoảng 3 triệu đồng/04 tuần để bán đồ ăn sáng từ sớm tới khoảng 10h sáng.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng ở những căn nhà phố độc thân trên các trục tuyến đường đông người qua lại chẳng phải thấp. Mức giá có thể một vài chục, thậm chí cả trăm triệu tiền việt mỗi bốn tuần. Theo điều tra, chi phí thuê phụ thuộc tham gia vị trí, quy mô, giá mặt bằng bình thường của khu vực… và khác lạ là ảnh hưởng phổ thông trong khoảng mật độ dân số. Những thị xã là liên hệ “quà” trong mặt bằng giá thuê tất cả nằm ở khu vực trung tâm như thị xã 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Chuyện đầu tư bất động sản: Có nên đổ tiền vào nhà phố đơn lẻ? - Ảnh 1.

Đầu tư nhà phường đơn lẻ cho thuê mặt bằng là một trong những chọn đầu tư cách đây không lâu. Ảnh: Khổng Chiêm.

Thời cơ đi kèm không may

Nhìn thấy thời cơ, không ít chủ đầu tư có thực lực trên hoạt động mua bán mở màn kiếm tìm nhà phường để cho thuê kiếm lời. Ông N.T.Nghĩa (huyện 7, TP HCM) - nhà đầu tư đất nền Phú Quốc, Bình Thuận, đang đổi hướng giải ngân mà đầu tư nhà phường riêng lẻ là một phương án được tính tới, kế bên kinh doanh karaoke, phục vụ áo cưới. Ông Nghĩa cho biết đang bị chôn vốn ở hơn trăm nền đất tại Phú Quốc, khó đàm phán sau đợt sốt giá và có nguy cơ lỗ. Tính toán tìm nhà thị trấn rồi cho thuê, tỷ suất lợi nhuận bất biến và ngày càng tăng từng năm, ông Nghĩa cho hay đây mới là phương án an toàn khi hoạt động mua bán BĐS có tín hiệu đi xuống.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phát triển Công ty DKRA vn, cho biết nhà thị trấn đơn độc là một thị phần ngách của hoạt động mua bán BĐS, có đối tượng khách hàng riêng. Trong bối cảnh giá nhà đất lên cao, mặt bằng phổ biến có rộng rãi bất định thì nhà phường hiếm hoi cũng tăng từ 2-3 năm quay về đây. Dĩ nhiên, để cho thuê mặt bằng, nhà phường đơn nhất phụ thuộc vào vấn đề kiện vị trí, mặt tiền, các con phố lớn, kinh doanh hiệu quả thì giá thuê mới cao.

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, nghĩ rằng hiệu quả nhà thị trấn đơn lẻ là một dấu hỏi. Theo ông Hiển, có không may trong đầu tư là điều lưu lượng xe lưu thông, mật độ dân số hay số giờ bán hàng trong ngày. Trước đây, Chẳng hạn TP HCM, giờ cao điểm mới xảy ra trạng thái kẹt xe thì bây giờ kẹt cả ngày, do vậy, việc buôn bán trên các tuyến thị trấn phải cân nhắc đông đảo.

Bên cạnh, một số hộ kinh doanh cũng mở đầu có khuynh hướng thuê nhà trong hẻm, buôn bán trực tuyến thay vì thuê mặt bằng lớn, chi tiêu cao. Các trung tâm thương mại được tạo dựng ra ngày càng thu hút lượng khách lớn, bình ổn. Như vậy, chủ đầu tư, kinh doanh có nhiều chọn lựa và nhà xã đơn độc phải có những điểm nổi trội như vị trí đẹp, quy mô lớn để các nhà phát hành bán lẻ thuê không chỉ khiến thương nghiệp mà còn khiến nhãn hàng. Ông Hiển nêu quan điểm khi khuynh hướng đầu tư đất vùng ven không còn thu hút, người có tiền sẽ quay quay về đầu cơ theo 2 nhánh là nhà thị trấn và căn hộ.

Theo Khổng Chiêm

Người đi cùng


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét