TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Câu chuyện về người độc nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cuộc 'toang' đến không dễ dàng tin

Mỗi năm, Nhân loại hứng chịu vô khối các thiên thạch lớn bé dại. Nhiều phần trong số đó sẽ biến mất ngay khi chạm tham gia bầu khí quyển, nhưng có khoảng hơn 6000 viên đủ lớn để chạm được đến mặt đất.

Nghe đến đây, bạn cũng đừng vội hoảng loạn. Nên nhớ là 75% quy mô Thế giới được nước bao phủ, thế nên đa số số thiên thạch ấy sẽ bặt tăm không dấu tích dưới các biển hồ. Chỉ vài ít rơi tham gia lục địa, nhưng thường quá gầy để gây gian nguy, và cũng chẳng đủ để khiến cho nhân loại phải để ý.

Nêu vậy để thấy rằng tỉ lệ chúng ta bị một viên thiên thạch rơi trúng là cực kỳ nhỏ nhắn, dù không có nghĩa là nó không xảy ra. Trên thực tiễn, có thể bạn đã đọc được ở đâu đó những người tự nhận chính mình từng bị thiên thạch rơi trúng, nhưng cho tới thời điểm hiện nay chỉ có một trường hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử được xác nhận là thật. chậm tiến độ là Ann Hodges, người phụ nữ đen thui (hoặc... may mắn) nhất thế giới.

Người độc nhất bị thiên thạch rơi trúng

Thế cuộc của Ann Hodges bước sang một ngã rẽ mới vào trưa ngày 30/11/1954. Khi đó, Hodges đang nghỉ ngơi trên ghế sofa trong chính ngôi nhà của bản thân mình tại thành phố Oak Grove (Alabama, Hoa Kỳ). Thế rồi bỗng nhiên, một cục thiên thạch to bằng quả bưởi rơi xuyên qua trằn nhà, va thẳng tham gia chiếc đài radio bằng gỗ cạnh đó rồi dội trúng mạng khung cô.

May mắn cho Hodges, vụ va chạm tuy khiến vùng khung của cô lớn mà không gây tổn hại tới tính mệnh. Trước khi diễn ra vụ tai nạn, cư dân địa phương cũng trông thấy một tia lửa đỏ cắt ngang bầu trời. Nhưng do thời điểm ấy khá nhạy cảm - ngay giữa quá trình Chiến tranh lạnh, đa số chỉ nghĩ đó là tên lửa thử nghiệm, hoặc phi cơ phản lực mà thôi.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 1.

Ann Hodges và vết bầm khổng lồ trên mạng sườn

Và cũng bởi đó là thời gian mẫn cảm, một sự việc can dự tới "thần thế ngoài Thế giới" diễn ra ở một thành phố tách biệt hẳn sẽ chẳng bạn nào để ý đến. Nhưng không! NASA nhân thức, và họ đến tận nơi để chú ý và biên chép, qua đó đưa Hodges biến thành trường phù hợp trước tiên và cũng là độc nhất vô nhị cho đến thời điểm hiện tại được xác nhận đã bị thiên thạch rơi trúng người.

"Tỉ lệ bị tai nạn ô tô, bị lốc xoáy cuốn đi, thậm chí là bị sét đánh cũng còn cao hơn," - Michael Reynolds, một chuyên gia thiên văn từ ĐH Bang Florida san sớt trong một cuộc phỏng vấn tham gia năm 2013.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 2.

Vợ chồng Hodges bên tảng thiên thạch

Ann Hodges bị thiên thạch rơi trúng nhưng không chấn thương quá nặng, sức khỏe sau đó cũng bình phục trở lại. Chuyện tưởng như chỉ có vậy, nhưng hóa ra lại kéo theo những bi kịch xung quanh cuộc thế của người đàn bà này.

Tảng thiên thạch xui xẻo

Julius Kempis McKinney - nông dân tại Oak Grove quả là một người may mắn. Hóa ra, "quả bưởi" rơi tham gia ngừoi Hodges là một phần của tảng thiên thạch lớn hơn. Phương pháp vụ tai nạn một vài dặm, McKinney bắt được một mảnh, rồi bán được nó cho Viện Smithsonian tại Washington, D.C.

Hodges thì không được hên như thế. Dù cô là người trực tiếp phải hứng "quả bưởi", nhưng quyền sở hữu của nó lại gây bàn cãi lớn. Bà chủ đất (Hodges chỉ là người thuê) đã đứng ra tuyên bố nhà là của bà, thì thiên thạch rơi trúng nó cũng là của bà luôn. Vài quan chức chính phủ cũng nhúng tay vào vì thời đó thiên thạch rất có trị giá. Như Julius Kempis - anh dân cày may mắn trên đã nhận một mớ kha khá, đủ để xây nhà mới luôn mà lại.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 3.

Tảng thiên thạch mang tên "Hodge"

Tranh cãi nổ ra mà không có hồi kết, hệ quả tất yếu sẽ là những vụ kiện. Nhà Hodges phải hao phí phổ thông tiền của để theo đuổi nó suốt 2 năm. Rút cuộc, bà chủ nhà cũng cảm thấy mệt mỏi và quyết định nhượng bộ, nhưng với nhân tố kiện Hodges phải trả cho bà $500 (trị giá tương đương với hơn $4000 ở thời gian hiện tại). Họ đồng ý sau một lúc lừng chừng, vì nghĩ rằng trị giá của tảng thiên thạch sẽ lớn hơn tương tự, và cũng muốn gỡ lại được chút tiền nong đã chi cho vụ kiện.

Nhưng người tính không bằng trời tính! Ở thời gian xong xuôi vụ kiện, chẳng còn ai quá vồ cập tới thiên thạch nữa, và cũng không khách hàng nào bỏ ra cả một đống tiền để sắm "quả bưởi" từ trên trời rơi xuống cả. Rút cục thì vì quá muốn bỏ cuộc, Hodges quyết định tặng nó cho viện Bảo tàng lịch sử tự nhiên Alabama vào năm 1956, và hiện nó đang nằm cạnh 2000 tảng thiên thạch lớn nhỏ tuổi khác ở đây.

Nói về Ann Hodges, tảng thiên thạch dù không làm cho bà gặp mặt nguy hiểm, nhưng sức khỏe ý thức sụt giảm hiểm nguy. Vụ kiện cùng sự xói móc của dư luận đã khiến cho mái nhà bà chạm mặt quá đa dạng sức ép. Đến năm 1964, phi tần chồng nhà Hodges ly hôn, và bà tắt thở trong thui thủi tại một nhà dưỡng lão tại Sylacauga tham gia năm 1972, khi mới 52 tuổi.

Trên thực tại nếu như ko kể tới yếu tố "được xác nhận", thì cũng có đa dạng trường thích hợp ghi kiếm được về việc bị thiên thạch rơi trúng. Đầu năm 2019, một công bố cho nhân thức người con trai tại Ấn Độ đã tắt thở vì thiên thạch, để lại một cái hố lớn trên mặt đất. NASA đã ghẹ đến khảo sát, nhưng nghĩ là kích cỡ vụ va chạm là quá gầy, hoàn toàn chỉ là tin đồn.

Tìm hiểu: IFL Science

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét