TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Chủ toạ Vinamit: “Chưa chuẩn bị được 5 nhân tố này thì đừng khởi nghiệp, nếu như không tôi bảo đảm không đi quá 5 năm”

Là người thành lập công ty để khởi nghiệp thành công với lĩnh vực thực phẩm khô, bánh kẹo sấy… từ những năm 1988, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT, CEO Công ty Vinanamit đúc rút được phổ biến trải nghiệm xương máu trên hành trình đi tới chiến thắng của chính mình. San sớt với Trí thức trẻ, ông chủ của thương hiệu gắn liền với trái mít đã đưa ra 5 lời nhắn nhủ thực tiễn cho các startup giữa bão khởi nghiệp đang bùng nổ ở vietnam.

Muốn khởi nghiệp thì phải thích làm chuyện không dễ dàng

Theo ông Viên, nếu như một bạn teen muốn thành lập công ty để khởi nghiệp chiến thắng thì đầu tiên phải nhân thức khiến cho chuyện khó khăn, thích làm cho chuyện khó khăn. Ví như khả năng làm chuyện không dễ dàng chưa có thì phải có tư duy rõ ràng, tập khiến cho chuyện khó khăn phổ thông năm liền.

"Thực tế, nhiều người rất ngại khiến cho công việc không dễ dàng, cứ thấy việc không dễ dàng là né, đùn đẩy cho người khác. Giả dụ không thích làm cho chuyện khó khăn thì khiến sao có khả năng khắc phục điều khi khởi nghiệp?. Làm chuyện khó khăn là làm cả những việc trong gia đình, ngoài phố hội, ở tổ chức kinh doanh… bạn dạng thân mình phải là người thích làm cho chuyện khó thì Sếp mới giao những việc mới, việc khó khăn hơn. Khi làm cho việc không dễ dàng mới phát triển được tư duy, mở rộng kiến thức.

Khi làm cho chuyện gì mình phải toàn tâm, học được nhiều thì bản thân mình sẽ nhuần nhuyễn rồi mới tiến bộ. Còn ý tưởng hay thì người nào chả có, 1 đống ý nghĩ đó nhưng làm được hay không đó mới là điều", ông Viên nói.

Hãy tập làm mướn trước khi khiến cho chủ

Theo ông Viên, nhân tố thứ 2 mà một startup cần có đó là phải săn mua cơ hội mới. Mỗi người phải tự len lách tham gia xã hội. Săn ý nghĩ đó từ trong nhà, ngoài đường, kiếm tìm các công trình công, công trình tư, sau đó khiến cho gia công, thầu lại các công trình cho họ.

Khi nhận làm mướn, mỗi người đều phải có bổn phận làm cho tới nơi đến chốn. Giả dụ khiến cho ẩu sẽ bị trừ tiền, bị đền bù, bị mắng chửi đa dạng thì sẽ dần khôn lên và thu thập được muôn vàn trải nghiệm quý báu.

Khi thời gian làm mướn đủ dày thì người đó mới có thể làm cho chủ chứ không để đùng cái mà nhảy đầm lên khiến ông chủ được. Do đó, muốn làm cho startup thì mỗi người phải tự len lỏi để săn mua cơ hội mới cho bản thân.

Tư duy phòng ngừa với rủi ro

Hành trang thứ ba của một startup là phải nhân thức ngừa với rủi ro. Theo ông Viên, có nhiều cách để startup đầu cơ phòng hạn chế không may như tậu một cây quà cũng là đầu tư, sắm một căn nhà, mua đất… để phòng khi thất bại thì còn có cái cứu chính mình.

"Đầu cơ sinh lãi để cứu chính mình khi thất bại là điều nên khiến. Không nên có bao nhiêu vốn liếng thì đổ hết cho thành lập công ty để khởi nghiệp. Rất nhiều đơn vị Việt nếu như không dính đến đất thì sụp từ lâu rồi. Buôn bán là có thất bại, lờ lãi là chuyện chung nên phải tính trước.

Còn có nhiều người mới chiến thắng tí đỉnh đã vội tìm nhà, sắm xe sang, mua đồ chơi, ăn nhậu… thì đó ko phải là tư duy của người buôn bán thật sự", ông Viên san sẻ.

Muốn làm cho chủ thì đầu tiên phải học khiến cho CEO

Tư duy thứ 4 trong khởi nghiệp là phải chịu khó học cho thành 1 CEO thực sự. Người làm CEO mà vốn đầu tư không nhân thức, kế toán không nhân thức, ý tưởnrg không biết, Marketting cũng không biết, R&B không nhân thức, sản xuất cũng phải giao cho người khác tổng thể… thì không dễ dàng có thể khiến chủ.

Anh chưa làm cho CEO được thì sẽ không làm cho chủ được. Bởi nếu anh không nhân thức khiến CEO thì khi khiến chủ sẽ CEO qua mặt.

Phải có kịch bản thành lập công ty để khởi nghiệp

Ông Viên cho rằng một startup nếu như không nhân thức kịch bản của tổ chức kinh doanh bản thân mình sẽ đi về đâu thì rất nguy. "Startup phải xác định được bản thân mình làm doanh nghiệp này ra để khiến cho gì? Để kiếm tiền, để bán hay làm vì mê mẩn, để lên sàn IPO… hay gì đi chăng nữa thì cũng phải có kịch bạn dạng đàng hoàng.

Đằng này đa dạng bạn cứ đùng đùng đi khiến chứ không có kịch phiên bản, cũng không biết mình đang làm cái gì. Nhiều người nghĩ là thành lập công ty để khởi nghiệp chỉ cần 1 ý nghĩ đó hay là được nhưng khi khiến ra rồi thì chạm chán ngay 1 cái cây lớn lao chắn ngay trước ngõ. Khi đó bạn mới nhận ra tất cả những gì bản thân tưởng tượng người ta đã khiến hết rồi và thế là nản chí, rời khỏi cuộc chơi.

Vì thế, người khiến cho khởi nghiệp phải biết nhìn xa trông rộng. Ý tưởng thì phổ biến nhưng khi nào ý nghĩ đó của bản thân mình bán đi có người mua thì đó mới là ý nghĩ đó hay, còn không ai tậu thì chưa chắc đã có gì hay ho.

Tôi lấy Chẳng hạn, có một bạn trẻ hồi mới ra trường đã nhờ tôi tư vấn về một ý nghĩ đó thành lập công ty để khởi nghiệp với trà sản xuất. Bạn đó nói rằng sẽ nhập công nghiệp nước ngoài về đóng hộp thật đẹp, vật phẩm đặc sắc chưa khách hàng nào có ở thị trường Việt Nam và mơ màng về một ngày thắng lợi rực rỡ. Tôi hỏi vốn ở đâu thì bạn nói đi vay. Tôi khuyên bạn nên dừng lại ví như không sẽ có ngày trầm cảm. Sau cuối bạn không nghe và rồi thất bại, mất sạch…

Câu chuyện đó cho thấy vẫn còn đa dạng bạn trẻ chưa hiểu đúng bản chất của thành lập công ty để khởi nghiệp. Muốn làm cho cái gì đó thì phải nghiên cứu, tìm hiểu nó cho đàng hoàng chứ chẳng thể cứ đùng đùng đi khiến cho, vay vay khắp nơi, thế chấp cả nhà của bố mẹ rồi vỡ vạc ra thì bạn nào gánh chịu?", chủ tịch Vinamit phân tích.

Theo ông Viên, đó là 5 yếu tố nền tảng của một startup mà người khởi nghiệp tuyệt đối không được bỏ lỡ.

"Startup mà không có những tư duy trên thì tôi bảo đảm không đi quá 5 năm chứ đừng nói là 20 năm. Một tổ chức thắng lợi phải đứng vững trên thương trường khoảng 20 thì tôi mới tin là thành công. Còn gọi vốn phổ thông không bình chọn được họ có thắng lợi hay không mà còn phải qua cả hành trình dài. Với những người đã có hưởng thụ đủ dày, đủ lớn với 5 nhân tố trên thì tôi tin là họ sẽ chiến thắng, dù là ý nghĩ đó mới hay thậm chí là đi lại đoạn đường mà người khác đã đi…", ông Viên kết lại.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét